Khám phá hòn đảo bị nguyền rủa ở Ý

Đằng sau vẻ đẹp thanh bình của Gaiola lại che giấu một số phận dữ dội.

Khám phá hòn đảo bị nguyền rủa ở Ý - 1

Gaiola là một trong những hòn đảo thuộc thành phố Naples của Ý, có khoảng 40 hecta biển được bảo tồn trong "Công viên dưới nước Gaiola".

Khám phá hòn đảo bị nguyền rủa ở Ý - 2

Gaiola bao gồm hai hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp và thanh bình, nằm trên biên giới phía nam bờ biển Posillipo. Một trong hai hòn đảo nhỏ ở đây có một biệt thự đơn độc, hòn đảo còn lại không có người ở. Một cây cầu nhỏ xinh xinh kết nối hai hòn đảo lại với nhau, chỉ cách xa nhau một vài mét. Cây cầu trông rất hẹp và không ai nghĩ rằng đây là kiến ​​trúc nhân tạo.

Khám phá hòn đảo bị nguyền rủa ở Ý - 3

Hòn đảo này được đặt tên từ các hang hốc nằm rải rác ở bờ biển Posillipo, có nguồn gốc từ tiếng Latin “cavea” có nghĩa là "ít hang”. Ban đầu, các hòn đảo nhỏ được biết đến như Euplea - một người bảo vệ sự an toàn cho ngành hàng hải và cũng là nơi đặt ngôi đền nhỏ tôn thờ thần vệ nữ Venus. Ngoài ra hòn đảo còn có một số di tích khác, ngay bên dưới hai hòn đảo nhỏ này còn có một số cấu trúc thời kỳ La Mã, hiện nay là ngôi nhà chung cho các loài sinh vật biển cư trú.

Vào đầu thế kỷ 19, hòn đảo là nơi sinh sống của một ẩn sĩ có biệt danh là "The Wizard". Ngay sau đó, nhà văn Norman Douglas tác giả của của cuốn “Land of Siren” muốn xây dựng một biệt thự trên đảo. 

Khám phá hòn đảo bị nguyền rủa ở Ý - 4

Hòn đảo này là một nơi rất hoàn hảo và thích hợp cho những người nghỉ hưu. Tuy nhiên, người dân địa phương tin rằng đây là một nơi bị nguyền rủa, ma ám. Sự nổi tiếng của hòn đảo đã đến từ khi những người chủ sở hữu căn biệt thự lần lượt qua đời và gặp những tai ương trong cuộc sống sau đó.

Chuyện kể rằng vào khoảng những năm 1920, người ta phát hiện người sở hữu tòa biệt thự là Hans Braun, người Thụy Sĩ bị giết và bị bọc trong một tấm thảm tại biệt thự. Sau một thời gian ngắn vợ của ông cũng bị chết đuối dưới biển. 

Khám phá hòn đảo bị nguyền rủa ở Ý - 5

Chủ sở hữu tiếp theo của căn biệt thự là Otto Grunback, người Đức, cũng đã qua đời vì một cơn đau tim đột ngột trong khi đang sống trên đảo.  

Một số phận không may tương tự xảy ra với nhà công nghiệp dược phẩm Maurice -Yves Sandoz, ông đã tự tử trong một bệnh viện tâm thần ở Thụy Sĩ sau khi mua lại căn biệt thự này. Chủ nhân sau đó là một nhà công nghiệp thép của Đức, Baron Karl Paul Langheim, đã bị trượt dài vì đời sống hoang lạc mà tự hủy hoại tài sản của mình bấy lâu xây dựng nên. 

Khám phá hòn đảo bị nguyền rủa ở Ý - 6

Hòn đảo này cũng thuộc về Gianni Agnelli, người đứng đầu thương hiệu ô tô Fiat của Ý, ông có một đứa con trai duy nhất cũng tự tử trên hòn đảo này. Sau cái chết bất ngờ của con trai mình, Gianni đã bắt đầu chăm lo cho đứa cháu trai là Umberto Agnelli để thừa kế sản nghiệp Fiat của ông, nhưng Umberto cũng qua đời vì một căn bệnh ung thư hiếm gặp ở tuổi 33.

 Lại một chủ sở hữu khác, tỷ phú Paul Getty. Sau khi mua hòn đảo này, thì cháu nội của ông bị bắt cóc. Chủ của hòn đảo cuối cùng là Gianpasquale Grappone đã phải ngồi tù khi công ty bảo hiểm của ông bị thất bại. Ngày nay, căn biệt thự hoàn toàn bị bỏ hoang.

Khám phá hòn đảo bị nguyền rủa ở Ý - 7

Căn biệt thự trên đảo với những cái chết kì lạ lần lượt xảy đến đã khiến không ít người nghĩ nó bị ma ám, bị nguyền rủa mà ngày nay không còn ai dám đến sinh sống. Tuy mang một số phận sát chủ, nhưng căn biệt thự trên đảo nói riêng và cả khu vực đảo xinh đẹp thanh bình này nói chung vẫn luôn nhộn nhịp và hấp dẫn du khách viếng thăm mỗi ngày.

Khám phá hòn đảo bị nguyền rủa ở Ý - 8

Hòn đảo bao gồm một công viên khảo cổ học, một công viên dưới nước và một số di tích lịch sử dọc theo bờ biển. Centro Studi Interdisciplinari, một điều hành viên của khu vực đã tiến hành mở rộng nhiều hoạt động giải trí cho du khách như những chuyến du ngoạn quanh đảo, chèo thuyền, bơi lội, ngắm chim…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Tâm (Tri thức trực tuyến)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN