Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh

Hà Nội đang trải qua mùa đông lạnh giá nhưng chưa "thấm vào đâu" so với trạm nghiên cứu Vostok của Nga, nơi có mức nhiệt thấp kỷ lục -89,2 độ C.

10. Đèo Rogers, Montana (Mỹ)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 1

Đây là nơi lạnh thứ 10 trên thế giới. Đèo Rogers nằm ở phía bắc của bang Montana (Mỹ), là nơi thiên nga, ngỗng trời Canada, đại bàng đầu hói và các loài động vật khác thường bay qua. Tháng lạnh nhất ở đèo Rogers là tháng 3 và tháng 4 với nhiệt độ được ghi nhận xuống tới -56,5 độ C.

9. Fort Selkirk, Yukon (Canada)

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 2

Thị trấn Fort Selkirk cũng là nơi lạnh cắt da cắt thịt trên trái đất. Nơi đây gần như là hoang mạc thời những năm 1950 vì thời tiết quá lạnh. Tuy nhiên, đến nay thị trấn có vẻ khởi sắc hơn. Tháng lạnh nhất trong năm ở Fort Selkirk là tháng 1 với mức nhiệt xuống tới -58,9 độ C.

8. Vùng Prospect Creek, Alaska (Mỹ)
 
Prospect Creek là khu vực cách Fairbanks khoảng 290 km về phía bắc và cách Bettles (bang Alaska) ngày nay khoảng 40 km về phía đông nam. Đây cũng là khu vực có nhiệt độ thấp nhất ở nước Mỹ. Tháng 1/1971, nhiệt độ ở Prospect Creek thấp chưa từng có (-62 độ C). Ngày nay, thời tiết ở vùng này còn khắc nghiệt hơn. Thời điểm lạnh nhất là tháng 2.

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 3

7. Snag, Yukon (Canada)
 
Snag là vùng lạnh thấu xương khác ở Yukon (Canada) bên cạnh Fort Selkirk. Ngôi làng Snag luôn ở tình trạng khô và lạnh kinh hoàng. Bầu trời lúc nào cũng đầy sương mù, gió lạnh thường xuyên. Tháng 1 là thời điểm lạnh nhất trong năm với nhiệt độ ở mức -65 độ C.

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 4

6. Eismitte (Greenland)
 
Nơi lạnh thứ 6 trên trái đất nằm ở Greenland. Tháng 2 là thời gian lạnh nhất trong năm với mức nhiệt được ghi nhận là -64,9 độ C.

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 5

5. North Ice (Greenland)

Greenland còn một khu vực cực lạnh khác đó là trạm nghiên cứu North Ice. Nhiệt độ ở đây từng xuống tới -66 độ C và thời tiết lạnh nhất là vào tháng 2.

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 6

4. Thị trấn Verkhoyansk (Nga)
 
Thị trấn nhỏ bé này có sự khác biệt lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa đông dài hơn mùa hè và cực lạnh, đặc biệt là vào tháng 7. Nhiệt độ ở Verkhoyansk từng ở mức -67,7 độ C.

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 7

3. Oymyakon (Nga)
 
Oymyakon là ngôi làng nhỏ và cũng là thung lũng ở Nga. Oymyakon còn lạnh hơn Verkhoyansk, nhất là vào tháng 2. Mức nhiệt thấp nhật từng được ghi nhận ở Oymyakon là -71,1 độ C.

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 8

2. Trạm nghiên cứu Plateau (Mỹ)
 
Trạm nghiên cứu này được xây dựng từ năm 1065, sau đó đóng cửa năm 1969 nhưng vẫn được duy trì để sử dụng trong tương lai. Tính về nhiệt độ trung bình hàng tháng thì đây là nơi lạnh nhất thế giới. Xét về mức nhiệt thấp nhất thì Trạm nghiên cứu Plateau lạnh thứ 2 với mức nhiệt từng có hồi tháng 7/1968 là -73,2 độ C.

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 9

1. Trạm Vostok (Nga)
 
Trạm nghiên cứu Vostok của Nga nằm ở độ cao 3.500 so với mực nước biển. Mức nhiệt thấp kỷ lục từng ghi nhận ở đây năm 1983 là -89,2 độ C. Thời tiết ở đây lạnh khủng khiếp với mùa hè nhiệt độ không vượt quá -21 độ C nhưng ở đây vẫn luôn có người làm việc.

Khám phá 10 nơi lạnh giá nhất hành tinh - 10

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN