Đại học vùng ra sức “vét” thí sinh

Quá khó khăn trong xét tuyển, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ vừa có công văn gửi Bộ GDĐT đề nghị tiếp tục cho phép áp dụng Điều 33 trong quy chế tuyển sinh cũ để hạ điểm sàn xét tuyển.

Tuy nhiên, Bộ GDĐT đã có công văn trả lời là vẫn giữ quan điểm không thay đổi quy chế để đảm bảo chất lượng đào tạo.

“Bộ đã tính toán kỹ càng điểm sàn để vừa đảm bảo nguồn tuyển cho các khu vực này, vừa đảm bảo chất lượng đầu vào. Không nên quay lại vận dụng điều 33 nữa" - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Đại học vùng ra sức “vét” thí sinh - 1

Thí sinh xem thông tin về kết quả xét tuyển NV tại Thái Nguyên

Trước khi có công văn này, tình trạng tuyển sinh ở khu vực ĐBSCL và đặc biệt là Tây Nam Bộ cực kỳ bi đát. Website của Trường ĐH Tây Đô đã công bố điểm trúng tuyển NV2 và mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 3 đến hết ngày 28/10. Nhưng đến thời điểm này, ĐH Tây đô vẫn còn 2.200 chỉ tiêu đào tạo ĐH và 1.200 chỉ tiêu CĐ.

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An thời điểm này cũng còn hơn 1.200 chỉ tiêu xét tuyển đợt 3 với điểm xét tuyển bằng điểm sàn. Trường này cũng thông báo luôn: "Nếu còn chỉ tiêu sẽ tiếp tục nhận xét tuyển đợt 4 đến cuối tháng 11/2012".

Trường ĐH An Giang ngay sau khi công bố điểm chuẩn NV1 đã thông báo tạm dừng đào tạo 4 ngành: Sư phạm sinh học, Sư phạm tin học, Chăn nuôi bậc ĐH và bậc CĐ và 2 ngành quản trị kinh doanh, kinh tế luật. Lãnh đạo trường này cho biết, đóng cửa ngành sớm để tránh lãng phí tốn kém trong việc xét tuyển bởi có cố xét cũng không có thí sinh nộp hồ sơ.

Không chỉ có khu vùng Tây Nam Bộ, nhiều trường ĐH vùng khu vực Đông Bắc và Tây Bắc cũng đang chật vật vì cạn nguồn tuyển và không được áp dụng Điều 33 theo quy chế tuyển sinh cũ. GS Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng cho biết: "Mọi năm ở thời điểm này trường đã gọi được 80 - 90% thí sinh đến nhập học nhưng năm nay mới được rất ít chỉ tiêu".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Anh (Dân Việt)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN