Hài cốt quái thú “trấn yểm” mộ cổ 2.000 năm tuổi

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Một ngôi mộ cổ có đường kính lên tới 75 m ở châu Âu đã khiên các nhà khảo cổ giật mình bởi hộp sọ một loài thú dữ được đặt ở vị trí khá trang trọng.

Theo Heritage Daily, ngôi mộ cổ được tìm thấy ở vùng Dobruja của Romania, có niên đại lên tới 2.000 năm. Đó là một ngôi mộ tập thể dạng gò, ở giữa có hố lớn chứa đựng hài cốt hỏa táng cùng một số đồ tùy táng.

Thứ gây chú ý nhất là ngay phần trên cùng của tàn tích. Các nhà khảo cổ đã giật mình khi phát hiện hộp sọ của một loài thú dữ được đặt trên một đống đá.

Hiện trường khai quật và hộp sọ thú dữ "trấn yểm" ngôi mộ cổ - Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ VÀ DÂN TỘC HỌC BA LAN

Hiện trường khai quật và hộp sọ thú dữ "trấn yểm" ngôi mộ cổ - Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ VÀ DÂN TỘC HỌC BA LAN

Cuộc nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Bartlomiej Szymon Szmoniewski, từ Viện Khảo cổ và dân tộc học - Viện Hàn lâm khoa học Ba Lan, cho thấy hộp sọ quái thú không phải được chôn cất cùng những hài cốt người trong mộ, mà thuộc về một nghi lễ của kẻ trộm mộ cổ xưa.

Gò chôn cất có dấu hiệu bị đào xới, cho thấy nó đã bị cướp phá nhiều lần trong quá khứ. Một trong những băng cướp mộ đã dựng nên gò đá có hộp sọ kỳ lạ này, như một dạng "bùa trấn yểm".

"Đó có thể là một nghi thức nhằm niêm phong không gian bị cướp phá, chặn lối thoát và sự trả thủ của các linh hồn bị cướp bóc" - TS Szmoniewski nhận định.

Nhóm trộm mộ này có thể đến từ bộ lạc Getae sinh sống lâu đời ở các khu vực hai bên hạ lưu sông Danube.

Bên cạnh gò mộ cổ, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ngôi mộ thứ hai với một bộ xương nằm trong cấu trúc bằng gỗ, bên cạnh có nhiều đồ tùy táng - gồm một lọ thủy tinh, một hộp đựng hoa và nước hoa, một đồng xu Hadrian (phát hành năm 125-127 sau Công Nguyên) trong miệng người quá cố.

Nguồn: [Link nguồn]

Đào ao, phát hiện ngôi mộ cổ “viết lại lịch sử” bên bờ Danube

Một ngôi mộ cổ 5.000 năm tuổi và 140 ngôi mộ cổ 1.400-1500 tuổi, chứa đựng nhiều báu vật đáng kinh ngạc đã tiết lộ một đoạn lịch sử chưa từng biết của những người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN