Con thường lén lút mò vào giường bố mẹ lúc nửa đêm, bố chỉ làm 1 việc khiến đứa trẻ từ bỏ

Sự kiện: Dạy con

Cứ khi hai vợ chồng định tắt đèn đi ngủ là đứa con trai lại mò mẫm từ cuối giường chui lên đòi ngủ chung khiến bố bất lực.

Trẻ nhỏ thường rất sợ không gian yên tĩnh, tối đen của ban đêm nên thường không đồng ý hợp tác chuyện ngủ riêng phòng với bố mẹ. Đó là lý do vì sao tách giường, tách phòng cho con vô cùng khó. Tuy nhiên bố mẹ chỉ cần biết một vài mẹo nhỏ sẽ dễ dàng rèn luyện cho con thói quen này.

Vợ chồng anh Giang (Trung Quốc) có cậu con trai đã lên 7 tuổi rồi nhưng vẫn thích ngủ với bố mẹ. Mặc dù cậu bé đã có phòng riêng đẹp và rộng rãi nhưng cứ mỗi tối bố mẹ chuẩn bị đi ngủ lại thấy cậu bé lén lút mò sang phòng và leo lên giường đòi ngủ chung với bố mẹ mà không chịu ngủ riêng. Bé luôn hứa chỉ ngủ chung với bố mẹ nốt một đêm rồi sau sẽ về phòng nhưng lời hứa mãi không thể thực hiện được.

Con thường lén lút mò vào giường bố mẹ lúc nửa đêm, bố chỉ làm 1 việc khiến đứa trẻ từ bỏ - 1

Ảnh minh họa

Trong khi người mẹ thì rất đồng cảm với nỗi sợ hãi đêm tối của con trai, sợ phải ngủ một mình thì anh Giang lại rất gay gắt chuyện này. Anh cho rằng 7 tuổi đã là quá muộn để tách phòng cho con trai và không nên trì hoãn việc này thêm. Vì thế anh nghĩ cách đối phó với tính sợ hãi của con trai để giúp đứa trẻ nhanh chóng thích nghi với việc ngủ riêng phòng với bố mẹ.

Theo đó vào một hôm khi con trai cũng chui vào giường đòi ngủ với bố mẹ như mọi khi, anh Giang quyết định bước ra khỏi giường và bế con trai về phòng của bé. Trước sự phản kháng của con trai, anh Giang khẽ khàng lấy hai con gấu bông từ trong tủ quần áo mà anh đã chuẩn bị sẵn ra và nói: "Đừng sợ con nhé, bố đã tìm được hai thiên thần nhỏ bảo vệ con vào ban đêm rồi. Khi con đi ngủ hai thiên thần này sẽ có nhiệm vụ canh giấc ngủ cho con, xua đuổi những kẻ xấu và giúp con ngon giấc hơn".

Đứa trẻ có chút không chắc chắn "Thật sao hả bố?"

Anh Giang khẳng định chắc nịch "Đương nhiên là sự thật rồi". Ông bố nghiêm túc gật đầu và thậm chí thực hiện lời hứa giữa những người đàn ông với nhau bằng cách ngoác tay để con trai cảm thấy yên tâm hơn.

Con thường lén lút mò vào giường bố mẹ lúc nửa đêm, bố chỉ làm 1 việc khiến đứa trẻ từ bỏ - 2

Ảnh minh họa

Cậu bé cũng kể từ đó nhanh chóng chìm vào giấc ngủ với một niềm tin rằng đã có thiên thần luôn ở bên cạnh bảo vệ mình. Vì thế con trai anh Giang cũng không bao giờ lén lút mò lên giường bố mẹ như xưa nữa.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, việc rèn luyện cho bé ngủ riêng là rất cần thiết, điều này giúp trẻ tự lập, tự tin về bản thân và dễ hòa mình với môi trường sống sau này.

Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ khi tới độ tuổi nhất định cha mẹ nên luyện tập cho bé ngủ riêng bằng một số mẹo đơn giản sau:

Con thường lén lút mò vào giường bố mẹ lúc nửa đêm, bố chỉ làm 1 việc khiến đứa trẻ từ bỏ - 3

Tạo môi trường ngủ ấm áp và an toàn cho trẻ

Tâm lý trẻ nhỏ luôn sợ hãi khi phải ở một mình và đang quen với việc có người lớn kề bên. Các bậc phụ huynh nên tạo môi trường ngủ ấm áp để trẻ yên tâm ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần hỏi ý kiến và thỏa thuận với con ngay từ đầu về việc ngủ riêng.

Trước khi bé ngủ, cha mẹ có thể ngồi bên cạnh để bé dần chìm vào giấc ngủ rồi mới rời đi, hành động này giúp tạo cảm giác an toàn cho bé.

Con thường lén lút mò vào giường bố mẹ lúc nửa đêm, bố chỉ làm 1 việc khiến đứa trẻ từ bỏ - 4

Trò chuyện hoặc kể chuyện cho bé nghe

Hãy tạo thói quen bằng cách trò chuyện cùng con hoặc kể một câu truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ. Bằng cách này, cha mẹ trở thành người bạn lắng nghe những tâm sự của con, biết con đang nghĩ gì. Thói quen này cũng giúp bé nhanh đi vào giấc ngủ một cách hiệu quả. Ngoài ra, những câu chuyện qua lời kể của mẹ có thể truyền tải ý nghĩa và bài học sâu sắc về cuộc sống cho trẻ.

Con thường lén lút mò vào giường bố mẹ lúc nửa đêm, bố chỉ làm 1 việc khiến đứa trẻ từ bỏ - 5

Chuẩn bị đèn ngủ

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng con sợ hãi khi ngủ một mình trong bóng tối nên bật đèn sáng để bé dễ đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, việc bật đèn sáng sẽ khích thích thị giác, bé càng hưng phấn nô nghịch.

Thay vì bật đèn hãy chuẩn bị cho bé một chiếc đèn ngủ, ánh sáng nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác ấm áp giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Con thường lén lút mò vào giường bố mẹ lúc nửa đêm, bố chỉ làm 1 việc khiến đứa trẻ từ bỏ - 6

Tạo không gian yên tĩnh

Khi trẻ đang ngủ, cha mẹ nên cố gắng giữ không gian yên tĩnh, không gây tiếng ồn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khiến trẻ thức giấc.

Điều quan trọng, việc rèn bé ngủ riêng đem lại lợi ích không nhỏ cho sự phát triển của trẻ. Thay vì nôn nóng, sốt ruột khi thấy con khóc, cha mẹ nên bình tĩnh dành thời gian và sự kiên nhẫn để bé thích nghi dần dần.

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ nhà văn bắt con trai phải dọn bữa tối, cọ nhà vệ sinh, giặt đồ như con gái, lý do chị đưa ra khiến nhiều cha mẹ phải nghĩ lại cách dạy con của mình

Có hai đứa con, một trai một gái, nhưng nữ nhà văn dành riêng cho con trai những bài học mà nhiều ông bố bà mẹ phải bất ngờ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHI CHI ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN