Phạm Phương Thảo hát tặng sinh nhật sớm cố nhạc sĩ An Thuyên

Bản hoà ca tương phùng là tên gọi của Gala kỷ niệm 20 năm Sao Mai được tổ chức tối 30/9 tại, Thanh Hoá. Đêm nhạc mang nhiều nét độc đáo mới lạ qua cách biến hoá muôn màu của âm nhạc được trình diễn bởi những giọng ca trưởng thành từ giải Sao Mai suốt 20 năm với 11 kỳ tổ chức.

Đúng với tên gọi của chương trình – “Bản hoà ca tương phùng” là đêm nhạc tái hiện 20 năm một chặng đường của Sao Mai với những sự thay đổi cách tân về âm nhạc qua từng thời kỳ. Bên cạnh đó cách dàn dựng âm nhạc cho chương trình cũng khá mới mẻ và mang xu hướng hiện đại nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng và mang đậm hình ảnh của Sao Mai một cuộc thi âm nhạc luôn kiên định theo con đường tôn vinh những giá trị đích thực của năng lực chuyên môn và đề cao tính chuyên nghiệp.

Màu sắc âm nhạc của đêm Gala rất phong phú trải dài từ thính phòng, dân gian, và nhạc nhẹ với nhiều phong cách khác nhau như Jazz, Pop Rock, R&B, Rap, EDM… Gala 20 năm Sao Mai là một đêm nhạc hấp dẫn, gần gũi với khán  giả  và tôn vinh được những giọng ca xuất sắc của Sao Mai cũng như tôn vinh những tâm huyết của những người làm nên Sao Mai trong suốt 20 năm qua.

Một trong những phần trình diễn nhận được nhiều lời khen ngời của khán giả nhất là ca khúc “Tình làng quê” do nữ ca sĩ Phạm Phương Thảo thể hiện. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ An Thuyên, như món quà mừng sinh nhật Phương Thảo muốn dành để trí ấn tới cố nhạc sĩ An Thuyên một trong những nhạc sĩ gắn bó nhiều năm và có ảnh hưởng với giải Sao Mai.

Phạm Phương Thảo hát tặng sinh nhật sớm cố nhạc sĩ An Thuyên - 1

Phạm Phương Thảo là một trong số những nghệ sĩ đã trưởng thành từ giải Sao Mai, cô giành giải Ba và giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” do khán giả bình chọn Sao Mai năm 2003.

Ca khúc “Trở về” của nhạc sĩ Dương Thụ qua phần trình diễn của Khánh Linh và Vũ Thắng Lợi – thể hiện sự hội tụ, trở về ngôi nhà chung của các thí sinh Sao Mai – nơi kết nối các ca sĩ đến gần hơn với công chúng và cũng chính là nơi chắp cánh cho những “con chim hoạ mi” của âm nhạc Việt Nam suốt 2 thập kỷ qua được cất cao tiếng hát.

Phạm Phương Thảo hát tặng sinh nhật sớm cố nhạc sĩ An Thuyên - 2

Ca khúc Trở về do Khánh Linh và Vũ Thắng Lợi mở màn cho đêm gala.

Nếu một Trọng Tấn đầy tha thiết với “Tiếng đàn bầu” - ca khúc đã giúp anh được vinh danh trong cuộc thi năm 1999 – thì ca sĩ Anh Thơ mang lại một không gian âm nhạc xúc động với “Xa khơi” mà vẫn khoe được chất giọng đẹp. Sau cuộc thi Sao mai, Anh Thơ luôn khẳng định vị trí số 1 của giọng ca nữ mang màu sắc dân gian.

Phạm Phương Thảo hát tặng sinh nhật sớm cố nhạc sĩ An Thuyên - 3

Gần 20 năm sau khi bước ra từ Sao mai, Tiếng đàn bầu của nam ca sĩ Trọng Tấn vấn dành được rất nhiều sự yêu mến của khán giả.

Sự xuất hiện của Hồ Quỳnh Hương qua bản mashup 2 bản hit đã gắn liền với tên tuổi của cô nhất là khoảng thời gian đầu tạo dựng sự nghiệp nghệ thuật sau bước ra từ cuộc thi Sao Mai 1999 với một sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí “Tôi tìm thấy tôi” và Cánh buồm phiêu du” của Sơn Thạch làm sáng bừng lên sân khấu với âm nhạc hiện đại. Cả 3 tiết mục đã vẽ nên những nét hoạ đầu tiên của câu chuyện âm nhạc của hành trình từ cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát trên VTV mang tên Liên hoan Tiếng hát Truyền hình Toàn quốc.

Phạm Phương Thảo hát tặng sinh nhật sớm cố nhạc sĩ An Thuyên - 4

Hồ Quỳnh Hương dù đã lùi về sau sân khấu nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhiều ca sĩ trẻ vượt qua giọng hát của cô.

Câu chuyện âm nhạc của “Bản hoà ca tương phùng” lại được các ca sĩ kể bằng âm nhạc với những nét hoạ âm nhạc mang đầy màu sắc về hành trình tiếp theo khi cuộc thi được đổi tên chính thức thành giải Sao Mai (vào năm 2001). Ở đêm nhạc cũng là lần đầu tiên ca sĩ Hoàng Tùng (giải nhất Sao Mai 2003) và ca sĩ Khánh Linh (giải Ba Sao Mai 2003) kết hợp trên sân khấu Sao Mai với một nhạc phẩm tiếng Ý nổi tiếng E Più Ti Penso (Sáng tác nhạc: Ennio Morricone - Lời: Mogol, Tony Renis) mang phong cách thính phòng. 

Phạm Phương Thảo hát tặng sinh nhật sớm cố nhạc sĩ An Thuyên - 5

Nữ ca sĩ Lương Nguyệt Ánh. 

Hành trình tiếp theo của câu chuyện âm nhạc được bắt đầu với màn mashup 3 phong cách nhạc Thính phòng – Dân gian – Nhạc nhẹ do Tuấn Anh -giải Nhất Sao Mai phong cách Thính phòng 2005; Lương Nguyệt Anh – Giải nhất Sao Mai phong cách dân gian 2011; Nguyễn Ngọc Anh – giải Nhì Sao Mai phong cách Nhạc nhẹ 2005 và PB Nation kết hợp trình diễn.

Bên cạnh đó, còn phần tham gia trình diễn các ca sĩ: Thu Hằng, Đinh Trang, Bích Ngọc, Hồng Ngọc, Nguyễn Trần Trung Quân và các thí sinh Sao Mai 2017…. Đã kể tiếp câu chuyện âm nhạc khi Sao Mai có quyết định mang tính đột phá chia 3 phong cách âm nhạc: Thính phòng, Dân gian, Nhạc nhẹ.

Với hành trình 20 năm, Gala – Bản hoà ca tương phùng là một câu chuyện âm nhạc đầy kỷ niệm và cũng đầy đủ hơi thở đương đại với những sự kết hợp đầy bất ngờ - điều đó thêm một lần nữa khẳng định con đường của Sao Mai luôn kiên định với cuộc tìm kiếm những tài năng âm nhạc đích thực, có chuyên môn cao có đam mê và sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam.

MC Kỳ Duyên ”dê” Quang Dũng bằng thơ trên sân khấu

Bài thơ với vần “dê“ của nữ MC khiến nam ca sĩ “Ru mãi ngàn năm“ không khỏi bối rối giữa khán phòng gần 4.000 khán giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo My Lan ([Tên nguồn])
Sao mai điểm hẹn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN