Phim Việt dán nhãn 18+ của đạo diễn Lương Đình Dũng chuẩn bị ra rạp

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Bộ phim điện ảnh "Thành phố ngủ gật" do đạo diễn Lương Đình Dũng dàn dựng thuộc thể loại phim tâm lý, tội phạm. Phim do CGV phát hành, được dán nhãn 18+ và sẽ chính thức ra rạp từ ngày 13-10-2023.

Phim Việt dán nhãn 18+ của đạo diễn Lương Đình Dũng chuẩn bị ra rạp - 1

Đạo diễn Lương Đình Dũng

"Thành phố ngủ gật" (tựa đề tiếng Anh: "Drowsy city") là bộ phim có cách tiếp cận và khai thác được kỳ vọng là khá độc đáo, mới lạ về đề tài tội phạm với những góc khuất đen tối mang yếu tố bạo lực rùng rợn. Đây là mảng đề tài mà rất ít phim điện ảnh Việt đề cập tới. Cùng thể loại này, có thể kể tới những bộ phim nước ngoài từng gây chấn động thế giới như: "Joker" (2019), "Oldboy" (2003)… Bởi vậy bộ phim của đạo diễn Lương Đình Dũng ngay từ khi rục rịch thực hiện đã nhận được sự quan tâm và tò mò lớn từ đông đảo khán giả.

Trước đó, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ, bộ phim "Thành phố không ngủ gật" mà anh và êkip âm thầm thực hiện trong thời gian qua đã hoàn tất, vượt qua vòng kiểm duyệt của Hội đồng duyệt phim quốc gia và đã được cấp phép ra rạp với điều kiện dán nhãn C18. Phim được anh bắt tay vào triển khai dàn dựng ngay sau phim điện ảnh đầu tay "Cha cõng con" và làm trước cả phim "578: Phát đạn của kẻ điên" nhưng tới giờ mới sửa soạn ra mắt khán giả. Lý giải về điều này, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, thời điểm đó anh muốn dành thời gian tập trung cho "578: Phát đạn của kẻ điên", bên cạnh đó "Thành phố ngủ gật" được sản xuất theo từng công đoạn, lại thuộc thể loại phim tâm lý nên cũng không thể làm nhanh được.

Phim Việt dán nhãn 18+ của đạo diễn Lương Đình Dũng chuẩn bị ra rạp - 2

Cảnh trong phim "Thành phố ngủ gật"

Cũng theo đạo diễn Lương Đình Dũng, nhân vật chính trong bộ phim này là một chàng thanh niên 26 tuổi, sống một cuộc sống bình thường, đơn độc giữa trung tâm thành phố nhộn nhịp, phồn hoa. Một ngày, một nhóm gồm những tên côn đồ và biến thái cũng tới lẩn trốn trong khu nhà, mang theo rất nhiều xáo trộn, biến động lớn ở nơi này. Kịch tính được mô tả thông qua sự tàn bạo và gay cấn xuất hiện từ đây. Những thước phim cho thấy ranh giới mong manh của thiện - ác khi bản năng con người được đánh thức. Cùng với đó, bộ phim là dự đoán về sự hỗn loạn của con người, khi sự lương thiện bị dồn vào đường cùng, tạo cơ hội cho cái ác ẩn sâu bị đánh thức tỉnh như câu dẫn dụ bộ phim "nhân chi sơ tính bản ác".

Góp phần tạo nên bộ phim đầy ma mị và cũng không kém phần nghệ thuật này là đội ngũ làm phim chuyên nghiệp cả ở trong nước và quốc tế. Trong đó, giám đốc hình ảnh của bộ phim là nhà quay phim Thái Lan - Chalermpornpanit (với các dự án phim tham dự LHP quốc tế Busan, Singapore, chiếu tại LHP Berlin Đức…); nhà quay phim Việt Nam Phạm Văn Khuê; nhạc sĩ Martynas Bialobžeskis (người đã có nhiều tác phẩm âm nhạc được trình diễn tại các lễ hội âm nhạc, hòa nhạc ở Latvia, Estonia, Đức, Ba Lan, Hoa Kỳ…).

Trước khi ra mắt khán giả trong nước vào 13-10 tới đây, "Thành phố ngủ gật" đã khẳng định chất lượng từ hàng loạt các Liên hoan phim quốc tế uy tín khi vượt qua hàng trăm bộ phim vào vòng đề cử "Grand Prix" cho phim truyện xuất sắc nhất tại "Liên hoan phim Tallinn Blacknights" (Top 14 Liên hoan phim hạng A trên thế giới) lần thứ 25, được lựa chọn vào hạng mục "Soul of Asia" tại Liên hoan phim quốc tế lớn nhất của chính phủ Ấn Độ - "International Film Festival of India" lần thứ 50, được lựa chọn vào hạng mục "Panorama" tại "Liên hoan phim FNC Duneuvu, Canada" lần thứ 49 và đề cử giải "Netpac Award" tại "Liên hoan phim quốc tế Kolkata" (Ấn Độ) lần thứ 26.

Phim Việt dán nhãn 18+ của đạo diễn Lương Đình Dũng chuẩn bị ra rạp - 3

Được biết, khi được trình chiếu ở quốc tế, phim khiến các thành viên ban giám khảo và khán giả không khỏi ấn tượng vì những hình ảnh đào sâu đến trần trụi trên màn ảnh rộng nhưng vẫn rất cuốn hút. Với những khán giả yêu thích ngôn ngữ điện ảnh và đòi hỏi một bộ phim có nhiều tầng lớp ý đồ thì "Thành phố ngủ gật" hứa hẹn là một bộ phim cuốn hút chứa đầy sự sợ hãi và tàn bạo. Xuyên suốt câu chuyện phim được kể bằng hình ảnh ẩn dụ, từng góc máy, chi tiết đều ẩn chứa một ý nghĩa cần phải khám phá để hiểu được toàn bộ thông điệp nhà làm phim muốn truyền tải Khi xem "Thành phố ngủ gật", có thành viên thuộc ban giám khảo một Liên hoan phim cho biết đã liên tưởng tới "Pieta" - bộ phim thắng giải sư tử Vàng tại "Liên hoan phim Venice" của đạo diễn lừng danh Kim Ki Duk, hay tâm lý điên rồ của nhân vật trong phim "Joker". Mọi thứ trong phim không dồn dập dữ dội mà từ từ chuyển mình theo hướng chẳng ai có thể đoán được.

Theo thông tin hiện tại, có hai phim điện ảnh Việt xác nhận sẽ tham gia vào đường đua tháng 10 là "Thành phố ngủ gật" và "Đất rừng phương Nam" - tác phẩm dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi. Theo nhà sản xuất, sau khi phát hành tại Việt Nam, phim sẽ được bán ra thị trường quốc tế.

Nguồn: [Link nguồn]

Phim hành động ”578” của đạo diễn Lương Đình Dũng vươn tầm thế giới

Bộ phim "578" của đạo diễn Lương Đình Dũng được mời tham dự nhiều LHP Quốc tế uy tín trên thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Vy - Ảnh: Trịnh Ngọc Sơn ([Tên nguồn])
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung