Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

UNESCO vừa công bố danh sách 26 di sản thế giới mới được công nhận năm 2012, trong đó có 20 di sản văn hóa, 5 di sản thiên nhiên và một di sản kết hợp cả hai yếu tố tự nhiên và văn hóa là quần đảo nam Palau.

 Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 1

16. Rừng cột thiên nhiên Lena, Nga

Rừng cột thiên nhiên Lena, Nga : Công viên quốc gia Lena, miền trung nước Cộng hòa Sakha (Yakutia), Nga nổi bật với các cột đá thiên nhiên đồ sộ cao đến 100m dọc theo bờ sông Lena.

Cảnh tượng ngoạn mục này được tạo ra do khí hậu lục địa khắc nghiệt trong khu vực với phạm vi dao động nhiệt độ hằng năm rất chênh lệch, từ -60°C vào mùa đông đến 40°C vào mùa hè. Quá trình đóng băng, tan băng đã tạo ra các rãnh sâu, mở rộng rãnh giữa các cột. Nhiều hóa thạch kỷ Cambri được phát hiện tại khu vực này, một số mẫu độc nhất vô nhị. 

Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 2
 
17. Thủ đô Rabat (Vương quốc Morocco),

Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 3

18. Nhà hát opera Magravian ở Bayreuth (Đức),

Nhà hát opera Magravian ở Bayreuth (Đức): Nhà hát Opera Magravian do kiến trúc sư người Italy Gali Bibienna xây dựng từ năm 1746 đến năm 1750 cho bá tước Frederick III thuộc xứ Brandenburg-Bayreuth. Nhà hát này có phòng khiêu vũ điển hình dành cho giới chức cấp cao thời đó, các phòng khác được ốp gỗ, trang trí bằng đá cẩm thạch hoặc tranh vẽ.

  Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 4
19. Quần đảo nam Palau,

Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 5

20. Thành phố vùng biên Elvas (Bồ Đào Nha)

Quần đảo nam Palau: Quần đảo nam Palau gồm 445 đảo đá vôi có nguồn gốc núi lửa như những cụm nấm nổi bật trên mặt biển màu ngọc lam bao quanh bởi các rạn san hô. Hệ sinh thái đa dạng gồm nhiều loại thực vật, chim và sinh vật biển bao gồm cả bò biển và ít nhất 13 loài cá mập. 

Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 6
 
21. Thành phố Rio de Janeiro, Brasil.

Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 7

22. Phong cảnh nông thôn tỉnh Bassari (Senegal)

Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 8
 
23.  Trang trại gỗ Hälsingland (Thụy Điển),

Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 9

24. Khu mỏ chính ở Wallonia (Vương quốc Bỉ),

Trang trại gỗ ở Hälsingland, Thụy Điển: Hälsingland (Helsingia) là một trong những tỉnh truyền thống của Thụy Điển. Nơi đây có nhiều dãy phòng trang trí rất đẹp, phục vụ tốt các dịp lễ hội với nhiều phong cách khác nhau. Một phần của đường bờ biển trên Vịnh Bothnia, được gọi là "Bờ Cao", đã được được vào danh sách di sản thế giới UNESCO.

Khu mỏ chính ở Wallonia (Vương quốc Bỉ): Bốn khu mỏ ở Wallonia được bảo tồn tốt nhất trong cả nước Bỉ, là khu vực chủ yếu nói tiếng Pháp. Trong khi hàng trăm mỏ than trong khu vực bị hư hại thì 4 khu mỏ ở Wallnovia vẫn giữ được tính toàn vẹn của nó và đang giúp Wallnovia chống chọi từng ngày trên bước dường công nghiệp hóa khắc nghiệt mà nó đang phải gánh chịu.

Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 10
 
25. Di chỉ khảo cổ Çatalhöyük (Thổ Nhĩ Kỳ), 

Vẻ đẹp 26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận - 11

26. Pháo đài, ngôi mộ Gonbad-e Qabus (Iran).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Trinh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN