Sân bay lớn nhất thế giới nằm ở nước nào?

Sự kiện: Quiz

Trung tâm hàng không này có diện tích đáng kinh ngạc là 780 km, khiến nó lớn hơn một số quốc gia.

1

Quốc gia nào ở châu Á không có sông, hồ?

Arab Saudi

Kuwait

Syria

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Arab Saudi, tên chính thức là Vương quốc Arab Saudi, nằm ở Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập, thủ đô là Riyadh. Arab Saudi rộng khoảng 2,15 triệu km2, có biên giới với Jordan và Iraq về phía bắc; Kuwait về phía đông bắc; Qatar, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất về phía đông; Oman về phía đông nam; Yemen về phía nam và có biên giới với biển Đỏ, vịnh Ả Rập. Đây là quốc gia rộng lớn thứ nhì trong thế giới Ả Rập, chỉ sau Algeria. Theo World Atlas, phần lớn địa hình Arab Saudi là hoang mạc và sa mạc không có người ở, bao gồm cả sa mạc Rub ‘Al Khali - nơi chứa lượng lớn cát trên thế giới và sa mạc An-Nafud - nơi có những cồn cát cao hơn 100 feet. Phía tây và tây nam nước này có nhiều đồi núi, nổi tiếng là hai dãy Hejaz và Azir. Đất nước Tây Á không có sông hồ, song có một số wadi (thung lũng sông thường xuyên khô cạn). Với đặc điểm địa hình trên, Arab Saudi có thời tiết khắc nghiệt, mùa hè vượt quá 50 độ. Đổi lại, tài nguyên thiên nhiên ở nước này rất phong phú, trong đó nhiều nhất là dầu mỏ với trữ lượng thuộc top đầu thế giới. Đây cũng là tài nguyên đem lại sự phát triển kinh tế vượt bậc cho Arab Saudi.

2

Quốc gia này là nơi cuối cùng cho phép phụ nữ lái xe?

Đúng

Sai

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Arab Saudi, tên chính thức là Vương quốc Arab Saudi, nằm ở Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập, thủ đô là Riyadh. Arab Saudi là quốc gia Hồi giáo truyền thống và phụ nữ có ít quyền. Lệnh cấm phụ nữ lái xe từ lâu đã vấp phải sự chống đối mạnh mẽ, nhiều nhà hoạt động phải ngồi tù vì phản đối. Tháng 9/2017, vua Salman bin Abdulaziz al-Saud của Arab Saudi ký sắc lệnh cho phép cấp bằng lái xe cho phụ nữ lái từ tháng 6/2018. AFP cho biết Arab Saudi sẽ dùng giai đoạn trước ngày bắt đầu thực hiện sắc lệnh để mở rộng các cơ sở cấp bằng và phát triển cơ sở hạ tầng, đáp ứng hàng triệu tài xế mới. Việc xóa lệnh cấm có thể khiến các lãnh đạo tôn giáo bảo thủ tức giận. Họ cho rằng phụ nữ lái xe sẽ gây ra xáo trộn, một số người còn tin việc lái xe gây ảnh hưởng đến buồng trứng. Tuy nhiên, quyết định của vua Salman được phần lớn dân chúng ủng hộ. Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy cải cách Arab Saudi thích ứng với thời kỳ hậu dầu mỏ và cải thiện hình ảnh đất nước trong vấn đề nhân quyền. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là "bước đi kỳ tích" của Vương quốc Arab Saudi.

3

Phụ nữ Arab Saudi có được đi xem bóng đá nam không?

Không

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất ở Arab Saudi. Đội tuyển nam quốc gia nước này có nhiều thành tích ở đấu trường khu vực và thế giới, từng giành huy chương bạc ở ASIAD, Confederation FIFA… Hiện, họ đứng vị trí 70 trên bảng xếp hạng.

4

Arab Saudi có diện tích lớn thứ mấy trong thế giới Ả Rập?

Thứ nhất

Thứ hai

Thứ ba

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Arab Saudi rộng khoảng 2,15 triệu km2, có biên giới với Jordan và Iraq về phía bắc; Kuwait về phía đông bắc; Qatar, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất về phía đông; Oman về phía đông nam; Yemen về phía nam và có biên giới với biển Đỏ, vịnh Ả Rập. Đây là quốc gia rộng lớn thứ nhì trong thế giới Ả Rập, chỉ sau Algeria.

5

Thành phố nào của Arab Saudi là thánh địa, nơi hành hương mà bất kỳ người Hồi giáo trưởng thành cũng phải tới ít nhất một lần trong đời?

Riyadh

Sakakah

Mecca

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Mecca nằm ở vùng đồng bằng Tihamah. Mỗi năm, hàng triệu người tham gia cuộc hành hương Hajj, một trong những cuộc hành hương lớn nhất thế giới, về với thánh địa này. Tham gia Hajj về với Mecca là bổn phận tôn giáo mà người Hồi giáo trưởng thành phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính. Cuộc hành hương diễn ra trong 5 ngày vào tháng cuối cùng trong lịch Hồi giáo (khoảng tháng 9 dương lịch), nhằm minh chứng cho sự đoàn kết của người Hồi giáo và thể hiện lòng quy phục của họ trước Thượng đế.

6

Quốc kỳ Arab Saudi có màu chủ đạo là…?

Xanh lá cây

Xanh da trời

Màu đỏ

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Quốc kỳ Arab Saudi được chính phủ nước này chọn vào ngày 15/3/1973. Cờ có màu chủ đạo là xanh lá cây. Theo World Atlas, màu sắc này được dùng để tôn vinh Hồi giáo. Đây cũng là màu sắc ưa thích của vị tiên tri Mohammad - thiên sứ của Thánh Allah. Dòng chữ màu trắng trên nền xanh lá cây là một trong hai chi tiết của quốc kỳ Arab Saudi. Nó có nghĩa là "Không có thượng đế nào mà chỉ có Allah là đấng duy nhất và Mohammad là thiên sứ của Allah". Phía dưới câu danh ngôn là hình ảnh một thanh gươm màu trắng tượng trưng cho thánh chiến, sự chiến đấu của đức tin.

7

Quốc gia này có sa mạc cát lớn nhất thế giới?

Đúng

Sai

Câu trả lời đúng đáp án A:

Phong cảnh đầy cảm hứng của Arab Saudi bao gồm một kỳ quan thiên nhiên đáng chú ý - Rub' al Khali, còn được gọi là Khu phố trống. Trải dài trên vùng đất rộng lớn của Bán đảo Ả Rập, đây là sa mạc cát lớn nhất thế giới, có diện tích lớn hơn cả nước Pháp. Biển cồn cát nhấp nhô dường như vô tận này, một số cao tới hơn 800 feet, tạo ra một địa hình mê hoặc, khác lạ, thách thức trí tưởng tượng. Ngoài kích thước khổng lồ, Rub' al Khali còn là minh chứng cho vẻ đẹp khắc nghiệt của thiên nhiên, nơi nhiệt độ thiêu đốt và điều kiện khô cằn thử thách giới hạn của cuộc sống.

8

Arab Saudi tự hào có sân bay lớn nhất thế giới với tên gọi là gì?

Sân bay Quốc tế King Fahd

Sân bay quốc tế Denver

Sân bay quốc tế Montréal-Mirabel

Câu trả lời đúng đáp án A:

Sân bay Quốc tế King Fahd (KFIA). Trung tâm hàng không này nằm ở Dammam và có diện tích đáng kinh ngạc là 780 km, khiến nó lớn hơn một số quốc gia nhỏ. Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Arabia đã mở sân bay quốc tế King Fahd Dammam với mục đích thương mại vào 28/11/1999 và tất cả các hãng hàng không từ sân bay Dhahran đều chuyển qua sân bay mới này. Sân bay này phục vụ cho toàn vùng phía đông của Arab Saudi và vùng đô thị đang phát triển gồm Dammam, Dhahran, Al Khobar, Qatif, Ras Tanura. Sân bay này là điểm trung chuyển chính thứ ba của Saudi Arabian Airlines và cũng như đối với hãng hàng không mới là Sama Airlines.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc kỳ nước nào hình vuông?

Thiết kế quốc kỳ hình vuông khiến các nước này gặp một số rắc rối khi gia nhập Liên Hợp Quốc, bởi tất cả quốc kỳ được treo ở trụ sở đều có cùng kích thước. Hiện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Hợp ([Tên nguồn])
Quiz Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN