Một nhạc sĩ Việt bàng hoàng khi "mất trắng" bài hit

Nhạc sĩ Bùi Công Nam chỉ còn đứng tên, không còn sở hữu một bài hit chỉ vì ekip đọc không kỹ hợp đồng.

Ekip của Bùi Công Nam ký vào biên bản thỏa thuận chuyển nhượng chủ sở hữu quyền tác giả cho một công ty nhưng chưa có sự bàn bạc trước. Đến tận những ngày qua, khi nhận được nhiều mail từ trong nước đến hải ngoại để hỏi mua bản quyền bài hát do anh sáng tác với chi phí "rất lớn", nam nhạc sĩ mới tá hỏa nhận ra bản thân không còn sở hữu bài hát.

Nhạc sĩ Bùi Công Nam là cái tên được nhiều bạn trẻ yêu mến.

Nhạc sĩ Bùi Công Nam là cái tên được nhiều bạn trẻ yêu mến.

Nhạc sĩ Tết Này Con Sẽ Về tâm sự: "Mình vẫn luôn nghĩ quyền tác giả là của mình vì mình thường kiểm tra hợp đồng. Cho đến khi có 1 tờ biên bản thoả thuận 'chuyển nhượng chủ sở hữu quyền tác giả' xuất hiện trong lúc ký nghiệm thu. 

Vì sự bất cẩn và ngây thơ hồn nhiên của cô nàng quản lý tui, cô ấy đã ký vào biên bản mà không kiểm tra kỹ và không hề hay biết tầm quan trọng của nó. Lỗi đầu tiên phải thuộc về tui vì tui hay uỷ quyền cho quản lý ký những giấy tờ không liên quan tới hợp đồng". 

Quản lý Bùi Công Nam phát hiện ra điều này sau khi nhận thông tin từ công ty kia về việc đã đã sở hữu quyền tác giả và có giấy tờ ký kết rõ ràng. Nhạc sĩ Tết Này Con Sẽ Về nhận định đây là một bài học đắt giá dành cho anh và ekip. 

Nhạc sĩ Bùi Công Nam chỉ còn quyền nhân thân, tức là được đứng tên người sáng tác ca khúc. 

Nhạc sĩ Bùi Công Nam chỉ còn quyền nhân thân, tức là được đứng tên người sáng tác ca khúc. 

"Vì sợ tui giận nên chưa cho tui biết. Nàng tìm hỏi đủ nơi pháp chế xem có xoay xở được ko thì đều nhận được câu trả lời là 'hết cách'. Có tiếc lúc đầu, nhưng rồi nghĩ lại sự thành công của bài hát đến từ bản remix của công ty A là nhiều nên mình không đặt nặng vấn đề về tài chính nữa. Mình chỉ hơi buồn vì quyền tác giả trong bài hát của mình không còn là của mình", nhạc sĩ Bùi Công Nam tâm sự.

Nam nhạc sĩ sinh năm 1994 gửi lời khuyên đến các nhạc sĩ khác cần cẩn trọng trong việc ký kết các hợp đồng hoặc các biên bản thoả thuận. Cả nhạc sĩ lẫn các quản lý đều cần trau dồi thêm kiến thức về các quyền lợi của mình trong 1 bài hát để hiểu rõ, tránh chủ quan dẫn đến nhiều hệ lụy.

Ở phần bình luận, nhiều nhạc sĩ như Nguyễn Văn Chung, Đỗ Hiếu,... cũng để lại những bình luận đồng cảm và an ủi dành cho Bùi Công Nam. Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền còn đưa ra những gợi ý để người đàn anh có thể xử lý vấn đề này.

Việc nhạc sĩ Bùi Công Nam "mất trắng" bài hát khiến nhiều người bất ngờ.

Việc nhạc sĩ Bùi Công Nam "mất trắng" bài hát khiến nhiều người bất ngờ.

Vị trí "ông hoàng nhạc Tết" trong những năm vừa qua được nhiều người nhận định dành riêng cho Bùi Công Nam. Anh vẫn đã và đang tạo ra trend trên những mạng xã hội bằng Năm Qua Đã Làm Gì với lời bài hát: "Giờ là lúc nhìn lại, xem một năm vừa trải qua/ Buồn vui thế nào, có giận hờn có thứ tha".

Với 2023, anh có những sản phẩm âm nhạc như Cái Tết Giàu (kết hợp Đông Nhi, Lương Bích Hữu), Trăm Ngàn Lời Thương (Thùy Chi kết hợp Ricky Star),... Cách viết lời mang khuynh hướng tự sự cao, có những cụm từ miêu tả sâu về những sự vật, hiện tượng và đặt ra những câu hỏi trong phần bài hát là những đặc trưng trong âm nhạc của Bùi Công Nam.

Sau 7 năm với nhiều ca khúc được sáng tác, Bùi Công Nam đã có được cho mình một chất nhạc đóng đinh để làm thương hiệu cho bản thân. Chất nhạc của Bùi Công Nam trong suốt hành trình của anh chính là sự nhẹ nhàng, văn minh trong giai điệu, ca từ - một điều khó gìn giữ ở Vpop nói riêng và showbiz Việt nói chung.

Nam nhạc sĩ này khẳng định mình "có duyên với nhạc Tết" và chia sẻ trên trang cá nhân một cách hài hước: "Mỗi năm Tết đến việc ngồi nghĩ sẽ viết chủ đề gì về Tết thôi cũng nhức đầu". 

Nam nhạc sĩ này khẳng định mình "có duyên với nhạc Tết" và chia sẻ trên trang cá nhân một cách hài hước: "Mỗi năm Tết đến việc ngồi nghĩ sẽ viết chủ đề gì về Tết thôi cũng nhức đầu". 

Nguồn: [Link nguồn]

Nhạc sĩ thiên tài mất cả sự nghiệp lẫn nghệ danh sau ồn ào với Jack

Nam producer - nhạc sĩ từng thể hiện tiềm năng rất lớn nay đã chìm vào quên lãng sau chỉ 1 năm hợp tác với Jack.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Minh ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN