Đối thủ đáng gờm của Lý Liên Kiệt, khiến Chân Tử Đan bái làm thầy

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 122 123 124 125126

Bậc thầy võ thuật này khiến những ngôi sao hành động như Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Hồng Kim Bảo phải kính nể.

Triệu Trường Quân, Lý Liên Kiệt là hai ngôi sao cùng thời. Giới võ thuật Trung Quốc gọi thập niên 70 là của Lý Liên Kiệt, còn những năm 80 là thời của Triệu Trường Quân. Lý Liên Kiệt và Triệu Trường Quân có xuất phát điểm như nhau và là kình địch ở các giải đấu võ thuật lớn trong nước cho đến khi một trong hai người chọn con đường đi riêng.

Đối thủ đáng gờm của Lý Liên Kiệt

Theo Sina, ở Trung Quốc, ba ngôi sao võ thuật được đánh giá cao gồm Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan và Hồng Kim Bảo. Tuy nhiên, nếu xét thuần túy về trình độ võ thuật, cả ba người này đều thua Triệu Trường Quân. Giai đoạn 1980 - 1990 được xem là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp của Triệu Trường Quân. Thậm chí, tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng khắp cả nước, tạo nên một làn sóng “cơn sốt võ thuật” tại Trung Quốc. 

Triệu Trường Quân học võ vì khi còn nhỏ ông bị bạn bè bắt nạt.

Triệu Trường Quân học võ vì khi còn nhỏ ông bị bạn bè bắt nạt.

Triệu Trường Quân sinh tại huyện Khai Phong, tỉnh Hà Nam. Ông từng tiết lộ về lý do ban đầu để ông tập luyện võ thuật. Khi còn nhỏ, Triệu Trường Quân là một đứa trẻ rất yếu đuối. Ông từng đánh lộn với những đứa trẻ khác và thường thua cuộc. Chính vì thế, ông đã tìm đến võ thuật để rèn luyện và lựa chọn môn Wushu. Bố mẹ của ông cũng hết lòng ủng hộ con trai theo học võ.

Để đền đáp tình yêu của bố mẹ và sự dạy dỗ của thầy, trong quá trình học võ, bất kể nắng nóng hay tuyết lạnh, Triệu Trường Quân đều dậy đúng giờ mỗi ngày, kiên trì học tập chăm chỉ và có được những kỹ năng cơ bản vững chắc. Hai năm sau, ông được sư phụ tiến cử cho một võ sư khác. Vì thông minh, nhanh nhạy, hiểu biết và có khả năng chịu đựng gian khổ, Triệu Trường Quân được hai vị sư phụ rất quý trọng và ca ngợi ông là một võ sĩ giỏi.

Triệu Trường Quân liên tiếp đoạt nhiều giải thưởng cao trong giới Wushu.

Triệu Trường Quân liên tiếp đoạt nhiều giải thưởng cao trong giới Wushu.

Nhờ những tố chất đặc biệt, Triệu Trường Quân được đào tạo chuyên nghiệp ở đội tuyển wushu trẻ quốc gia từ năm lên 10 tuổi. Năm 12 tuổi, ông đã đoạt huy chương vàng giải vô địch Taolu toàn Trung Quốc. Kể từ giữa những năm 1970, thành tích của Triệu Trường Quân trong các cuộc thi quốc gia ngày càng ổn định. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ông vẫn để vuột mất tấm huy chương vàng danh giá bởi vì có một "anh hùng" xuất hiện, khiến ông luôn ở thế yếu. Người này không phải ai khác, chính là Lý Liên Kiệt. 

Năm 1972, Lý Liên Kiệt 9 tuổi và Triệu Trường Quân 12 tuổi lần đầu so tài với nhau ở giải vô địch quốc gia. Tuy nhiên, sự thật là hai võ sĩ này chưa từng đấu tay đôi mà chỉ thi đấu biểu diễn. Giải đấu này cũng không tính điểm xếp hạng mà chỉ chọn ra những bài biểu diễn hay nhất để trao giải. Triệu Trường Quân múa Tra quyền và Chủy thủ, còn Lý Liên Kiệt chọn Trường quyền và Đao thuật. Cả hai đều đoạt giải nhất.

Triệu Trường Quân và Lý Liên Kiệt từng là kình địch.

Triệu Trường Quân và Lý Liên Kiệt từng là kình địch.

Kể từ lúc đó, hai người coi nhau như kình địch. Trong giai đoạn 1975 - 1979, Triệu Trường Quân khi đó đã nổi tiếng trong giới wushu Trung Quốc, được chọn sang Nhật Bản giao lưu. Tuy nhiên, ở giải vô địch quốc gia, ông lúc nào cũng thua Lý Liên Kiệt 0,01 điểm và phải chấp nhận đứng sau. Theo Baidu, khi đó giám khảo giải thích rằng ngón tay út của Triệu Trường Quân hơi lệch ra ngoài một chút trong lúc đi đường quyền. Đó cũng là lý do khiến ông luôn phải hết sức cẩn thận trong quá trình tập luyện và thi đấu, từ những động tác nhỏ nhất. Chính điều đó đã giúp Triệu Trường Quân liên tục vượt qua Lý Liên Kiệt để trở thành nhà vô địch ở những năm sau đó,

Cuối những năm 1970, Lý Liên Kiệt từ giã giới võ thuật vì chấn thương. Sự rút lui của đối thủ mạnh Lý Liên Kiệt khiến Triệu Trường Quân “lẻ loi” trên võ đài. Trong 10 năm này, Triệu Trường Quân đã vượt qua Lý Liên Kiệt và đạt được địa vị cao trong giới võ thuật. Triệu Trường Quân 10 lần xuất sắc nhận giải vô địch cá nhân toàn năng tại các giải thi đấu võ thuật ở Trung Quốc lẫn nước ngoài, nhận 54 huy chương vàng các thể loại, được mệnh danh là “Trường thắng tướng quân”. Đồng thời, ông cũng trở thành võ sư duy nhất liên tiếp nhận được 10 chức vô địch võ thuật cá nhân ở Trung Quốc.

Video: Cảnh luyện võ thuật của Triệu Trường Quân trong "Võ Đang". 

Năm 1982, sự nghiệp điện ảnh của Lý Liên Kiệt bùng nổ ngay từ bước đầu tiên với vai chính trong phim "Thiếu Lâm Tự", giúp ông trở thành "Vua kungfu" nổi danh ở tầm quốc tế. Tuy nhiên, danh xưng này lẽ ra phải thuộc về Triệu Trường Quân. Bởi lẽ Triệu Trường Quân mới là người đầu tiên được đạo diễn Trương Hâm Viêm mời đóng vai chính. Tuy nhiên, võ sư họ Triệu đã từ chối vì là người theo đạo Hồi nên vai tăng nhân đạo Phật trong phim không phù hợp với ông.

Dẫu vậy, Triệu Trường Quân vẫn được các đoàn phim để mắt tới, đặc biệt sau khi giành được ngôi vị số một của giới wushu Trung Quốc từ tay Lý Liên Kiệt. Năm 1980, ông làm cố vấn võ thuật cho "Thần bí đích đại Phật" - bộ phim hành động đầu tiên của điện ảnh Trung Quốc hiện đại. Dàn diễn viên phim, trong đó có "Quốc bảo Trung Hoa" Lưu Hiểu Khánh, được xem là những học trò đầu tiên của Triệu Trường Quân. Sau đó, Triệu Trường Quân đã tham gia hơn 30 bộ phim truyền hình và điện ảnh khác nhau, được mọi người đón nhận và trở thành một trong những diễn viên võ thuật được yêu thích nhất ở Đại lục. 

Từ bỏ hào quang, về mở trường dạy võ thuật

Trong các cuộc thi võ thuật trong và ngoài nước vào những năm 1980, Triệu Trường Quân đã chiến đấu với các cao thủ bất khả chiến bại và thu hút sự chú ý của những người đam mê võ thuật trên toàn thế giới. Năm 1985, sức mạnh phi thường và những bước di chuyển tuyệt vời của Triệu Trường Quân đã đánh bại từng đối thủ. Cuối cùng, ông đã giành chức vô địch toàn năng tại "Cuộc thi võ thuật quốc tế lần thứ nhất”. Mạch Bảo Thiền - mẹ của Chân Tử Đan trên khán đài đã chứng kiến ​​toàn bộ quá trình chiến thắng của Triệu Trường Quân nên đã rất ngưỡng mộ tài năng của ông.

Chân Tử Đan từng theo Triệu Trường Quân học võ thuật.

Chân Tử Đan từng theo Triệu Trường Quân học võ thuật.

Ngay lập tức, bà quyết định để con trai Chân Tử Đan theo Triệu Trường Quân để luyện tập các môn võ thuật chính thống của Trung Quốc. Năm 24 tuổi, Chân Tử Đan chính thức tôn Triệu Trường Quân làm thầy. Trên thực tế, Triệu Trường Quân chỉ hơn Chân Tử Đan 3 tuổi. Tuy có quan hệ thầy trò nhưng họ lại thân thiết như những người bạn. 

Khác với lý tưởng của Triệu Trường Quân, mục tiêu học võ của Chân Tử Đan rất thực tế. Đó là bước vào lĩnh vực điện ảnh và truyền hình để trở thành một ngôi sao võ thuật. Vậy nên sau 1 năm học võ, Chân Tử Đan rời khỏi Triệu Trường Quân và theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật.

Võ sư họ Triệu nhiều từ chối lời mời đóng phim của Hồng Kim Bảo vì ông có định hướng sự nghiệp riêng.

Võ sư họ Triệu nhiều từ chối lời mời đóng phim của Hồng Kim Bảo vì ông có định hướng sự nghiệp riêng.

Vào những năm 1990, Hồng Kim Bảo được biết đến là một ngôi sao võ thuật đa năng với các vai trò khác nhau như diễn viên, biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất. Ông cũng từng đóng phim chung với Triệu Trường Quân vào năm 1993. Trong quá trình hợp tác, Hồng Kim Bảo rất ngưỡng mộ Triệu Trường Quân, và nhiều lần mời ông gia nhập công ty điện ảnh và truyền hình của mình nhưng đều bị từ chối. 

Sau đó, Triệu Trường Quân đã giải thích lý do khước từ lòng tốt của Hồng Kim Bảo. Ông cho biết mặc dù đã đóng nhiều phim truyền hình và điện ảnh trước đây nhưng ông không phải là một diễn viên chuyên nghiệp. Nếu ký hợp đồng, ông sẽ phải hoàn toàn đi theo con đường nghệ thuật. Tuy nhiên, lúc đó ông có quá nhiều trách nhiệm không thể từ bỏ. 

Triệu Trường Quân mở lớp dạy võ với ước mơ mang võ thuật Trung Quốc ra thế giới.

Triệu Trường Quân mở lớp dạy võ với ước mơ mang võ thuật Trung Quốc ra thế giới.

Trách nhiệm mà Triệu Trường Quân đề cập đến là mở trường dạy võ và quảng bá võ thuật Trung Quốc ra thế giới. Năm 1991, ông thành lập “Học viện võ thuật Tây An Triệu Trường Quân”. Học viện do bản thân ông tự huy động vốn 1 triệu NDT (hơn 3,3 tỷ đồng). Ông vừa là trưởng khoa vừa là huấn luyện viên. Năm 2007, ông tiếp tục mở học viện võ thuật tại Mỹ, tiến gần hơn một bước đến hoài bão của mình. Hiện tại, Triệu Trường Quân đã 63 tuổi. Ông đang có cuộc sống hạnh phúc bên vợ và con gái. Ông cho biết bản thân vẫn không tiếc công sức quảng bá văn hóa võ thuật Trung Hoa ra thế giới. 

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 122 123 124 125126

Nguồn: [Link nguồn]

Những ông vua võ thuật ”không đội trời chung”: Chân Tử Đan coi thường Ngô Kinh?

Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo, Châu Tinh Trì... có những mâu thuẫn lâu năm khó gỡ bỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyệt Lương ([Tên nguồn])
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN