'Hồ độc' biến động vật thành đá

Khi nhiếp ảnh gia Nick Brandt lần đầu tiên tới Hồ Natron, bắc Tanzania, ông vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy những bức tượng động vật rùng rợn ở bờ hồ.

'Hồ độc' biến động vật thành đá - 1

Một con chim bị hóa đá do nước hồ chứa quá nhiều kiềm.

'Hồ độc' biến động vật thành đá - 2

Sau đó, ông phát hiện một sự thật gây sốc không kém, đó là những động vật sống bị vôi hóa do nước hồ chứa quá nhiều kiềm.

'Hồ độc' biến động vật thành đá - 3

Natron, tên của hồ và cũng là tên một hợp chất được tìm thấy trong tro bụi núi lửa. Đây cũng là chất người Ai Cập cổ đại sử dụng để ướp xác. Kiềm của hồ tương tự như amoniac, có độ pH từ 9-10,5, nhiệt độ trong nước có thể lên đến 60 độ C.

'Hồ độc' biến động vật thành đá - 4

Do đó, không có động vật nào có thể tồn tại trong môi trường này. Nếu một loài vật nào đó tình cờ lạc vào, đồng nghĩa là chúng sẽ chết.

'Hồ độc' biến động vật thành đá - 5

Ngay cả chim và dơi khi lao qua vùng hồ này, các khoáng chất bắt đầu biến thịt thành đá và bảo quản xác chúng chính xác như những khoảnh khắc cuối cùng trong cuộc đời chúng.

'Hồ độc' biến động vật thành đá - 6

“Những động vật chết tại nơi chúng từng sống đã thu hút tôi chụp ảnh. Tôi rất bất ngờ khi phát hiện các sinh vật dọc bờ Hồ Natron ở bắc Tanzania. Không ai biết chính xác chúng chết như thế nào, nhưng có vẻ như nước hồ làm chúng bị mất phương hướng và rơi xuống. Hàm lượng natri cacbonat và muối quá cao khiến các sinh vật bị vôi hóa, điều kiện bảo quản xác hoàn hảo. Tôi nhặt xác chúng, đặt chúng vào những vị trí ‘sống’, đưa chúng trở lại cuộc sống như chúng từng như vậy ”, ông Brandt giải thích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Báo Tiền Phong/ODD)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN