Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới

Rạn san hô Great Barrier gồm khoảng 3.000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, kéo dài 2.600 km, đã được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Từ ngoài không gian cũng có thể nhìn thấy rạn san hô này.

Rạn san hô là cấu trúc aragonit được tạo bởi các cơ thể sống. Các rạn san hô thường được thấy ở các vùng biển nhiệt đới nông mà trong nước có ít hoặc không có dinh dưỡng. Mức dinh dưỡng cao chẳng hạn như nước thải từ các vùng nông nghiệp có thể làm hại rạn san hô do sự phát triển nhanh của tảo.
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 1
Nhìn từ trên cao, bạn sẽ choáng ngợp với rạn san hô rộng lớn này
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 2
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 3
Mực nước biển trên rạn san hô Great Barrier đã không tăng đáng kể trong 6.000 năm qua.
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 4
Các kết quả nghiên cứu do trung tâm nghiên cứu đá ngầm đã dự đoán tuổi của cấu trúc đá ngầm san hô hiện tại ở nơi đây vào khoảng 6.000-8.000 năm
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 5
Sự tích lũy các chất tạo xương, bị phá vỡ và dồn đống bởi sóng biển và sự xâm thực sinh học, tạo nên cấu trúc đá vôi lớn nâng đỡ san hô đang sống và làm chỗ trú ẩn cho rất nhiều loài động thực vật khác
 
Rạn san hô Great Barrier gồm khoảng 3.000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, kéo dài 2.600 km, đã được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Phần đá ngầm nằm ở khu vực Biển San Hô, cách bờ biển Queensland về hướng đông bắc Úc. Một phần lớn đá ngầm được bảo vệ bởi công viên hải dương rạn san hô Great Barrier.
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 6
Núi đá ấn tượng bên rạn san hô
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 7
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 8
 
Đây là một khu vực đa dạng về sinh học, bao gồm cả nhiều loài đang lâm nguy và đang gặp nguy hiểm. 30 loài cá voi, cá heo đã được ghi nhận tại rạn san hô Great Barrier, kể cả loài cá voi Dwarf Minke, cá heo Indo-Pacific Humpback, và cá voi Humpback. Một lượng lớn dân số cá nược cũng sinh sống ở đây. Sáu loài rùa biển đã đến rạn san hô để gây giống, như: Green, Leatherback, Hawksbill, Loggerhead, Flatback, và Olive Ridley.
 
Trên 200 loài chim (bao gồm cả 40 loài chim nước) sống trên vùng trời của rạn san hô Great Barrier, kể cả loài đại bàng biển bụng trắng và chim nhạn hồng.
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 9

Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 10

Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 11
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 12

Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 13
Đây là một nơi đa dạng sinh học
5000 loài động vật thân mềm cũng đã được ghi nhận, có cả loài trai khổng lồ, nhiều loài Nudibranch và ốc sên vỏ hình nón. 17 loài rắn biển. Hơn 1500 loài cá, có cả Clownfish, Red Bass, Red-Throat Emperor, và nhiều loài cá Snapper và cá hồi san hô. 400 loài san hô kể cả san hô cứng và san hô mềm. Có 15 loài cỏ biển ở gần rạn san hô thu hút các nược và rùa biển. 500 loài tảo đại dương hoặc tảo biển. Loài sứa Irukandji cũng sinh sống ở rạn san hô này.

Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 14
 
Rạn san hô vĩ đại nhất thế giới - 15
Đây là một nơi rất đẹp và thú vị mà bạn nên đến ít nhất một lần trong cuộc đời

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN