Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Mỗi quốc gia là một bộ sưu tập chứa đầy những cuộc phiêu lưu và khoảnh khắc thú vị cùng nhiều trải nghiệm độc đáo và khó quên đối với khách du lịch. Dưới đây là những điều kỳ lạ chỉ có ở Pháp.

Khoai tây

Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp - 1

Khoai tây đã từng bị cấm ở Pháp trong 24 năm. Năm 1748, Quốc hội Pháp cấm trồng khoai tây vì bị cho là gây bệnh phong (một bệnh truyền nhiễm mãn tính). Luật này vẫn có hiệu lực cho đến năm 1772. Cuối cùng, dược sĩ  Antoine-Augustin Parmentier đã có thể bãi bỏ luật bằng cách đưa ra sáng kiến cung cấp khoai tây cho bệnh nhân kiết lỵ.

Mặc quần

Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp - 2

Đây có thể là một trong những sự thật thú vị nhất về Paris, Pháp. Bạn có biết rằng phụ nữ ở Paris đã bị nghiêm cấm mặc quần trong suốt 213 năm? Vâng, chính xác là 213 năm. Và bạn sẽ càng bất ngờ hơn khi biết quy định này mới bị hủy bỏ vào năm 2013. Lệnh cấm như vậy ở một trong những quốc gia châu Âu là bất ngờ và phi lý. Lần đầu tiên, quy tắc này được thông qua vào tháng 11 năm 1800 và phụ nữ chỉ được mặc quần khi có sự cho phép của cảnh sát. Vào năm 1892 và 1909, có một số ngoại lệ đối với quy tắc này. Phụ nữ chỉ được phép mặc quần nếu họ đi xe đạp và cưỡi ngựa. Bất kỳ phụ nữ nào mặc quần dài hoặc quần jean đều có thể bị cảnh sát kiểm tra. Trong nhiều thập kỷ, luật này đã bị phụ nữ Paris phớt lờ và họ mặc quần dài mặc dù điều đó là bất hợp pháp. Và vào đầu năm 2013, nó đã bị bãi bỏ hoàn toàn và phụ nữ được phép mặc quần một cách hợp pháp.

Là người hiến tạng

Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp - 3

Ở Pháp, mọi người trưởng thành đều nghiễm nhiên được coi là người hiến tạng. Ở nhiều quốc gia, bạn phải chọn trở thành người hiến tạng và đăng ký ở những nơi cụ thể. Tuy nhiên, dựa trên quyết định ngày 1 tháng 1 năm 2017, mọi công dân Pháp đều được coi là người hiến tặng nội tạng tiềm năng để hiến tạng của mình sau khi qua đời. Tất nhiên, mọi người có quyền lựa chọn, và quyền đó vẫn tồn tại cho đến khi họ tự nguyện từ bỏ quyền đó.

Thị trưởng gốc Phi

Paris, thủ đô của Pháp, là thủ đô phương Tây đầu tiên có thị trưởng là người gốc Phi. Eriano de Heredia, sinh ngày 8/11/1836 tại Cuba và mất tại Pháp vào ngày 9/2/1901, là thị trưởng Paris từ tháng 8 năm 1879 đến ngày 12/2/1880.

Quản lý thực phẩm thừa

Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp - 4

Pháp là quốc gia đầu tiên cấm khí thải và chất thải của siêu thị. Với quyết định năm 2006, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm các siêu thị vứt bỏ hoặc tiêu hủy thực phẩm không bán được. Thay vào đó, họ buộc phải quyên góp cho các tổ chức từ thiện và ngân hàng thực phẩm.

Emmanuel Macron

Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp - 5

Emmanuel Macron, sinh ngày 21/12/1977, được bầu làm tổng thống Pháp vào ngày 14/5/2017. Emmanuel Macron đắc cử tổng thống ở tuổi 39, trở thành tổng thống trẻ nhất nước Pháp và là tổng thống trẻ nhất kể từ thời Napoléon III. Ông cũng là tổng thống Pháp đầu tiên được sinh ra sau khi nền Đệ ngũ Cộng hòa được thành lập vào năm 1958.

Kết hôn với người đã chết

Đây là một trong những sự thật kỳ lạ và thú vị về nước Pháp: bạn có biết rằng bạn có thể kết hôn với một người đã chết ở Pháp và chỉ có thể kết hôn với một người đã chết với sự cho phép của tổng thống. Điều này bắt đầu vào những năm 1950. Người tình của một người đàn ông thiệt mạng sau vụ vỡ đập ở Frejus đã tìm đến Charles de Gaulle khi đó là tổng thống, người đã cho phép họ thực hiện kế hoạch kết hôn. Hôn nhân sau khi chết cũng phổ biến vì điều này là cần thiết đối với những phụ nữ muốn đảm bảo tính hợp pháp của những đứa trẻ có cha đã hy sinh trên chiến tuyến trong và sau Thế chiến I. Kể từ đó, đã có nhiều yêu cầu về kết hôn với người đã mất theo luật này và một số "cặp đôi" đã thành công trong việc này.

Thời kỳ hoàng gia ngắn nhất trong lịch sử

Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp - 6

Thời kỳ hoàng gia ngắn nhất từng thấy trong lịch sử thế giới là ở Pháp. Vua Louis XIX chỉ làm Vua Pháp 20 phút, thời gian ngắn nhất thế giới. Cha của ông là Charles X đã từ bỏ ngai vàng vì Cách mạng tháng 7 và nhường ngôi cho con trai Louis-Antoine, vua Louis XIX. Tuy nhiên, khi phải đối mặt với áp lực từ cha mình và những người phản đối triều đại, ông ta đã từ chối quyền lực.

Ghép mặt

Ca ghép mặt nhân tạo đầu tiên trên thế giới diễn ra tại Pháp. Cấy ghép mặt là một phương pháp thay thế toàn bộ hoặc một phần khuôn mặt của một người bằng cách sử dụng mô của người hiến tặng. Những người bị chấn thương, bỏng, bệnh tật hoặc khuyết tật bẩm sinh có thể được hưởng lợi từ thủ thuật này.

Biển báo DỪNG

Bạn có biết rằng chỉ có một biển báo DỪNG trên các con đường của một thành phố lớn như Paris không? Nếu đến Paris lần đầu, bạn có thể bỡ ngỡ vì không thấy biển báo dừng đỗ. Bất chấp tình trạng tắc đường của thành phố, chỉ có duy nhất 1 biển báo DỪNG LẠI tại một trong những thành phố thủ đô lớn nhất Châu Âu. Vì vậy khả năng du khách nhìn thấy biển báo này cực kỳ thấp.

Huy chương Gia đình Pháp

Một trong những sự thật thú vị nhất về nước Pháp là, nếu bạn nuôi dạy một đứa trẻ đàng hoàng và danh giá, bạn sẽ được trao huy chương. Những huy chương này xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 26/5/1920. Có 3 loại huy chương: đồng, bạc và vàng. Huy chương đồng dành cho gia đình có 4 hoặc 5 con, huy chương bạc dành cho gia đình có từ 6 đến 7 con và huy chương vàng dành cho gia đình có từ 8 con trở lên.

Biểu tượng gà trống

Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp - 7

Gà trống Gallic là một biểu tượng quốc gia không chính thức của đất nước với tư cách là một quốc gia. Gà trống cũng là biểu tượng của vùng Wallonia và Cộng đồng người Bỉ gốc Pháp. Vào thời Trung cổ, gà trống Gallic được sử dụng rộng rãi như một biểu tượng tôn giáo, một dấu hiệu của hy vọng và niềm tin. Trong thời kỳ Phục hưng, biểu tượng bắt đầu gắn liền với sự xuất hiện dần dần của quốc gia Pháp. Sau này, Napoléon thay nền Cộng hòa bằng Đế quốc và biểu tượng gà trống bằng đại bàng. Hoàng đế đã tuyên bố như sau: "Con gà trống không có quyền lực; nó không thể là biểu tượng của một đế chế như nước Pháp". Ngày nay, nó ngày càng được sử dụng như một linh vật quốc gia, đặc biệt là trong các môn thể thao như bóng đá và bóng bầu dục.

Paris là thành phố La Mã

Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp - 8

Paris, nơi khiến chúng ta nghĩ ngay đến nước Pháp ngay từ cái tên đầu tiên, trước đây là một thành phố La Mã và sau đó được gọi là Lutetia. Thành phố La Mã Lutetia (còn được gọi là Lutetia Parisiorum trong tiếng Latinh, Lutece trong tiếng Pháp) là tiền thân của Paris hiện đại.

Tháp Eiffel

Những sự thật thú vị và kỳ lạ về nước Pháp - 9

Tháp Eiffel, một trong những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng nhất thế giới được xây dựng vào năm 1889, vốn chỉ là một công trình kiến ​​trúc tạm thời. Tòa tháp nhằm thể hiện sự vượt trội về tính hiện đại và công nghệ của Pháp trong Triển lãm Thế giới năm 1889. Toà tháp ban đầu nằm trong dự định bị phá bỏ 20 năm sau đó vì nó không đủ nổi tiếng để giành được tình cảm của người dân Paris. Họ thậm chí còn ghét cấu trúc này vì vi phạm mỹ quan của thành phố. Tuy nhiên, sau đó họ quyết định không phá hủy tòa tháp. Lý do là ăng-ten được lắp đặt ở đầu tháp để truyền tín hiệu không dây và chính phủ quyết định rằng nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho họ và họ không cần phải phá hủy nó. Ngày nay, tháp Eiffel là một trong những di tích nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và được du khách ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Nó như thể là câu chuyện về lòng quyết tâm và sự kiên nhẫn.

Nguồn: [Link nguồn]

10 ngôi làng tuyệt đẹp nên ghé thăm nhất Nhật Bản

Nhật Bản là quê hương của nhiều ngôi làng đẹp nhất trên thế giới và đây là những nơi bạn nhất định phải đi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Ly (Theo pickvisa) ([Tên nguồn])
Du lịch Châu Âu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN