Bộ phim khiến triệu người phẫn nộ về tội phạm ấu dâm

Những đứa trẻ đáng thương, bị dọa giết nếu nói ra sự thật về việc bị lạm dụng.

Trailer phim Silenced (Sự im lặng)

Từ một câu chuyện có thật về tội phạm ấu dâm là thầy giáo trong trường, các nhà làm phim Hàn Quốc đã dựng thành tác phẩm điện ảnh gây chấn động dư luận Hàn Quốc năm 2011

Không chỉ dừng ở việc đưa một sự thật lên màn ảnh, Silenced còn làm thay đổi cả một bản án, giành lại công bằng cho những nạn nhân là các em học sinh trung học cơ sở.

Bộ phim khiến triệu người phẫn nộ về tội phạm ấu dâm - 1

Những đứa trẻ đáng thương, bị dọa giết nếu nói ra sự thật về việc bị lạm dụng

Một câu chuyện có thật gây phẫn nộ về nạn ấu dâm trong trường học

Tiêu đề phim được đặt là Silenced - Sự im lặng. Nó cũng giống như tâm lý đè nặng lên bất cứ nạn nhân ấu dâm không dám nói sự thật cho bất kỳ ai, chỉ bởi vì những lời đe dọa.

Nếu như không phá vỡ sự im lặng đó để tìm ra được sự thật, nó sẽ mãi mãi là sự im lặng vĩnh viễn, che giấu cả tội ác.

Bộ phim khiến triệu người phẫn nộ về tội phạm ấu dâm - 2

Sự im lặng của những đứa trẻ bị lạm dụng là thủ đoạn của kẻ tội đồ

Phim còn có tiêu đề tiếng Anh khác là The Crucible – cuộc thử thách gắt gao. Bởi đây đúng là một cuộc thử thách như trong nồi nung bởi cuộc đấu tranh giành lại công bằng cho các nạn nhân ấu dâm không hề dễ dàng.

Từ một vụ án bị “lãng quên” trong xã hội Hàn Quốc, các nhà làm phim đã khơi lại sự thật để thử thách chính khán giả có dám dũng cảm một lần nữa đưa sự thật ra ánh sáng.

Phim Silenced vốn dĩ được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Kong Ji Young. Cả phim và tiểu thuyết đều bắt nguồn từ câu chuyện có thật xảy ra từ năm 2000 đến năm 2005 tại trường học dành cho trẻ khuyết tật ở thành phố Gwangju. Những học sinh là nạn nhân bị lạm dụng tình dục bởi chính thầy giáo trong trường. Có em nhỏ chỉ mới 7 tuổi.

Bộ phim khiến triệu người phẫn nộ về tội phạm ấu dâm - 3

Những đứa trẻ cần quan tâm, chia sẻ để nói ra sự thật

Ngoài đời thực, vụ án được xử năm 2005 với mức án được dư luận nhận xét là quá nhẹ đối với những kẻ “yêu râu xanh” trong trường học. Trong 10 giáo viên bị xét xử (bao gồm ông hiệu trưởng), chỉ có 2 người bị quản chế, 2 người khác nhận án phạt 1 và 2 năm tù giam. Số còn lại được trắng án với lý do… quá thời hạn xử phạt. Một người trong số đó còn được nhận lại trường vào tháng 1.2008.

Các nhà làm phim Hàn Quốc đã quyết định không để cho sự thật được “Im Lặng” như thế. Trong câu chuyện về cuộc đấu tranh giành lại công bằng cho các em nhỏ là nạn nhân, người ta thấy tình yêu thương dành cho các em và cả ý chí kiên định của người thầy giáo chân chính và một nhà hoạt động xã hội đã giúp các học sinh tìm lại công lý.

Người xem phẫn nộ với những kẻ tội đồ và xót xa cho những em nhỏ

Bộ phim khiến triệu người phẫn nộ về tội phạm ấu dâm - 4

Nhân vật thầy hiệu trưởng trường khiếm thính trong phim Silenced là một kẻ tội đồ

Khai thác một chủ đề tối tăm là điều khó khăn cho các nhà làm phim như ê kíp phim Silenced. Đạo diễn Hwang Dong Hyuk từng chia sẻ, ông nghĩ bộ phim của mình sẽ giúp những nạn nhân ấu dâm một phần nào đó. Ông muốn cho mọi người thấy cuộc đấu tranh gian khổ như thế nào của những người đi tìm lại công lý.

Với những em nhỏ như Min Soo (Baek Seung Hwan thủ vai) hay cô bé Yeon Doo (Kim Hyun Soo đóng), việc vượt qua nỗi đau bị lạm dụng là một thử thách đẫm lệ. Người khiến các em bị tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần lại chính là thầy hiệu trưởng trong trường.

Các em đều là những học sinh khiếm thính, không thể nói, đó đã là một thiệt thòi. Nhưng đau đớn hơn, các em còn trở thành nạn nhân bị lạm dụng. Hắn dồn các em vào chỗ tối trong trường, giở thủ đoạn và ép không được khai với bất kỳ ai nếu không sẽ giết.

Ngày qua ngày, nỗi sợ hãi cứ chất chứa thêm cao khiến những học sinh này luôn cảm giác sống trong lo sợ. Bất kỳ người lạ nào tiến đến, những em nhỏ này đều không dám lại gần. Thầy cô giáo trong trường coi các em là “những đứa trẻ không bình thường”.

Bộ phim khiến triệu người phẫn nộ về tội phạm ấu dâm - 5

Những em nhỏ chịu nỗi đau khi là nạn nhân của việc bị lạm dụng

Nhưng với thầy giáo mới đến Kang In Ho (Gong Yoo thủ vai), các em càng cần được quan tâm hơn. Cũng chính tình yêu thương của thầy đã giúp các em mở lòng để nói ra bí mật phía sau cánh cửa phòng tối. Thầy In Ho cùng với cô Seo Yoo Jin (Jung Yoo Mi đóng) – một người làm hoạt động xã hội – đã cùng đấu tranh trước tòa để tìm lại công bằng cho các nạn nhân ấu dâm và khiến anh em thầy hiệu trưởng – những kẻ tội đồ phải trả giá.

Từ chỗ phẫn nộ, người xem đã làm thay đổi cả một bản án

Tác động của bộ phim Silenced không chỉ dừng ở việc nói ra sự thật cho tất cả khán giả. Phim còn tạo nên một làn sóng đấu tranh để đưa sự thật ra ánh sáng. Nhiều người phản đối mức án quá nhẹ đối với những thầy giáo từng bị điều tra về tội lạm dụng trẻ em ở trường khuyết Gwangju. Người từng chịu án nhưng lại được quay trở lại trường, sau đó cũng đã bị cho thôi việc.

Bộ phim khiến triệu người phẫn nộ về tội phạm ấu dâm - 6

Ánh mắt cầu cứu của đứa trẻ vô tội gây ám ảnh cho người xem

Nhưng sự thật việc học sinh ở trường Gwangju bị đánh đập, lạm dụng vẫn còn tồn tại. Một người mẹ của học sinh 13 tuổi đã tố cáo hiệu trưởng trường này đánh đập con mình. Một cựu giáo viên trong trường sau khi về hưu cũng lên tiếng tố việc hiệu phó đánh chết một học sinh 7 tuổi mồ côi.

Trong đơn tố cáo, thầy giáo này cho hay một học sinh 6 tuổi cũng qua đời trong trường dành cho trẻ khuyết tật vì bị bỏ đói một thời gian dài, phải ăn cả giấy để sống. Người thầy này cho biết ông đã tố cáo lên cảnh sát nhưng họ nói không thấy cái xác nào, sau đó ông bị hiệu trưởng và hiệu phó nhốt 5 ngày đánh đập khiến ông bỏ trường ra đi.

Bộ phim khiến triệu người phẫn nộ về tội phạm ấu dâm - 7

Sức mạnh của bộ phim Silenced làm thay đổi nhận thức về nạn ấu dâm

Những sự thật được phơi bày trước làn sóng đấu tranh giành công bằng cho các em nhỏ. Nhờ đó, 22 em học sinh đang được nuôi tại trường Gwangju đã được chuyển giao cho một cơ sở khác. Song, trong cuộc sống vẫn còn tồn tại những vụ án về tội phạm ấu dâm khiến hàng triệu người phẫn nộ.

Silenced không chỉ là bộ phim về vấn nạn ở Hàn Quốc. Đó còn là hồi chuông để mọi người phải đánh thức sự im lặng đáng sợ để tìm ra sự thật, đừng để khi con em chúng ta là nạn nhân mới lên tiếng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Kiên (Theo Nate) ([Tên nguồn])
Phim hay ít người biết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN