Đường mòn ngoạn mục của Nepal

Một cựu thủ lĩnh phe nổi dậy vừa khánh thành một đường mòn được sử dụng trong thời kỳ nội chiến ở Nepal cho mục đích du lịch.

Theo Pushpa Kamal Dahal, người được biết đến với tên Prachanda - cựu thủ lĩnh của lực lượng nổi dậy Maoiste, tuyến du lịch dài ba tuần theo bước chân các cựu thành phần nổi dậy bằng đường mòn "Guerrilla Trek", từ miền trung đến miền tây Nepal, sẽ mở ra một chương mới cho ngành du lịch Nepal và góp phần giúp nước này xây dựng lại nền kinh tế vốn bị tàn phá trong cuộc nội chiến từ 1996-2006.

 Đường mòn ngoạn mục của Nepal - 1
Con đường mòn "Guerrilla Trek" nép mình bên núi Dhaulagiri - Ảnh: learnnc.org

Nhiều người Nepal kỳ vọng việc đưa đường mòn "Guerrilla Trek" vào khai thác du lịch sẽ là động lực thúc đẩy du khách nước ngoài đến Nepal nhiều hơn. Trong thực tế, nhiều quốc gia thoát khỏi chiến tranh đã sử dụng những ký ức chiến tranh cho du lịch. Tại Nepal, cuộc nội chiến kéo dài 10 năm đã kết thúc và các thành viên thuộc lực lượng nổi dậy đã hòa nhập trở lại với xã hội.

Đường mòn "Guerrilla Trek" xuyên qua các thung lũng trù phú, nép mình bên những ngọn núi cao như Dhaulagiri, trải dài theo những thác nước ấn tượng, những hồ nước trong xanh êm đềm và đi qua khu bảo tồn duy nhất được phép săn bắn.

Đường mòn ngoạn mục của Nepal - 2
Một ngôi làng trên đường mòn "Guerrilla Trek" - Ảnh: guerrillatrek.org.

Alonzo Lyons, một tác giả người Mỹ chuyên viết những câu chuyện về du lịch, cho rằng Nepal nổi tiếng với đỉnh núi Everest cao nhất thế giới, cung đường Annapurna lừng danh qua bốn vùng đất Lamjung, Manang, Mustang và Myagdi, nhưng nếu du khách muốn có một hành trình duy nhất ở Nepal thì đó chính là đường mòn "Guerrilla Trek".

Alonzo Lyons đã trải qua những ngày thú vị trên cung đường này vào năm 2011. Theo ông, sức quyến rũ của cảnh sắc thiên nhiên dọc đường sẽ giúp du khách quên đi mệt nhọc. Ngoài những dấu tích chiến tranh còn sót lại, du khách còn biết được lịch sử gần đây của Nepal qua từng bước đi trên con đường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN