Quá sốc trước cái chết của con trai, Eric Clapton đã viết nên ca khúc bất hủ này

Để có được những ca khúc bất hủ, vĩ đại, nhiều khi người nhạc sĩ phải trải qua những cảm xúc rất cực đoan, nó như việc sinh con về mặt tinh thần, có đau đớn, có hạnh phúc.

Eric Clapton là một trong những nghệ sĩ ghi ta, nhạc sĩ và ca sĩ thành công nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. Clapton được xếp thứ 2 trong danh sách 100 nghệ sĩ ghi ta vĩ đại nhất của tạp chí uy tín Rolling Stone và đứng trong danh sách 100 tay ghi ta điện xuất sắc nhất của tạp chí Time. Ông cũng từng 18 lần đạt giải Grammy trong sự nghiệp của mình.

Để ghi nhận những thành tựu lớn lao và đóng góp của Clapton cho nền âm nhạc hiện đại, năm 2004, ông được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ.

Sự nghiệp của Clapton rực rỡ là vậy, tuy nhiên, cuộc sống phía sau ánh hào quang của ông lại không được đẹp và may mắn cho lắm. Trong những bi kịch mà Clapton gặp phải trong đời mình thì có lẽ cái chết của cậu con trai 4 tuổi là điều khiến ông dằn vặt nhất và cũng là hoàn cảnh ra đời bài Tears in Heaven huyền thoại của ông.

Năm 1985, một cô người mẫu người Ý tên Lory del Santo gặp một anh chàng người Anh điển trai, duyên dáng và họ đem lòng yêu nhau. Hóa ra anh chàng đó lại là một ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng và đang đi thăm thú Milan trên đường đi diễn của mình.

Quá sốc trước cái chết của con trai, Eric Clapton đã viết nên ca khúc bất hủ này - 1

Eric Clapton và Lory del Santo bên nhau năm 1985.

Tình yêu của 2 người đem lại kết quả là vài tháng sau Lory có thai. Cô rất phấn khích và hạnh phúc vì đã luôn mong có được 1 đứa con từ rất lâu và cô cũng hy vọng bạn trai của mình cũng cảm thấy như vậy. Lory nhanh chóng báo tin cho Clapton nhưng thất vọng là anh đã không phản ứng như cô hy vọng. Clapton chưa sẵn sàng với việc có con và 2 người chia tay.

Lory hiểu rằng Clapton có vấn đề và anh phải tự giải quyết nó. Vào thời điểm đó, chúng là rượu và ma tuý. Lory tiếp tục cuộc sống của mình và không lâu trước ngày sinh, Clapton quay lại và muốn được làm bố đứa trẻ. 2 người trở lại với nhau và cùng nhau đón Conor chào đời vào năm 1986.

Gia đình Clapton sống yên bình ở 1 vùng quê nước Anh. Nhưng được 1 thời gian, anh nhận ra mình không cảm thấy gắn bó với đứa trẻ này. Bất cứ khi nào đặt con vào cũi là Clapton lại chìm vào rượu.

Anh hiểu mình không thể mãi như thế này khi đã làm bố nên cuối cùng anh tự nguyện tham gia chương trình cai nghiện. Trong khoảng thời gian này, mối quan hệ của Clapton và Lory xấu đi và 2 người chính thức chia tay nhưng vẫn giữ liên lạc vì con trai. Lory đem con về Ý sống và Clapton vẫn đến thăm Conor mỗi khi có thời gian.

Quá sốc trước cái chết của con trai, Eric Clapton đã viết nên ca khúc bất hủ này - 2

Sau khi sinh con, Lory mang Conor về Ý sống, Clapton chỉ đến thăm con khi có thời gian.

Đến năm 1991, Clapton quyết định phải thay đổi cuộc đời mình và lần đầu tiên, anh dành thời gian hoàn toàn chỉ có 2 bố con với nhau. Clapton đưa Conor đi rạp xiếc ở New York và thực sự có khoảng thời gian hạnh phúc của một người bố với con trai mình. Anh muốn mình xuất hiện nhiều hơn trong cuộc đời con trai để chăm sóc nó.

Quá sốc trước cái chết của con trai, Eric Clapton đã viết nên ca khúc bất hủ này - 3

Mãi cho đến khi con trai được 4 tuổi, Clapton mới nhận ra được giá trị được làm bố như thế nào.

Trong thời gian đến New York thăm bố, Conor và mẹ ở trong một toàn nhà chung cư cao tầng. Vào buổi sáng sau chuyến đi chơi rạp xiếc với bố, Conor chơi trốn tìm với bảo mẫu của mình trong lúc đợi bố đến. Tường ngoài của căn hộ được làm hoàn toàn bằng kính nhưng luôn được khoá để đảm bảo an toàn.

Nhưng vào buổi sáng định mệnh đó, người giúp việc đã mở cửa để lau dọn rồi chưa đóng lại. Conor khi đó đang cố tìm chỗ trốn thì chạy thẳng ra ô cửa kính đang mở mà vẫn nghĩ là nó đã đóng.

Conor bị rơi từ tầng 53 xuống mái một toàn nhà 4 tầng bên cạnh. Lory ngất ngay khi nhận ra sự việc và 5 phút sau Clapton có mặt tại hiện trường. Conor chết ngay khi gia đình cậu đã sẵn sàng cho một khởi đầu mới, gắn kết và hạnh phúc hơn.

Trước đó 7 tháng, Clapton đã phải đối diện với việc mất đi người quản lí và 2 bạn thân trong một tai nạn máy bay. Vậy là trong chưa đầy 1 năm, những người quan trọng với ông lần lượt ra đi.

Quá đau và sốc trước cái chết của con mình, Clapton gần như suy sụp hoàn toàn. Ông hối hận vì đã không dành nhiều thời gian cũng như tình cảm cho cậu con trai Conor. Tears in Heaven vì thế đã ra đời, như một sự chữa lành vết thương trong lòng Clapton. Bài hát được dùng làm nhạc phim trong phim Rush.

Quá sốc trước cái chết của con trai, Eric Clapton đã viết nên ca khúc bất hủ này - 4

Sau khi sáng tác phần chính của bài, ông Clapton đã nhờ bạn mình là Will Jennings giúp mình hoàn thiện bài hát.

Tears in Heaven xuất hiện như một hiện tượng và đạt thành công cả về mặt giải thưởng chuyên môn và thương mại trên toàn cầu với hàng chục triệu bản được tiêu thụ. Bài hát cũng được nằm trong danh sách 500 bài hát vĩ đại nhất của tạp chí Rolling Stone.

Đến năm 2004, Clapton tuyên bố sẽ không chơi lại Tears in Heaven một lần nào nữa và giữ nó lại làm tài sản cá nhân của mình. Ông chia sẻ rằng bây giờ, khi hát lại bài này ông không còn cảm giác mất mát như trước nữa, cảm giác mà bài hát phải có. Khi viết bài hát này, ông đã chìm vào chúng và giờ đây ông không muốn quay lại với chúng nữa.

Để có được những ca khúc bất hủ, vĩ đại, nhiều khi người nhạc sĩ phải trải qua những cảm xúc rất cực đoan, nó như việc sinh con về mặt tinh thần, có đau đớn, có hạnh phúc. Vậy nên khi nghe những bài hát này và tìm hiểu về hoàn cảnh ra đời của chúng, chúng ta sẽ càng thêm thấm thía được di sản cảm xúc họ để lại.

Bài hát Tears in Heaven:

Seasons in the Sun: Vợ ngoại tình với bạn thân và án tử cho cơn ghen mù quáng

Không ai ngờ bài hát với ngôn từ đẹp đến vậy mà câu chuyện phía sau nó lại là một bi kịch khiến nhiều người đau...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Huệ ([Tên nguồn])
Ca khúc sống cùng ký ức Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN