Nhạc sĩ sáng tác "Trái Đất Ôm Mặt Trời" giải thích về việc "cưỡng âm"

Hoa hậu Tiểu Vy, Bảo Anh, AMEE, Hoàng Dũng, Erik, Đức Phúc… đang “đọ giọng” bắt trend “mặt trời hay mặt trới” của Kai Đinh, Hoàng Thùy Linh, GREY D trong những ngày qua trên các nền tảng mạng xã hội.

Bài hát này được Kai Đinh phát hành vào giữa tháng 12/2023, kết hợp cùng Hoàng Thuỳ Linh và GREY D.  Sau gần 1 tháng ra mắt, sáng tác mới của Kai Đinh không hề giảm nhiệt mà còn tạo loạt xu hướng, đem về thành tích nhạc số ấn tượng khiến “chính chủ” cũng phải bất ngờ. 

Dự án này đang đạt được nhiều thành công trên mạng xã hội.

Dự án này đang đạt được nhiều thành công trên mạng xã hội.

Hiện tại, MV Trái Đất Ôm Mặt Trời đang giữ vị trí thứ 24 trong Top Trending Music của YouTube Việt Nam. Đồng thời, ca khúc cũng chứng minh độ bắt tai khi trụ No.2 trong Top 100 Ca khúc được nghe nhiều nhất của Apple Music, No.9 trong Top 50 Ca khúc được nghe nhiều nhất của Spotify.

Theo bảng xếp hạng Chủ đề và Từ khóa thịnh hành từ ngày 7/1 - 13/1 năm 2024 của Socialite, từ khoá “mặt trời hay mặt trới” - xu hướng xuất phát từ ca khúc Trái Đất Ôm Mặt Trời của Kai Đinh giữ vị trí thứ 2. 

Trên nền tảng TikTok, trend cover “mặt trời hay mặt trới” cũng lọt vào xu hướng tìm kiếm, thu hút hàng loạt người dùng tham gia hát cover và đặc biệt là màn “đu trend” của dàn nghệ sĩ Vpop hùng hậu. Các nghệ sĩ như Quân A.P, Đức Phúc, Erik, JSOL, Bảo Anh, Myra Trần, GREY D, AMEE, Hoàng Dũng, Otis, Hoàng Duyên, Suni Hạ Linh, Orange, Trid Minh, Han Sara, Chillies… đều lần lượt đăng tải clip cover Trái Đất Ôm Mặt Trời.

Bản cover đang viral của AMEE.

Bên cạnh trend “mặt trời hay mặt trới”, nhiều khán giả còn thắc mắc tại sao Kai Đinh không viết: “Trái đất ôm Mặt trăng” thay vì “mặt trời” để không bị cưỡng dấu.

Nhân dịp này, nhạc sĩ Kai Đinh chia sẻ lý do phía sau: “Trái đất ôm Mặt trời được viết từ 2017, và là một trong những bài hát mà Kai đã ấp ủ rất lâu trước khi được ra mắt vào tháng 12 vừa qua. Điệp khúc do Hoàng Thuỳ Linh thể hiện là đoạn duy nhất chưa bao giờ Kai thay đổi hay chỉnh sửa, dù bài hát này mỗi năm Kai đều lôi ra sản xuất lại ít nhất một lần”. 

Theo Kai Đinh, hình tượng trái đất và mặt trời, cũng như hình tượng cô đơn giữa vũ trụ là những ẩn dụ mà Kai Đinh đã theo đuổi từ khi mới bắt đầu hành trình âm nhạc của mình với "tinh cầu cô đơn".

Kai Đinh dành nhiều tâm huyết cho dự án này.

Kai Đinh dành nhiều tâm huyết cho dự án này.

Đây là một trong những so sánh ẩn dụ Kai Đinh rất tâm đắc: “Đối với những nhận xét và góp ý về việc có thể thay từ 'mặt trời' thành 'mặt trăng' cho phù hợp hơn, Kai xin giải thích một chút để các bạn khán giả đang thắc mắc có thể hiểu hơn về góc nhìn của Kai. Trong hệ mặt trời của chúng ta, Mặt trời là trung tâm. Đối với trái đất, mặt trời có ý nghĩa gần như sự sống.

Nếu không có ánh sáng từ mặt trời, trái đất tuy không diệt vong, nhưng sẽ hoàn toàn không còn sự sống nữa. Cho nên 'trái đất ôm mặt trời' mới là hình tượng phù hợp cho một tình yêu vô vọng, không thể đến gần cũng không thể có được, chỉ có thể nhìn về người mình yêu nhưng lại không mưu cầu sở hữu, bởi chỉ cần người đó tồn tại thì ta cũng tồn tại". 

Nguồn: [Link nguồn]

Hoàng Thùy Linh tạo nhiều tranh luận với chiếc cúp Ca sĩ nổi bật của năm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Minh ([Tên nguồn])
Hoàng Thùy Linh: Ngày ấy, bây giờ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN