Chàng trai say Sử đoạt HCV Olympic Toán

Vừa học bài vừa nghe nhạc, đam mê học Toán nhưng lại nhớ tất cả các sự kiện lịch sử… Đó là những gì người thân và bạn bè nói về Võ Anh Đức, học sinh lớp chuyên Toán K20, trường THPT chuyên Hà Tĩnh, người đoạt Huy chương Vàng kỳ thi Toán quốc tế vừa diễn ra tại Colombia.

Toán - niềm đam mê

Hai hôm nay, căn nhà vợ chồng ông Võ Ngọc Sơn luôn tấp nập người thân và bạn bè đến chia vui với thành tích Huy chương Vàng Toán quốc tế của em Võ Anh Đức, con trai ông Sơn. “Trước khi đi thi, nhiều nhà báo muốn gặp bố mẹ để phỏng vấn, viết bài. Để cháu bước vào cuộc thi với tâm lý thoải mái nên cả hai vợ chồng từ chối tất cả”, bà Nguyễn Thị Hay, mẹ Anh Đức tâm sự. Anh Đức sinh ra tại Đắk Lắk. Từ lớp 1 đến lớp 3, Đức học tại trường tiểu học Võ Thị Sáu, TP Buôn Mê Thuột.

Để các con có điều kiện học tập tốt hơn, vợ chồng ông Sơn chuyển công tác về quê hương Hà Tĩnh. Ngày đầu tiên trong lớp học mới, thấy con đi học về với ánh mắt buồn bã, bà Hay tìm hiểu mới biết: Bài tập toán Anh Đức làm hết nhưng cô giáo dạy văn nói gì Đức không hiểu được.

Gần mười năm sinh sống ở Đắk Lắk, khi chuyển về ngôi trường mới, học sinh trong lớp thấy Anh Đức mỗi lần phát biểu bằng giọng miền Nam nên cứ ồ lên cười. Sợ con bị bạn trêu đùa ảnh hưởng đến việc học, bà Hay phải đến nhà nhiều học sinh trong lớp thủ thỉ, làm quen để con được các bạn chơi cùng.

Chàng trai say Sử đoạt HCV Olympic Toán - 1

Võ Anh Đức với nhiều giải thưởng về toán học (ảnh trái); Niềm vui của bố mẹ em Võ Anh Đức (ảnh phải)

Sau vài buổi học trong im lặng, Anh Đức luôn là người đầu tiên đưa ra kết quả của các bài tập toán, nhiều học sinh trong lớp khi đó tìm đến Anh Đức nhờ giải giúp những bài toán khó. Sang năm lớp 5, Anh Đức đại diện cho tỉnh Hà Tĩnh đi thi toán tuổi thơ toàn quốc và đoạt Huy chương Bạc.

Nói về phương pháp học tập của con trai, bà Hay tâm sự, sau mỗi buổi học, về nhà Anh Đức làm ngay các bài tập thầy cô giao ở lớp. Ngoài ra, Anh Đức thường xuyên mở nhạc thính phòng và các chương trình thể thao yêu thích trong lúc học bài.

Nói về con trai, ông Võ Trọng Sơn nhớ như in, sau khi con trai đoạt Huy chương Bạc toán tuổi thơ, bác ruột Anh Đức và bố đưa ra Hà Nội chơi và mua tặng cho Đức chiếc xe đạp hơn 2 triệu đồng. Tuy nhiên, Anh Đức một mực từ chối và chỉ mua chiếc xe 5 trăm nghìn đồng.

“Ngay từ nhỏ hai bố con nằm với nhau, tôi thường xuyên kể về hoàn cảnh gia đình khó khăn và sự trưởng thành của người thân nên cháu thấm thía được hoàn cảnh và chưa bao giờ đòi hỏi hoặc xin bố mẹ tiền bạc gì hết”, ông Sơn tự hào.

Nói về niềm đam mê toán học của con trai, bà Hay cho biết, trong 12 năm học, chưa một lần nghe con trai than phiền về môn học này. “Nhiều lần thấy con bảo có bài tập chưa làm được. Tôi khuyên con nghỉ ngơi cho thoải mái. Có khi đang chơi trò chơi, thấy cháu chạy vào khoe với mẹ đã nghĩ ra cách làm”, chị Hay kể.

Trước mỗi kỳ thi, để tránh áp lực tâm lý cho con trai, bà Hay thường xuyên đưa Đức đi chơi. Năm lớp 11, trước ngày vào phòng thi của kỳ thi quốc gia, nhiều người ngỡ ngàng gặp hai mẹ con đang chơi trò chơi điện tử ở một siêu thị lớn của Hà Nội.

Sử và lá quốc kỳ

Anh Đức từng thủ khoa đầu vào hai lớp chuyên Toán và chuyên Lý trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Chọn lớp chuyên Toán để thỏa niềm đam mê, cứ nghĩ rằng, Anh Đức chỉ quanh quẩn với những con số, nhưng khi xem qua kết quả học tập của em ai cũng bất ngờ với thành tích học tập ở các môn học khác.

“Đức học Toán nhưng chưa khi nào nhờ mẹ mua sách liên quan đến toán học. Mỗi lần hai mẹ con vào hiệu sách Đức lại mua toàn sách lịch sử. Các triều đại, sự kiện lịch sử Đức nhớ như in”, bà Nguyễn Thị Hay kể về con trai. Trong 12 năm học, Anh Đức luôn là học sinh xuất sắc và đoạt các giải thưởng cao cấp tỉnh và quốc gia.

Thầy Từ Hữu Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp Toán K20 của Đức kể, đầu năm lớp 10, để xem kiến thức về toán học của học sinh, thầy Sơn đưa ra nhiều bài tập để các em giải. “Trong khi nhiều em phải mất vài ngày mới giải ra, Anh Đức chỉ cần vài chục phút là đưa ra kết quả. Đặc biệt hơn, em đưa rất nhiều cách giải khác nhau làm nhiều học sinh khác ngỡ ngàng”, thầy Sơn nói.

Theo thầy Sơn, trong toán học, mảng tổ hợp và số học rất khó nên nhiều học sinh ít tiếp cận. Tuy nhiên, Anh Đức lại rất đam mê hai mảng này. Em Nguyễn Mậu Thành, bạn học thân thiết của Anh Đức chia sẻ, không chỉ môn Toán mà tất cả các môn Đức có một tư duy rất tốt. “Trong các hoạt động của lớp, Anh Đức là một người rất năng động, nhiệt tình và thân thiện.

Mỗi khi các bạn trong lớp cần hướng dẫn là Anh Đức giúp đỡ nhiệt tình”, Thành cho biết. Được biết, trong kỳ thi đại học 2013, cho tới thời điểm này, lớp K20 Toán của Anh Đức, có 31 học sinh thì có 25 em đạt số điểm từ 21,5 đến 29 điểm. Trong đó, em Nguyễn Huy Quốc là thủ khoa Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II (TPHCM) với 29 điểm (Toán 10, Vật lý 9, Hóa 10).

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, ông Trần Trung Dũng cho biết, em Võ Anh Đức đoạt Huy chương Vàng toán quốc tế là một vinh dự lớn của ngành giáo dục Hà Tĩnh. Từ trước tới nay, về lĩnh vực toán học, Hà Tĩnh mới chỉ có một học sinh đoạt Huy chương Bạc quốc tế. “Trong các vòng loại Anh Đức luôn xếp thứ hạng sau nhiều em khác.

Tuy nhiên khi vào cuộc thi em đã đạt được thành tích cao nhất toàn đoàn Việt Nam, đây là sự nỗ lực rất lớn của em”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh nói. Để khuyến khích và động viên các em học sinh cũng như đội ngũ giáo viên trong tỉnh, ngoài các phần thưởng đặc biệt dành cho Anh Đức, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh vừa tham mưu cho tỉnh quyết định nâng lương trước thời hạn cho thầy giáo Từ Hữu Sơn, người trực tiếp hướng dẫn và đào tạo em Đức.

Trước khi lên đường sang Colombia dự thi, mỗi phụ huynh phải sắm cho các em một lá cờ Tổ quốc. Nếu đoạt huy chương sẽ được khoác lá cờ lên người. “Khoảng 2 giờ đêm trước khi cháu đi thi, thấy cháu cứ ngồi trong phòng cầm lá cờ lên hôn. Khi thấy mẹ đi vào phòng, Anh Đức bật khóc khoe với mẹ là con vừa thề trước cờ Tổ quốc sẽ giành huy chương”, mẹ Anh Đức bật khóc khi nhớ lại.

Tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2013, em Võ Anh Đức (học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đoạt Huy chương Vàng với 34/42 điểm (cao nhất đoàn Việt Nam). Em Đinh Lê Công, trú tại phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh (học sinh trường THPT Chuyên – Đại học Vinh) giành Huy chương Bạc. Cuộc thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 54 được tổ chức tại Colombia, diễn ra từ 18/7 đến 28/7. Đoàn Việt Nam có 6 học sinh dự thi thì 3 em giành Huy chương Vàng, 3 em giành Huy chương Bạc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thùy (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN