Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới

Mùa đông đến mang theo cơn gió heo may nhè nhẹ và cái lạnh se sắt lòng người. Mùa đông mang cả bầu trời u ám chất chứa những nỗi buồn da diết. Nhưng đó không phải là tất cả. Bởi mùa đông còn là mùa của những lễ hội tươi vui và độc đáo trên khắp thế giới.

Lễ hội tuần lộc Fur Rendezvous ở Alaska, Mỹ

Ở vùng đất cực Bắc nước Mỹ này, lễ hội tuần lộc mang tên Fur Rendezvous đã được tổ chức từ năm 1937, thường trong 10 ngày từ ngày 24/2 đến ngày 4/3. Lễ hội bao gồm một chuỗi các hoạt động thú vị như đua tuần lộc, thả tuần lộc trên phố, chó trượt tuyết… tạo nên một không khí náo loạn nhưng vô cùng nhộn nhịp. Ngoài ra, còn có các hoạt động ngoài trời như chơi khúc côn cầu trên băng, chạy đua trên tuyết…  Fur Rendezvous được coi là lễ hội mùa đông lớn nhất Bắc Mỹ.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 1

Lễ hội tuần lộc Fur Rendezvous là lễ hội mùa đông lớn nhất Bắc Mỹ

Lễ hội khiêu vũ mùa đông ở Scotland

Nếu bạn là người yêu thích âm nhạc và những điệu nhảy đầy quyến rũ, mê hoặc thì hãy để lễ hội khiêu vũ mùa đông sưởi ấm bạn những đêm lạnh giá. Vào tháng Một hàng năm, Glasgow’s Celtic Connections Festival hay còn gọi là Lễ hội khiêu vũ mùa đông hội tụ những màn trình diễn đặc sắc với những điệu nhảy và những bản nhạc truyền thống của vùng Scotland. Đến với lễ hội khiêu vũ mùa đông, du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào không gian âm nhạc trữ tình và quyến rũ của vùng đồng quê nước Anh.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 2

Đến Scotland mùa đông, bạn sẽ được đắm chìm trong không gian âm nhạc trữ tình và quyến rũ

Lễ hội “thử thách” - Bon Soo ở Ontario, Canada

Lễ hội “thử thách” Bon Soo là một lễ hội độc đáo, được tổ chức hàng năm tại Sault Ste. Marie, Ontario, Canada. Lễ hội Bon Soo được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1964 và sau đó diễn ra thường xuyên mỗi năm 1 lần. Đây là một trong 50 lễ hội được tổ chức tại Ontario và là lễ hội mùa đông lớn thứ 2 tại Canada sau lễ hội Montreal được tổ chức ở Quebec. Lễ hội diễn ra trong 10 ngày từ ngày mồng 7 đến ngày 16 tháng 2. Nét đặc trưng của lễ hội là đa dạng các hoạt động thể thao trong nhà và ngoài trời cùng với các hoạt động văn hóa như hòa nhạc, chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc bằng đá và xem gấu bắc cực bơi. Ngoài ra, tại lễ hội còn diễn ra cuộc thi của 200 người theo chủ nghĩa Sô-vanh dũng cảm ngâm mình trong nước đá lạnh của hồ Superior. Mục đích chính của lễ hội nhằm thử thách sự kiên trì và dũng cảm của những người tham gia trong thời tiết giá lạnh khắc nghiệt.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 3

Hình ảnh độc đáo trong lễ hội Bon Soo ở Ontario, Canada

Lễ hội mùa đông ở Quebec, Canada

Đây được coi là lễ hội mùa đông lớn nhất thế giới được tổ chức tại Quebec, Canada. Lễ hội thường được tổ chức vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 hàng năm và kéo dài trong 17 ngày. Suốt 50 năm qua, trong những tháng ngày lạnh giá nhất của mùa đông, Quebec luôn chào đón một vị khách đặc biệt ghé qua. Đó là “sứ giả thiện chí” của mùa đông – người Tuyết Bonhomme. Cũng giống như ông già Nô-en trong lễ Giáng sinh, hàng năm người Tuyết trở lại nơi đây và khởi nguồn cho lễ hội. Tại lễ hội, người Tuyết sẽ xuất hiện khắp nơi với rất nhiều hoạt động vui nhộn. Lễ hội được tổ chức chính trên đồng bằng Abraham với một loạt các hoạt động hấp dẫn như cuộc thi chạm khắc tuyết quốc tế, thể hiện sự sáng tạo và tài nghệ của họ trên những công trình điêu khắc bằng băng tinh xảo. Bạn cũng có thể đi xe ngựa, xe chó trượt tuyết, câu cá tuyết, thiết kế các sản phẩm bằng băng tuyết, tham gia vào các chương trình thú vị khác và khám phá, hưởng thụ những gì mùa đông mang lại. Tắm tuyết cũng là một trong những điểm nổi bật của lễ hội. Hoạt động này biểu trưng cho sự bất diệt của lễ hội và khả năng của người Quebec chống chọi lại điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, thậm chí là trong điều kiện lạnh giá hơn.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 4

Người tuyết Bonhomme, sứ giả thiện chí của mùa đông ở Quebec

Lễ hội tắm băng (hay Lễ hiển linh) ở St.Petersburg, Nga

Tắm trong hồ băng là một nghi lễ thanh lọc tâm hồn truyền thống của Nga. Theo nghi lễ này, các hồ nhỏ hình thánh giá được cắt trên mặt sông, hồ đóng băng, những hồ nước này đều được các linh mục ban phúc. Theo tục lệ, phụ nữ và đàn ông mặc áo hoặc bikini trắng, ngâm mình ba lần trong những hỗ băng, tương đương với việc nhân danh Cha, Con và Thánh thần. Lễ hội diễn ra từ giữa đêm ngày 18/1 đến đêm ngày 19/1. Những tín đồ cho rằng nước trong những hồ hình thánh giá này giúp thanh lọc tâm hồn họ, và dòng nước lạnh cắt da cắt thịt sẽ giúp cơ thể họ khỏe mạnh, rắn chắc.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 5

Tắm trong hồ băng này sẽ giúp thanh lọc tâm hồn, cơ thể khỏe mạnh, rắn chắc

Lễ hội lửa - Helly Aa ở Shetland, Anh

Shetland là một quần đảo thuộc Scotland nằm tại phía bắc và đông của đất liền Vương quốc Anh. Tại quần đảo Shetland, vào tháng Một thường diễn ra lễ hội Helly Aa với hoạt động rước đuốc sôi động. Đây là một nghi lễ truyền thống kỷ niệm ảnh hưởng của người Viking tới quần đảo Shetland thu hút tới 1000 "guizer" (người tham gia) và hàng nghìn du khách.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 6

Lễ hội lửa - Helly Aa ở Shetland, Anh

Lễ hội băng Winterlude ở Ontario, Canada

Ontario, Canada thực sự là một điểm đến lý tưởng đối với khách du lịch khi mỗi năm có đến hàng trăm lễ hội hấp dẫn được tổ chức tại đây. Lễ hội băng - Winterlude được tổ chức từ ngày 31/1 đến 17/2 hàng năm tại bờ kênh Rideau Skateway, vốn là sân trượt băng lớn nhất thế giới. Lễ hội bao gồm những buổi hòa nhạc, trượt băng, trò chơi, thức ăn và những tượng bằng nước đá mà bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng. Vào những ngày lễ hội diễn ra, ban đêm người ta thường chiếu đèn vào những bức tượng nước đá này làm chúng trở nên đẹp lộng lẫy khi bạn trượt băng. Đây chính là một trong những điểm thu hút du khách nhiều nhất ở Canada.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 7

Lễ hội băng Winterlude ở Canada

Lễ hội tuyết Sapporo Nhật bản

Sapporo, nổi tiếng với tên gọi “thành phố tuyết”, là điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản cũng như toàn thế giới với lễ hội Tuyết diễn ra vào tháng 2 hàng năm và thường kéo dài trong 7 ngày. Vào mùa lễ hội, hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đổ xô về Sapporo để tham dự lễ hội tuyết lớn nhất Nhật Bản. Với hơn 200 tác phẩm điêu khắc bằng băng đá và các sự kiện như âm nhạc, các món ăn truyền thống mùa đông, và một cuộc thi trượt ván trên tuyết lớn, Lễ hội Tuyết Sapporo chính là một cách tuyệt vời để tận hưởng những ngày mùa đông tuyết rơi.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 8

Sapporo – lễ hội tuyết lớn nhất Nhật Bản

Lễ hội “triển lãm” cung điện băng tại hồ Saranac, New York, Hoa Kỳ

Hồ Saranac thuộc 1 làng nhỏ ở New York, Hoa Kỳ, từ lâu đã nổi tiếng là một điểm đến tuyệt vời cho khách du lịch với những khu nghỉ dưỡng yên bình. Tại đây, hàng năm đều diễn ra đại hội thi đấu thể thao mùa đông và những hoạt động đặc biệt như hòa nhạc, bắn pháo hoa, và diễu hành. Bên cạnh hồ là một cung điện băng phức tạp do các tình nguyện viên xây dựng lên từ những khối băng khổng lồ từ hồ Flower. Lễ hội diễn ra từ ngày 31/1 đến ngày 9/2 hàng năm và thu hút hàng nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 9

Cung điện băng khổng lồ bên hồ Saranac, New York

Lễ hội cầu lửa – Hogmanay ở Scotland

Hogmanay (hay còn gọi là lễ mừng năm mới) là một nghi lễ truyền thống của người dân Scotland. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 31 tháng 12 hàng năm. Những người đàn ông Scotland sẽ đổ ra đường với các quả cầu lửa, biểu tượng cho mặt trời. Họ làm cho các quả cầu lửa này quay và lướt qua đầu họ. Theo người dân địa phương, những quả cầu lửa đem lại sự tinh khiết và ánh nắng mặt trời. Phong tục này có từ thế kỷ thứ 8 sau công nguyên và được duy trì cho đến ngày nay.

Những lễ hội mùa đông độc đáo nhất thế giới - 10

Lễ hội cầu lửa - Hogmanay của người Scotland

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhàn Lê (Theo Wonderslist) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN