Chuyện "bi, hài" ở ĐH Hùng Vương

Hai bên đối lập quyết định bầu ra hiệu trưởng mới đồng thời thay nhiều thành viên trong HĐQT… là những chuyện “bi, hài” xoay quanh Đại hội cổ đông bất thường của ĐH Hùng Vương TP. HCM tổ chức sáng 26/6.

Trao đổi với Dân Việt, Ngô Gia Lương - người chủ trì đại hội cổ đông bất thường (ông Lương là con trai của cố GS Ngô Gia Hy - người sáng lập ĐH Hùng Vương - PV) cho biết: “Chúng tôi tổ chức đại hội này nhằm sửa sai những sai phạm tại kết luận của Thanh tra TP.HCM (KL số 51/KL-TTTP-P3); đồng thời cũng triển khai quyết định số 3163/QĐ-UBND ngày 14/6/2013 của Chủ tịch UBND TP.HCM về việc không công nhận ông Lê Văn Lý làm hiệu trưởng nhà trường”.

Một trường có hai hiệu trưởng?

Cụ thể, ông Ngô Gia Lương dẫn chứng: “Tại kết luận số 51/KL-TTTP-P3 của Thanh tra TP.HCM do Phó chánh Thanh tra TP.HCM Nguyễn Văn Mầm ký ngày 14/2/2012 đã nêu rõ: Việc tổ chức đại hội cổ đông ngày 3/2/2010 đã dựa trên số liệu tài chính không chính xác; nhiều thành viên HĐQT như ông Hoàng Sỹ Hóa, ông Nguyễn Quốc Sỹ không đủ tư cách thành viên HĐQT; ông Lương Ngọc Toản (Chủ tịch HĐQT khóa III) trong quá trình chuyển đổi từ ĐH dân lập sang tư thục có những sai phạm nghiêm trọng... Tuy nhiên, sau khi có kết luận thanh tra phía HĐQT nhà trường khóa thứ IV do ông Đặng Thành Tâm làm chủ tịch lại không tổ chức bất kỳ đại hội nào để kiểm điểm, làm rõ hành vi của các cá nhân liên quan”.

Cũng theo ông Lương: “Đến thời điểm này đã hơn 3 năm nhưng HĐQT mới chưa một lần tổ chức đại hội cổ đông. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và tôi đã được kiến nghị của nhóm cổ đông đại diện cho phần vốn thuộc sở hữu tập thể của nhà trường và vốn thuộc cổ đông sáng lập (80,25% số cổ phần) đứng ra tổ chức đại hội này nhằm mục đích đòi lại quyền lợi cho tập thể CB-GV nhà trường”.

Chuyện "bi, hài" ở ĐH Hùng Vương - 1

Đại hội cổ đông bất thường tại ĐH Hùng Vương sáng 26/6

Ngay sau đó, đại hội đã chính thức khai mạc với 9/14 cổ đông lớn tham dự (đại diện cho 86,17% cổ phần - công bố của trường) và đi đến kết luận: tiến cử ông Nguyễn Đăng Dờn (Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng) làm hiệu trưởng tạm quyền để điều hành trường trong 1 tháng và tiến tới đề nghị Bộ GD-ĐT chính thức công nhận ông Dờn là hiệu trưởng. Đồng thời, đại hội cũng chính thức đề nghị ông Lê Văn Lý, nguyên hiệu trưởng nhà trường bàn giao con dấu, sổ sách… cho ông Dờn kể từ chiều nay, 26/6.

Như vậy, với quyết định trên, hiện Trường ĐH Hùng Vương có đồng thời hai hiệu trưởng tạm quyền là ông Tạ Văn Thành (do phía Chủ tịch HĐQT Đặng Thành Tâm bầu) và ông Nguyễn Đăng Dờn (do các thành viên tham gia đại hội cổ đông bất thường bầu).

Thay 6 thành viên của HĐQT

Ngoài việc bầu lại hiệu trưởng tạm quyền, phía ban tổ chức đại hội cổ đông bất thường do ông Ngô Gia Lương làm chủ trì đã quyết định bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Hoàng Sỹ Hóa, ông Lương Ngọc Toản, ông Nguyễn Tri Hổ, ông Tạ Văn Thành và ông Nguyễn Quốc Sỹ. Đồng thời cũng miễn nhiệm 3 thành viên trong ban kiểm soát của HĐQT gồm bà Ngô Thị Phương Thủy, ông Nguyễn Phi Long và ông Lê Chí Cường. Đặc biệt, ban tổ chức cũng thống nhất ý kiến của đại hội là miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT với ông Đặng Thành Tâm.

Lý giải lý do đi đến quyết định bãi nhiệm chức vụ HĐQT với ông Đặng Thành Tâm, cả hai thành viên trong ban kiểm soát là ông Nguyễn Quốc Bính và ông Trịnh Vũ Dũng, đều cho biết: “Ông Đặng Thành Tâm đã vi phạm nghiêm trọng quyết định số 61/2009/QĐ-TTg ngày 17/04/2009 của Thủ tướng Chính phủ”.

Cụ thể, ông Nguyễn Quốc Bính dẫn chứng: “Khi chưa có quyết định công nhận là chủ tịch HĐQT, ông Đặng Thành Tâm đã ký 11 văn bản và tự xưng mình là Chủ tịch HĐQT; đến nay ông này vẫn chưa co công văn thu hồi lại 11 văn bản đó. Chưa hết, ngày 29.8.2012 ông tâm lại ký quyết định số 18/2012/CV-HĐQT yêu cầu thay đổi chủ tài khoản từ Hiệu trưởng sang ông Hoàng Sỹ Hóa”.

Trong khi đó, ông Trịnh Vũ Dũng cũng cho biết: “Ông Đặng Thành Tâm dù là Chủ tịch HĐQT nhưng từ đó đến nay không tổ chức triệu tập họp HĐQT. Ngoài ra, ông cũng không tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên theo quy định bắt buộc năm 2012 và 2013 để khắc phục sai sót theo kết luận thanh tra.

Ngoài ra, trong thời gian qua ông này liên tục “ủy nhiệm… bằng miệng” cho ông Hoàng Sỹ Hóa thay mặt Chủ tịch HĐQT mà không có bất cứ công văn nào công bố đến các thành viên của HĐQT, thành viên ban kiểm soát và tập thể nhà trường. Hơn nữa, luật quy định dù có ủy nhiệm thì chỉ được phép dưới 6 tháng và có sự chứng nhận từ các cơ quan có thẩm quyền”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN