Bé gái 2 tuổi ăn trộm đào bị nhân viên phạt tiền, phản ứng của người mẹ gây sốc

Sự kiện: Dạy con

Cách xử lý của người mẹ này rất đáng học hỏi, đặc biệt đối với những gia đình có trẻ nhỏ và thường hay dẫn chúng đi siêu thị.

Đi siêu thị là điều mà trẻ em nào cũng thích nhưng hầu hết cha mẹ đều không muốn đưa con đi cùng vì nhiều lý do như trẻ con nghịch ngợm dễ làm vỡ đồ đạc, hay vòi vĩnh ăn vạ… Cho dù họ có giám sát con cái kỹ càng tới đâu cũng có lúc sơ suất. Lúc này, nếu xử lý không đúng cách, không những bản thân mất mặt mà còn gây tổn hại tới con cái.

Cô Hoàng (Trung Quốc) đưa đứa con gái 2 tuổi đi siêu thị, cô bé thích thú với mọi thứ mới mẻ xung quanh mình. Người mẹ vừa lựa đồ vừa ngăn con gái không được sờ cái này đụng cái kìa. Sau khi mua đủ đồ, họ đẩy xe tới quầy thanh toán.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lúc này nhân viên thu ngân phát hiện ra con gái cô Hoàng đang cầm một quả đào cắn dở trên tay. Người thu ngân nói với cô Hoàng: “Con cô ăn cắp quả đào. Theo quy định của siêu thị, cô bị phạt 100 tệ (350 nghìn đồng). Cô có thể thanh toán chung cùng với các món đồ đang mua”.

Cô Hoàng vội vã xin lỗi nhưng sau khi nghe thu ngân nói bị phạt, cô liền đáp trả: “Tôi có thể nộp phạt nhưng hãy đưa biên lai và hóa đơn mua đồ của tôi để riêng ra. Ngoài ra, đối với trẻ em 2 tuổi, vui lòng đứng dùng từ ăn cắp. Đứa trẻ còn quá nhỏ chưa hiểu biết nhưng cũng cần tôn trọng con bé”.

Tất nhiên, nhân viên thu ngân không thể xuất hóa đơn như vậy, điều này cũng trái pháp luật. Cuối cùng, những người đứng đầu trung tâm thương mại cũng tới, cô Hoàng mua quả đào mà con mình cắn một miếng, kết quả ai cũng đồng tình.

Bé gái 2 tuổi ăn trộm đào bị nhân viên phạt tiền, phản ứng của người mẹ gây sốc - 2

Việc trẻ em tự ý lấy đồ đạc trong siêu thị là sai, cha mẹ cần chịu trách nhiệm trong việc này. Không phải cha mẹ nào cũng có thể trông con mình thật tốt nên khó tránh khỏi có lúc mắc sai lầm. Nếu thấy con cái lấy đồ trong siêu thị, cha mẹ cần xử lý đúng cách, nếu không sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

- Nếu nhân viên siêu thị không phát hiện, cha mẹ vô tư cho trẻ mang về nhà là điều không nên

Một số cha mẹ thấy con cái mình đã lấy đồ từ siêu thị nhưng không quan tâm. Họ biện minh con mình còn nhỏ, chưa biết gì nên dễ dàng tha thứ. Nếu không có ai phát hiện, họ vô tư cho con mang về nhà.

Đứa trẻ tuy còn nhỏ và chưa biết gì nhưng đây là lúc trẻ định hình những giá trị đúng đắn. Lần này, nếu cha mẹ cho con lấy một viên kẹo trong siêu thị, lần sau chúng sẽ lấy thứ khác, dần dần chúng còn có cảm giác thành tựu khi lấy được nhiều thứ.

Cha mẹ tha thứ cho lỗi lầm của con cái tương đương với việc bỏ qua trẻ phạm sai lầm lớn. Nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài, trẻ có thể lấy nhiều thứ giá trị hơn là những thứ nhỏ nhặt.

- Cha mẹ khi phát hiện ra rất bức xúc, đánh mắng con ngay tại chỗ là không chấp nhận được

Trên mạng xã hội từng lan truyền câu chuyện về ​​một người cha đánh và mắng con trai mình tại quầy thu ngân của một siêu thị. Cậu bé khoảng 5,6 tuổi, được cha dẫn đi siêu thị mua đồ, khi ra khỏi siêu thị, nhân viên thu ngân phát hiện trên tay cậu bé đang cầm một chiếc máy bay mô hình nhỏ.

Bé gái 2 tuổi ăn trộm đào bị nhân viên phạt tiền, phản ứng của người mẹ gây sốc - 3

Người cha không trả tiền mua đồ chơi cho con, ông ta kéo con sang một bên, mắng mỏ thậm tệ và đá vào mông con 2 lần. Cậu bé loạng choạng ngã xuống, khóc lớn khiến mọi người hiếu kỳ xung quanh vây lại.

Cha mẹ thấy con lấy đồ của người khác thì nên cho trẻ biết việc làm này là sai trái thay vì đánh đập, mắng mỏ trẻ.

Siêu thị là nơi đông người, không thích hợp để giáo dục trẻ em và sẽ gây bất tiện cho mọi người. Ngoài ra, cha mẹ đánh mắng con cái trước mặt nhiều người như vậy sẽ gây tổn hại rất lớn đến lòng tự trọng của trẻ.

Nếu con cái lấy đồ trong siêu thị, cha mẹ nên làm gì?

- Hãy nói trước với trẻ rằng khi mua một thứ gì đó trong siêu thị, bạn phải trả tiền để mang nó đi

Khi đưa con đi siêu thị, cha mẹ nên nói trước với con rằng, cần phải trả tiền khi mua đồ. Nếu trẻ còn nhỏ và cha mẹ phát hiện chúng đã lấy một thứ gì đó từ siêu thị, nên nhắc nhở ngay việc làm như vậy là sai và dẫn trẻ quay trở lại trả tiền kịp thời.

- Nếu cha mẹ phát hiện trên tay trẻ có vật gì thì nên đưa trẻ đi trả và yêu cầu xin lỗi nhân viên

Khi phát hiện trẻ lấy đồ của siêu thị, cha mẹ nên nhanh chóng xin lỗi, thanh toán tiền tiền hàng, sau đó yêu cầu trẻ xin lỗi nhân viên và nói với chúng làm như vậy là sai. 

- Cha mẹ nên thường xuyên rèn luyện khả năng mua đồ của con cái

Nhiều em còn rất nhỏ đã biết tự lựa chọn sản phẩm. Khi cha mẹ đưa con đến trung tâm thương mại, đừng chỉ để trẻ ngồi trên xe hàng mà hãy để chúng có quyền lựa chọn những gì chúng thích. Sau một thời gian dài, trẻ sẽ hiểu mình cần trả tiền khi mua đồ, đó là quy luật trong cuộc sống.

Khi còn nhỏ, trẻ tò mò, khám phá mọi thứ thông qua những điều mới mẻ. Điều quan trọng là cha mẹ cần hướng dẫn trẻ phân biệt đúng sai.

Nguồn: [Link nguồn]

Không nên cho trẻ tiền lì xì quá tuổi này, nếu không sẽ có 3 tác hại cha mẹ không ngờ tới

Sau độ tuổi này, bạn không cần phải lì xì cho trẻ nhưng chúng vẫn rất vui vẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo 163) ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN