Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan

Ba Lan là một trong những quốc gia cổ tại châu Âu với rất nhiều công trình kiến trúc và cung điện cổ kính.

Có khoảng 2.800 cung điện trên khắp đất nước Ba Lan và hầu hết chúng đều được xây dựng để phục vụ cho vua chúa và tầng lớp quý tộc trong thế kỷ 17 và 18. Hãy cùng tham quan và khám phá 5 tòa lâu đài tuyệt đẹp của đất nước xinh đẹp này.

1. Lâu đài Nieborow

Nằm cách thủ đô Warsaw khoảng hai giờ đồng hồ về phía Tây, lâu đài Nieborow gần như không thay đổi kể từ khi gia đình quý tộc Radziwill sở hữu nó vào cuối thế kỷ 17. Lâu đài này được xây dựng năm 1694 và mang nhiều nét đặc trưng của kiến trúc Baroque. Hiện nay, Nieborow vẫn giữ được những cảnh quan cũ với con đường bao quanh khuôn viên. Vào đêm giao thừa, khách lưu trú tại lâu đài có thể ghi lại những ước nguyện của họ cho năm mới sau đó đốt chúng trong thư viện và thả tro của chúng vào những chai sâm panh - giống như những gì gia đình Radziwill đã làm.

Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan - 1 
Lâu đài Nieborow.

Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan - 2
Con đường dẫn vào lâu đài.

2. Cung điện hoàng gia

Nằm trong Old Town - trái tim của Warsaw, cung điện hoàng gia là cả một mạng lưới bao gồm các con đường trải sỏi, nhà thờ và các tòa lâu đài đầy màu sắc. Cung điện này là nơi cư ngụ chính của các vua Ba Lan ở thế kỷ 18. Cung điện hoàng gia từng bị phá hủy bởi các vụ hỏa hoạn và trong các cuộc xâm lăng, nhưng sau mỗi lần như vậy, lâu đài đều được sửa chữa và trùng tu lại. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, 85% thủ đô Warsaw đã bị thiêu rụi trong đó có lâu đài hoàng gia, tuy nhiên khi chiến tranh kết thúc Ba Lan đã xây dựng lại cung điện y hệt như bản thiết kế cũ.

Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan - 3
Cung điện hoàng gia.

Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan - 4
Bên trong cung điện.

3. Cung điện Wilanow

Nằm ở ngoại ô của Warsaw, cung điện Wilanow là món quà của nhà vua John 3 Sobieski dành tặng hoàng hậu người Pháp của mình. Nhìn từ tổng thế bên ngoài, cung điện này trông giống như một chiếc bánh sinh nhật được trang trí một cách cẩn thận. Với cấu trúc thấp, dài và hai cánh vuông góc bao quanh một sân, Wilanow mang nhiều nét kiến trúc của cung điện Tây Âu.

Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan - 5
Toàn cảnh cung điện Wilanow.

Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan - 6
Trẻ em vui chơi trong khuôn viên cung điện.
4. Cung điện trên đảo Isle và cung điện Myslewicki

Sở dĩ gọi là cung điện đảo Isle vì cung điện này tọa lạc tại đảo Isle (nằm trong công viên Lazienki - thuộc trung tâm Warsaw). Trên thực tế cung điện trên hòn đảo giữa hồ này chỉ lớn hơn chút ít so với tòa nhà thông thường. Cách Isle không xa là cung điện Myslewicki nơi cất giữ rất nhiều bức vẽ tinh xảo. Phần lớn các cung điện này đều bị phá hủy trong chiến tranh thế giới 2, tuy nhiên sau khi hòa bình lập lại, chúng đã được khôi phục lại một cách tinh xảo.

Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan - 7
Cung điện trên đảo Isle.

Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan - 8
Cung điện Myslewicki.

5. Cung điện Otwock Wielki

Cách phía Nam của Warsaw khoảng 20 dặm, cung điện Otwock Wielki là địa điểm ưa thích để tổ chức tiệc đãi khách của các vị vua chúa của Ba Lan. Cung điện này có không gian ngoài trời vô cùng đẹp với những tòa lâu đài được xây dựng công phu và những phòng khiêu vũ vô cùng sang trọng.

Ghé thăm những cung điện tuyệt đẹp của Ba Lan - 9
Bên ngoài cung điện Otwock Wielki.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN