Đà Nẵng: Nhiều hỗ trợ cho thí sinh

Ngày 2-7, lượng thí sinh các tỉnh đổ về Đà Nẵng khá đông. Khắp ngả đường, nhà ga, bến xe những tình nguyện viên túc trực ngày đêm tiếp sức sĩ tử và phụ huynh.

Đợt 1 thành phố Đà Nẵng có 41 điểm thi.

Tại bến xe thành phố Đà Nẵng, xe khách từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đến Huế liên tục chạy vào bến trả khách. Tại cổng, hàng chục TNV đứng xếp hàng đón thí sinh. Đoàn Thanh Bình - tổ tiếp sức mùa thi ở bến xe - chia sẻ thí sinh các địa phương khác về dự thi rất đông, vì vậy công suất làm việc của các TNV ở bến xe cao hơn nhiều lần so với các điểm tiếp sức khác. Ngay khi thí sinh xuống xe, các TNV nhanh chóng tư vấn đường đi, địa điểm ăn, ở gần nơi thi một cách thuận tiện nhất.

Theo ĐH Đà Nẵng, đợt 1 kỳ thi ĐH ngày 4, 5-7 có hơn 34.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 41 địa điểm thi với 1.032 phòng thi tại sáu quận trên địa bàn tp.

Tiếp sức toàn diện cho thí sinh

Năm nay, ngoài các điểm tiếp sức mùa thi của Thành đoàn Đà Nẵng, nhiều nhóm sinh viên tình nguyện là hội đồng hương tại trường CĐ, ĐH cũng ra quân tiếp sức nhằm giúp thí sinh yên tâm thi cử. Mai Thị Hồng - đội trưởng đội tiếp sức hội đồng hương Quảng Trị - chia sẻ: “Cùng quê nên hiểu nhau khá rõ về hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, đó là cơ sở để bọn mình giúp đỡ các em lần đầu lên phố. Giúp các em thực hiện giấc mơ ĐH là đã đóng góp một chút công sức xây dựng quê hương trong tương lai”. Phân ban gia đình phật tử Đà Nẵng cũng cho biết hiện có hàng trăm phật tử túc trực tại bến xe Đà Nẵng, ngã ba Huế, chùa Pháp Lâm để giúp đỡ sĩ tử đi thi. Theo đó, tất cả thí sinh không phân biệt tôn giáo, địa phương nào đều được giúp đỡ tận tình nếu có nhu cầu.

Theo Thành đoàn Đà Nẵng, đã có trên 1.200 TNV tham gia chương trình tiếp sức mùa thi. Chương trình tiếp sức có ba đợt, trong đó đợt một có 38 điểm tiếp sức được phân bố đều khắp thành phố. Đặc biệt, Thành đoàn còn tổ chức ba điểm tiếp sức trực 24/24 giờ là Trường cao đẳng Công nghệ, ga Đà Nẵng và Trường đại học Kinh tế. Theo anh Nguyễn Bá Cảnh - phó bí thư Thành đoàn: các TNV sẽ phối hợp chặt chẽ với các đội bảo vệ, xe thồ ở bến xe, ga tàu, thỏa thuận giá xe phù hợp cho thí sinh, tìm nhà ở, nhà trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh. Thành đoàn đã phối hợp bố trí được 1.000 chỗ trọ miễn phí, 4.000 chỗ trọ giá rẻ (15.000-20.000 đồng/người/ngày đêm) tại các ký túc xá, vận động được 2.000 chỗ trọ giá rẻ trong dân, cung cấp 50.000 bản đồ cho thí sinh, 2.800 suất ăn miễn phí, 15.000 gói mì tôm, các điểm trà đá miễn phí... để tiếp sức cho sĩ tử.

“Hai cha con đều lần đầu lên phố không biết đi đường nào, trong khi tiền bạc lại eo hẹp. Nếu không có các cháu sinh viên tình nguyện giúp đỡ, chúng tôi không biết phải xoay xở ra sao trong một tuần sắp tới” - bác Lê Văn Khiêm (quê Hà Tĩnh) đưa con thi ĐH Sư phạm Đà Nẵng tâm sự.

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

TS. Nguyễn Hoàng Việt - trưởng ban đào tạo (ĐH Đà Nẵng) - cho biết trong hai ngày qua, nhiều thí sinh đã đến để sửa chữa, bổ sung hồ sơ bị sai sót. Trong đó có khoảng 10 trường hợp bị sai mã ngành. ĐH Đà Nẵng đã cập nhật bản đồ địa điểm tuyển sinh, đường đi trên mạng Internet tại địa chỉ http://www.ud.edu.vn/map/index.htm. Các thí sinh ở xa chỉ cần vào địa chỉ trên và gõ địa điểm thi của mình thì trang web sẽ lập tức hiện ra trường thi và đường đi rất rõ ràng.

Hàng trăm chỗ trọ miễn phí

Xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định) có gần 500 thí sinh về tham gia dự thi tại điểm Trường THCS Phước Lộc. Gần 200 hộ gia đình ở thôn Hanh Quang xã này đã cung cấp 250 chỗ trọ giá rẻ và hơn 200 chỗ ở miễn phí cho thí sinh và phụ huynh.

X.V. - C.T.

ĐH Đà Nẵng cũng công bố chế độ ưu tiên đối với các thí sinh có kết quả thi cao vào ĐH Đà Nẵng năm 2012, nếu thí sinh có kết quả tổng điểm thi ba môn đạt từ 27 điểm trở lên thì được miễn hoàn toàn học phí, chỗ ở ký túc xá trong năm học thứ nhất, được cấp học bổng trong năm học thứ nhất, được chọn ngành học theo nguyện vọng trong khối thi. Các thí sinh trên sẽ tiếp tục được hưởng các chế độ ưu tiên này trong năm học tiếp theo nếu kết quả học tập đạt loại giỏi. Ngoài ra, ĐH Đà Nẵng cũng đã có quyết định tuyển thẳng vào ĐH 11 học sinh đoạt giải quốc gia.

Để đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi ĐH tại Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu tạm ngưng lưu thông xe ben trên địa bàn thành phố vào các giờ cao điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012. Công an TP Đà Nẵng cũng đã huy động lực lượng tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn tại các điểm thi, các điểm in, sao đề, hội đồng chấm thi...

Sẵn sàng cùng sĩ tử

Sáng nay (3-7), tại các điểm thi, cán bộ coi thi tập trung để tập huấn quy chế và thí sinh tập trung để nghe phổ biến quy chế thi. Từ hôm qua (2-7), các hội đồng coi thi đã rà soát công tác chuẩn bị tuyển sinh đợt 1 về hồ sơ thí sinh, cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Ông Đinh Thanh Đức - phó hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, chủ tịch hội đồng coi thi liên trường cụm thi Quy Nhơn - cho biết 47 điểm thi thuộc cụm thi Quy Nhơn đã được kiểm tra cơ sở vật chất, dán niêm yết danh sách thí sinh.

Về việc hỗ trợ thí sinh đi lại, ông Nguyễn Từ Mẫn - giám đốc Xí nghiệp xe buýt Quy Nhơn - cho biết xí nghiệp đã tăng cường số xe và số chuyến hoạt động. Theo đó từ ngày 1 đến 10-7, xí nghiệp bố trí thêm mười xe hoạt động trên các tuyến trọng điểm, đồng thời tăng cường hai xe hoạt động tại ga Diêu Trì, ga Quy Nhơn, ĐH Quy Nhơn... để đưa đón thí sinh về các điểm dự thi.

Tại Nha Trang, TS Trần Danh Giang - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nha Trang - cho biết đối với những trường hợp bị sai sót về thủ tục đăng ký dự thi, nhà trường đã có hướng dẫn cụ thể để giải quyết, khắc phục kịp thời cho thí sinh. Cụ thể, đối với trường hợp giấy báo dự thi của thí sinh bị sai thông tin về dữ liệu như: họ tên, ngày sinh, phái, hộ khẩu, ngành... thì thí sinh đến phòng thi làm thủ tục và sẽ điền vào mẫu đơn do cán bộ coi thi đưa những chi tiết sai cũng như nội dung đính chính để trường tập hợp lại theo phòng và sẽ điều chỉnh trên máy tính sau khi thi xong. Trường hợp thiếu ảnh thì thí sinh mang ảnh 4x6 để trường dán và đóng dấu.

TR.ĐĂNG - T.THÀNH - C.TƯỜNG - T.B.DŨNG - TR.TÂN

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đoàn Cường - Phan Chung ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN