Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar

Không chỉ có những hàng bao báp khổng lồ, Madagascar còn sở hữu tháp đá độc nhất vô nhị.

Nhắc đến Madagascar, điều đầu tiên mà ai cũng nghĩ tới là bộ phim hoạt hình vui nhộn cùng tên. Những ai thích khám phá và từng tìm hiểu về đảo quốc nằm trên Ấn Độ Dương này hẳn sẽ nhớ tới những hàng cây bao báp khổng lồ nơi đây. Nhưng có một điểm đến vô cùng độc đáo, với cảnh quan và hệ động, thực vật kỳ thú mà có lẽ chẳng mấy người biết tới. Đó là công viên quốc gia Tsingy de Bemaraha, nằm ở tỉnh Melaky, bờ Tây đất nước.

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 1

Sở dĩ tới 90 % động, thực vật tại đây đều kỳ lạ và không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên trái đất là nhờ những vách đá vôi dựng đứng, hình thù độc đáo, hình thành do sự sói món của nắng, gió, nước và thời gian.

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 2

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 3

Bước vào khu vườn quốc gia có một không hai này, du khách thường bất ngờ trước những hóa thạch có từ kỷ Jura như những con thằn lằn trên cây, hổ phách… Những yếu tố thiên nhiên dữ dội lâu năm đã bào mòn những tảng đá lớn, tạo nên tháp đá nhọn hoắt, những hẻm núi hẹp, những hang động ẩm ướt, một vài nơi thậm chí con người chưa đặt chân tới. Nhiều loài động vật mới đã ra đời hay tiến hóa rất khác do điều kiện khí hậu, địa hình tác động. Đó là lý do nơi đây được tổ chức UNESCO công nhận là di sản cần được bảo tồn của thế giới.

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 4

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 5

Rất nhiều tháp đá ở đây cao tới 120 mét, trong khi phần chân tháp lại rất nhỏ và chênh vênh, như thể lúc nào cũng đổ sụp được xuống. Một số hẻm núi quá hẹp đến độ con người không thể chui qua được. Chỉ có động vật nhỏ và các loài cây dại mới có thể mọc được.

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 6

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 7

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 8

Nổi tiếng nhất trong khu bảo tồn thiên nhiên này là những con vườn cáo với bộ lông trắng muốt như thế này. Du khách dễ dàng bắt gặp chúng ở trong những vách đá, trên những cây ăn quả quanh đó. Ở Madagascar có tới 30 loài vượn cáo khác nhau mà không nơi nào khác trên hành tinh này sở hữu.

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 9

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 10

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 11

Với cảnh đẹp thiên nhiên hiếm có, chẳng khác nào ở một hành tinh khác cùng sự đa dạng sinh học, Tsingy de Bemaraha thu hút đông đảo du khách tham quan. Tuy nhiên, lộ trình leo và khám phá những tháp núi này là một thách thức khá lớn với du khách. Họ phải vượt qua những khe hẹp chỉ vừa một người chui, leo những đỉnh núi nhọn hoắt, bám vào những con đường chỉ vừa một bàn chân và leo qua cây cầu treo vắt vẻo. Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan Tsingy de Bemaraha là mùa khô từ tháng 4 đến tháng 11 và tốt nhất là nên thuê một hướng dẫn viên đi cùng.

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 12

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 13

Lạc vào mê cung đá kỳ thú ở Madagascar - 14

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN