Tân Nhàn 2 năm tuyệt vọng vì mất giọng hát

“Khi người nghệ sĩ có rung cảm với âm nhạc là động lực vô cùng lớn, thôi thúc người ta vượt lên tất cả để được sống với âm nhạc” - Tân Nhàn chia sẻ.

Ngày 2/2, ca sĩ Tân Nhàn phát hành album DVD online đầu tiên của mình với tên gọi “Người Hà Tĩnh có thương” với 9 ca khúc mang âm hưởng dân gian miền Trung, ngợi ca vẻ đẹp con người, quê hương miền Trung. Trong dịp này, cô chia sẻ trong 2 năm qua từng tuyệt vọng vì mất giọng hát.

Tân Nhàn chia sẻ trong 2 năm qua từng tuyệt vọng vì mất giọng hát

Tân Nhàn chia sẻ trong 2 năm qua từng tuyệt vọng vì mất giọng hát

Ít ai biết, suốt 2 năm trời, Tân Nhàn lặng lẽ, âm thầm chịu đựng việc cô có thể không thể hát được như trước. Điều đó khiến ở nhiều thời điểm Tân Nhàn cảm thấy tuyệt vọng, từng nghĩ đến việc sẽ sớm nghỉ hát và tập trung vào công việc giảng dạy, mở trung tâm đào tạo nghệ thuật.

Thực tế, không nhiều khán giả cũng như đồng nghiệp nhận thấy sự tuyệt vọng ấy của Tân Nhàn. Vì 2 năm qua, cô vẫn đi hát, quay MV, thu âm, thậm chí, cô còn là nhân vật chương trình “Con đường âm nhạc” do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện vào tháng 3/2023 -  chương trình vinh danh sự nghiệp rực rỡ của Tân Nhàn.

Theo sự cảm nhận của Tân Nhàn, cô đã mất đến 80% khả năng ca hát, nguyên nhân là vì suy kiệt sức khoẻ sau khi sinh con cách đây 2 năm và trải qua 3 lần bị Covid-19. Ngay trong thời kỳ mang thai, Tân Nhàn đã mất tiếng, ngạt mũi, đặc biệt là sau thời điểm bị Covid trong quá trình mang thai, thì giọng của cô suy yếu hẳn, hơi thở không được như bình thường. Tân Nhàn từng nghĩ, chắc hẳn sau khi mẹ tròn con vuông, sức khoẻ hồi phục, cô sẽ sớm trở lại.

Nhưng, những mong muốn ấy của Tân Nhàn lại không thành sự thực. Sau sinh, cô tiếp tục trải qua 2 lần mắc Covid-19 nữa nên hy vọng giọng hát trở lại càng thêm bi quan.

Cho đến một ngày cách đây không lâu, Tân Nhàn vô tình nghe học trò của mình hát ca khúc “Người Hà Tĩnh có thương” trên sóng truyền hình. Nghe ca khúc, tự dưng nước mắt cô cứ trào ra. Những rung cảm của người nghệ sĩ bỗng chốc trỗi dậy một cách mãnh liệt, cô nhận ra tình yêu ca hát lớn lao và tha thiết từ trái tim mình và quyết tâm hồi phục bằng mọi giá.

“Khi người nghệ sĩ có rung cảm với âm nhạc là động lực vô cùng lớn, thôi thúc người ta vượt lên tất cả để được sống với âm nhạc” - Tân Nhàn chia sẻ.

Và, ngay khi đó cô quyết định thực hiện 1 album với những ca khúc âm hưởng dân gian miền Trung, về quê hương, con người miền Trung, lấy tên “Người Hà Tĩnh có thương”.

MV "Người Hà Tĩnh có thương"

Để làm được việc này là hành trình không ít khó khăn, gian nan của Tân Nhàn. Cô đã phải luyện hơi thở, luyện thanh trở lại như một sinh viên mới vào trường Nhạc. Những giờ lên lớp với học trò, cũng là những giờ cô luyện tập, học cùng các học trò của mình. Vậy nhưng, ngày vào phòng thu để thu âm ca khúc “Người Hà Tĩnh có thương”, Tân Nhàn đã vừa hát vừa khóc.

“Khó có thể nói hết tôi đã hạnh phúc đến thế nào khi hoàn thành được album này. Nó khẳng định chiến thắng của bản thân tôi đối với chính mình, cho dù chưa hoàn toàn được như xưa nhưng đã đưa Tân Nhàn trở lại với âm nhạc. Album này là album rất đặc biệt trong sự nghiệp của tôi là vì vậy”- Tân Nhàn bày tỏ.

Tân Nhàn và ca sĩ Lương Nguyệt Anh

Tân Nhàn và ca sĩ Lương Nguyệt Anh

“Tôi hát và thực hiện album này vì niềm hạnh phúc riêng. Tình yêu với âm nhạc, với những ca khúc âm hưởng dân gian miền Trung đã là động lực để tôi vượt qua biến cố về sức khoẻ. Album này mang những dấu ấn lớn trong sự nghiệp, cuộc sống của tôi là vì thế chứ hoàn toàn không để chứng minh điều gì, cũng không mang những thông điệp to tát, kỹ thuật cao siêu gì, cũng quay hình giản dị chứ không công phu, hoành tráng… Album đơn thuần của một người nghệ sĩ sản xuất ra trong thời gian khó khăn, tuyệt vọng nhất về nỗi lo sức khoẻ, nỗi lo có thể mất đi con đường ca hát của mình mà cuối cùng đã tìm lại được cảm xúc, tình yêu mãnh liệt với âm nhạc và vượt qua được khó khăn của chính bản thân mình. Trải qua những điều đó rồi, tôi mới càng thấu hiểu một điều con người ta càng khó khăn thì càng cần có niềm tin để vượt lên nghịch cảnh. Đối với Tân Nhàn, niềm tin ấy chính là Đức tin vào âm nhạc. Nhờ âm nhạc mà Tân Nhàn mạnh mẽ không chỉ vượt qua được bản thân, trở lại hồi sinh trong âm nhạc mà cả vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống” - Nữ ca sĩ chia sẻ.

Tân Nhàn và Sao mai Thu Hà

Tân Nhàn và Sao mai Thu Hà

Cô cũng cho biết thêm: “Tôi không phải là người con miền Trung, nhưng khi hát về miền Trung, tôi có những rung cảm rất khó giải thích. Như khi hát bài “Người con gái sông La” về những cô gái thanh niên xung phong đã ngã xuống nơi ngã ba Đồng Lộc… tôi đã khóc rất nhiều”.

Không chỉ hát ca khúc âm hưởng dân gian miền Trung với giọng miền Bắc, Tân Nhàn còn mời những nghệ sĩ… rất Bắc cùng hát với mình trong abum đặc biệt này. Đó là NSND - Tiến sĩ âm nhạc Quốc Hưng, Tiến sĩ âm nhạc - Sao mai Thu Hà và ca sĩ Lương Nguyệt Anh.

Tân Nhàn cùng NSND Quốc Hưng trong MV "Người Hà Tĩnh có thương"

Tân Nhàn cùng NSND Quốc Hưng trong MV "Người Hà Tĩnh có thương"

“Tôi chọn khách mời là NSND Quốc Hưng, ca sĩ Thu Hà và Lương Nguyệt Anh bởi tình cảm yêu mến, sự đồng điệu trong âm nhạc giữa tôi và các nghệ sĩ. Đặc biệt, trong đó có NSND Quốc Hưng là nghệ sĩ thính phòng hàng đầu nhưng tham gia vào album nhạc dân gian là yếu tố khá lạ. NSND Quốc Hưng song ca với tôi ca khúc quan trọng nhất của album là “Người Hà Tĩnh có thương” với sự kết hợp mới lạ cho ca khúc giữa âm nhạc thính phòng và lối hát dân gian. Đây là ý đồ của cá nhân tôi, tôi muốn đem đến cho ca khúc một không gian âm nhạc mới, lạ, không chỉ đơn thuần là dân gian mà có thêm nhiều yếu tố nghệ thuật và kỹ thuật, để ca khúc có một đời sống mới mẻ hơn nữa. NSND Quốc Hưng là tiến sĩ âm nhạc, có công trong việc làm sống lại nhiều ca khúc chính thống, sự kết hợp giữa hai dòng nhạc chắc chắn sẽ đem đến sự thú vị cho khán giả ở album này” - Tân Nhàn cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Một số thông tin được khán giả đi xem buổi ghi hình đầu tiên tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Kiên ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN