Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan

Nằm trong top 10 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới, đại hoàng cung Grand Palace là điểm tham quan nổi tiếng, thu hút du khách hàng đầu Thái Lan. Cung điện càng lung linh hơn khi vô số lá vàng dát trên các ngọn tháp phản chiếu ánh nắng mặt trời.

Một góc của đại hoàng cung Grand Palace

Một góc của đại hoàng cung Grand Palace

Còn cách Grand Palace (Bangkok) một quãng khá xa, chúng tôi đã thấy lóa mắt bởi sức phản chiếu của hàng triệu lá vàng dát trên các ngôi tháp. Hoàng cung không phải là một tòa nhà đơn lẻ mà là tổ hợp các công trình kiến trúc nguy nga, tráng lệ, nổi bật ở mọi góc nhìn.

Hoàng cung tráng lệ

Hoàng cung tráng lệ

Grand Palace là một khu phức hợp với 3 cung điện (Chitralada, Hoàng gia và Huy Hoàng) cùng Chakri Mahaprasad và chùa Phật ngọc Wat Phra Kaew. Cung điện được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng lính Hoàng gia tinh nhuệ. Cổng chính có vọng gác lớn; muốn vào tham quan, du khách phải ăn mặc chỉnh tề, không hút thuốc lá, không mang dép lê, không mặc trang phục hở hang.

Bên trong chùa Phật ngọc

Bên trong chùa Phật ngọc

Theo lời hướng dẫn viên, sau khi dời kinh đô từ Thonbari ở bên bờ Tây sông Chao Phraya sang bờ Đông, vua Rama 1 cho xây dựng đại hoàng cung này vào năm 1772. Từ năm 1782, Grand Palace trở thành nơi ở của các hoàng đế Xiêm; sau đó, là nơi ở, làm việc của các vị vua và Hoàng gia Thái Lan.

Dãy tượng thần bằng vàng

Dãy tượng thần bằng vàng

Từ năm 1946, vua Rama 9 chuyển về cung điện Chitralada gần đó, tuy nhiên đến tận bây giờ, đại hoàng cung vẫn là nơi diễn ra các sự kiện lớn như tổ chức các yến tiệc quốc gia, lễ đăng quang hay các nghi thức hoàng gia hàng năm.

Nơi linh thiêng nhất của đại hoàng cung là đền Phật ngọc, nơi thờ bức tượng Phật bằng ngọc, Quốc bảo đệ nhất của Thái Lan. Tượng được tạc từ ngọc bích nguyên khối với kích thước 48cm x 46cm, đặt trên bệ cao 2m.

Tượng Phật ngọc

Tượng Phật ngọc

Các Phật tử tin rằng bức tượng linh thiêng này đặt ở đâu thì nơi đó có nhiều may mắn, mọi chuyện hanh thông. Tượng được đặt trong hoàng cung thì hoàng gia phát đạt, đất nước phồn vinh. Ai viếng thăm ngôi chùa, nơi có bức tượng Phật ngọc này sẽ nhận được phước lành.

Có lẽ vì vậy mà phật tử từ khắp nơi trên thế giới hành hương về chùa này rất đông, chiêm bái, cầu nguyện trước tượng Phật ngọc và các tác phẩm điêu khắc khác về Phật giáo.

Một số bức tượng đặc sắc

Một số bức tượng đặc sắc

Thăm cung điện hoàng gia dát hàng triệu lá vàng ở Thái Lan - 7

Trong quần thể kiến trúc của hoàng cung, Phra Sri Rattana là ngôi tháp lớn nhất, mang hình một ngọn núi, được bao bọc bởi hàng triệu lá vàng dát mỏng chuyển về từ Italia; xung quanh là tượng những chú voi linh thiêng của Thái Lan. Khi ánh sáng mặt trời chiếu rọi vào các ngôi tháp, hoàng cung vàng rực, toả sáng lấp lánh cả một vùng.

Tháp Phra Sri Rattana

Tháp Phra Sri Rattana

Cạnh tháp Phra Sri Rattana là thư viện Phra Mondop cổ kính, nơi bảo quản hầu hết kinh Phật của Thái Lan và những bộ kinh tiêu biểu trên thế giới, đặc biệt có bộ kinh hàng ngàn năm tuổi. Bên ngoài cửa là tượng những vị thần bảo vệ cho các bộ kinh lâu đời, quý giá.

Du khách tấp nập tham quan cung điện

Du khách tấp nập tham quan cung điện

Các nhà nghiên cứu nhận định đây là quần thể kiến trúc cổ với quy mô lớn, được bảo tồn qua các triều đại và cũng là vương cung có tính dân tộc đặc sắc nhất, hoàn mỹ nhất, qui mô lớn nhất ở Thái Lan. Khách tham quan thì không ngớt trầm trồ về quy mô đồ sộ cũng như sự tinh xảo, cầu kì tới từng chi tiết nhỏ của các công kiến trúc và tượng cổ ở đại hoàng cung này.

Nguồn: [Link nguồn]

Kỳ lạ phong tục nằm trong quan tài lấy may dịp năm mới của người Thái Lan

“Nằm trong quan tài có nghĩa là chúng ta đang trút bỏ đau khổ khỏi cơ thể và tâm trí” - một người dân Thái Lan chia sẻ khi tham gia nghi lễ kì lạ này ở chùa Wat Bangna Nai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Anh ([Tên nguồn])
Khám phá du lịch Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN