Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật

Trong khuôn viên lâu đài Himeji cổ kính sở hữu một giếng nước liên quan tới truyền thuyết đẫm nước mắt về hồn ma mãi không siêu thoát...

Lâu đài Himeji là một trong những di tích lịch sử lâu đời và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, được xếp vào hàng "Tam đại Quốc bảo thành" - 3 tòa thành báu vật, cùng với thành Matsumoto và thành Kumamoto.

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 1

Lâu đài Himeji nằm trong trung tâm thành phố Himeji, cách thủ đô Tokyo 650km về phía Tây. Himeji còn có cái tên là "White Heron” (Diệc Trắng) bởi người Nhật cho rằng, hình tượng con diệc trắng - một loài chim cao quý, tượng trưng cho sự thanh khiết cao thượng của người quân tử.

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 2

Himeji được xây dựng bằng gỗ chứ không phải bằng đá nên người ta phải quét một lớp thạch cao trắng để chống cháy ở tất cả các bức tường, cũng như toàn bộ cấu trúc bên trong và bên ngoài.

Theo nghiên cứu, Himeji là một thành cổ có từ năm 1346. Vào thời vị tướng tên là Ikeda Teramasa nắm quyền kiểm soát khu vực này, ông đã cho xây lâu đài từ thành cổ vào năm 1600.

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 3

Trong Chiến tranh thế giới II, lâu đài đã bị bom phá huỷ một phần, sau đó đã được trùng tu cơ bản như hiện nay.

Himeji được xây dựng trên đỉnh ngọn đồi Himeyama cao 45,6m so với mực nước biển. Lâu đài này nổi tiếng không chỉ do tháp chính lớn mà còn bởi sở hữu mạng lưới 83 tòa nhà với các hệ thống phòng thủ kiên cố từ thời phong kiến, phức tạp giống như một mê cung.

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 4

Nhìn từ trên xuống, chúng ta có thể thấy bình diện lâu đài Himeji như một ốc đảo hình bầu dục. Viền bên ngoài là một hào nước sâu, bao quanh lâu đài là một bức tường đá, rồi đến hàng cây, chủ yếu là tùng bách viền quanh. Ngoài cùng, bao bọc lấy cả lâu đài là một khu công viên rộng rãi.

Cả lâu đài có 6 tầng lầu được dựng bằng những chiếc cột gỗ có đường kính lớn, chống thẳng chịu lực. Có những cột gỗ to được xác định có niên đại 780 năm, thuộc loại bách đại cổ thụ.

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 5

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 6

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 7

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 8

Đặc biệt, cầu thang nối các tầng được thiết kế không trùng nhau ở cùng một vị trí toạ độ mà được bố trí rải rác, tạo nên những góc hiểm giúp công việc phòng thủ thêm lợi hại.

Điểm độc đáo của lâu đài là có những dãy hành lang dài hun hút, quanh co. Lâu đài có rất ít cửa sổ được mở, đó là những cửa sổ hẹp hình chữ nhật vì trước hết đây là một pháo đài phòng thủ.

Đường đi trong lâu đài dích dắc, cửa sổ pháo đài ở những góc thuận tiện cho quân sĩ bắn những mũi tên có lửa, bắn súng, đổ đá và nước chì lỏng vào quân địch. Nếu muốn tấn công lâu đài Himeji, quân địch phải vượt qua những dốc đồi thẳng đứng mới tới được những tầng cao của lâu đài.

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 9

Một trong những nét nổi bật về dáng vẻ bên ngoài của tòa lâu đài Himeji là màu bạc của mái ngói kết hợp hài hòa với màu trắng của tường.

Có 56 loại ngói được sử dụng trong việc tô điểm cho lâu đài này, đầu mái cũng như diềm mái được trang trí hoa văn, được tạo ra từ cách dập nổi hoa văn từ trước khi nung.

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 10

Tới đây, du khách còn được ghé thăm cái giếng có thành xây bằng những cột đá vuông dựng xung quanh ở phía Nam của lâu đài - nơi có một truyền thuyết đẫm nước mắt về một hồn ma mãi không siêu thoát.

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 11

Câu chuyện nổi tiếng BanshuSara - Yashiki kể về linh hồn của một cô người hầu trong lâu đài, bị tra tấn gần chết vì bị kết tội oan là ăn trộm chiếc đĩa quý và bị quẳng xuống giếng sâu. Dân gian đồn đại rằng, hàng đêm vẫn có người nghe thấy tiếng kêu gào thảm thiết ai oán của cô.

Lâu đài tuyệt đẹp có giếng nước 'ma ám' ở Nhật - 12

Với vẻ đẹp không bị mai một qua hàng trăm năm, Himeji thu hút khoảng 10 triệu lượt du khách tới tham quan mỗi năm. Năm 1993, "lâu đài Diệc Trắng" đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN