Lên cơn sốt và phải tiêm thuốc, cô gái 9X vẫn xuất sắc giành giải nhất

Học trò của nghệ sĩ Quốc Hưng xuất sắc giành giải Nhất tại “cuộc thi quan trọng bậc nhất đối với nền âm nhạc chuyên nghiệp”.

Sinh ra và lớn lên tại Hoài Đức (Hà Nội), Nguyễn Hà My (sinh năm 1994) vừa giành giải Nhất bảng B (dành cho lứa tuổi từ 24 đến 32) cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023. Sinh thời, cố NSND Trung Kiên từng cho rằng đây là “cuộc thi quan trọng bậc nhất đối với nền âm nhạc chuyên nghiệp”.

Nguyễn Hà My vừa giành giải Nhất bảng B (dành cho lứa tuổi từ 24 đến 32) cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023

Nguyễn Hà My vừa giành giải Nhất bảng B (dành cho lứa tuổi từ 24 đến 32) cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023

Đây không phải lần đầu Nguyễn Hà My đến với cuộc thi. Nữ nghệ sĩ giọng soprano cho biết: “Hồi còn đang là sinh viên hệ đại học, tôi cũng từng tham dự cuộc thi này năm 2019 nhưng không có thành tích, năm đó toàn các thầy cô và anh chị nghệ sỹ tài năng như Khánh Ngọc, Tố Loan, Quang Tú, Huy Đức.

Cũng vì thế, sau 4 năm cuộc thi mới trở lại, có lẽ nó không chỉ là sự ấp ủ mà là mơ ước và khát khao của tôi trên con đường theo đuổi nghệ thuật opera.

Tất nhiên đã đi thi thì ai cũng muốn đoạt giải, nhưng cá nhân tôi tham gia là để được kiểm chứng những thành quả có được sau nhiều năm tháng rèn luyện hơn là khẳng định bản thân mình.

May mắn là những nỗ lực của tôi cũng được các giám khảo, thầy cô, bạn bè đồng nghiệp nhìn nhận. Nhưng dù là một cuộc thi lớn và vô cùng danh giá thì đây vẫn chỉ là một điểm khởi đầu thôi, tôi sẽ vẫn còn phải cố gắng hoàn thiện mình hơn trong suốt chặng đường nghệ thuật tiếp theo”.

Hà My bên người thầy - NSND Quốc Hưng

Hà My bên người thầy - NSND Quốc Hưng

Nguyễn Hà My cũng chính là học trò của NSND Quốc Hưng. Sự có mặt của nghệ sĩ Quốc Hưng trong ban giám khảo dù không được chấm trực tiếp học trò của mình nhưng Hà My chia sẻ, đó cũng là một lợi thế đồng thời cũng là áp lực đối với nữ ca sĩ.

Ngay đêm trước hôm thi vòng 1, Nguyễn Hà My lên cơn sốt và phải tiêm thuốc, giọng hát cũng không đạt 100% như sức mình. “Có lẽ một phần tác dụng của thuốc, một phần là cảm giác hưng phấn và một phần là những cảm xúc dồn nén từ những chuyện không vui trong cuộc sống đã khiến cho tôi trình diễn như lên đồng. Sau buổi thi nhiều khán giả, bạn bè và thầy cô đều gặp tôi khen ngợi và thể hiện sự thích thú với bài thi đó”, Hà My chia sẻ.

Clip Nguyễn Hà My trình diễn một đoạn trích trong vở Opera DioLaforza del destino của nhà soạn nhạc G. Verdi

Nữ ca sĩ nói cô biết ơn nhiều nhất 2 người thầy là Thạc sĩ Ngọc Định đã hướng dẫn cô suốt 4 năm hệ Đại học và thầy Quốc Hưng là người thầy trực tiếp ngay từ khi cô chính thức theo học hệ Cao học tại Học viện. Hà My nhận định: “Tôi không xem giải thưởng này một thành tích cá nhân mà coi nó là trách nhiệm phải làm gì tiếp theo để xứng đáng với những tình cảm lớn lao mà mình đã được trao nhận”.

Hà My khẳng định giải thưởng chỉ là bước khởi đầu

Hà My khẳng định giải thưởng chỉ là bước khởi đầu

Khi được hỏi về kế hoạch sau khi giành giải Quán quân, nữ ca sĩ tiết lộ: “Đam mê lớn nhất của tôi là trở thành một nghệ sỹ opera thực thụ. Tôi muốn mở rộng bản thân, tiếp tục chinh phục các tác phẩm thách thức hơn, được hóa thân vào các vai diễn opera giàu tâm trạng, đặc biệt là opera Việt Nam. Tôi mơ ước được đóng trọn vẹn “Cô Sao” - tác phẩm opera đầu tiên của Việt Nam mà tôi vô cùng yêu thích.

Trước mắt tôi sẽ cố gắng hoàn thành chương trình Cao học tại Học viện. Đây sẽ là một chương trình ấn tượng, công phu với 16 tác phẩm đầy thách thức về mặt kĩ thuật và nội lực. Song hành với nó, tôi sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động biểu diễn opera hướng đến cộng đồng để giúp cho loại hình âm nhạc này trở nên quen thuộc với khán giả trong nước hơn.

Tôi đã từng có những buổi biểu diễn opera miễn phí trước các sinh viên đại học, các em thiếu nhi, người khuyết tật và nhiều đối tượng khán giả khác tại các không gian công cộng trong thành phố. Trong thời gian tới, tôi sẽ cùng cộng tác với các nghệ sỹ trẻ khác cùng chí hướng để phát triển những hoạt động này thêm chuyên nghiệp và hiệu quả”.

Hiện tại Hà My đang là học viên Cao học năm thứ 3 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Hiện tại Hà My đang là học viên Cao học năm thứ 3 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

NSND Quang Thọ - Chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023 nhận xét về giọng soprano ấn tượng này: "Nguyễn Hà My là thí sinh duy nhất tốt nghiệp điểm 10 Khoa Thanh nhạc cách đây 2 năm. Giờ em đang học tiếp Cao học. Em vừa làm vừa học nên việc học liên tục, không bị gián đoạn. Hà My luôn giữ được phong độ của mình. Giải thưởng với Hà My không dễ, em phải phấn đấu rất nhiều, giải thưởng trao cho em hết sức xứng đáng".

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ diễn viên lên Top 1 tìm kiếm vì quá trẻ đẹp bất ngờ nói lời từ giã

Trong lễ trao giải Rồng Xanh vừa qua, nữ hoàng thảm đỏ Kim Hye Soo trở thành tâm điểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Kiên ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN