4 vị tổng thống khổng lồ trên núi

Bức tượng 4 vị tổng thống kiệt xuất của Hoa Kỳ được tạc vào vách núi Khu tưởng niệm Quốc gia nằm trên núi Rushmore thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Khu Tưởng niệm Quốc gia là một quần thể tác phẩm điêu khắc được tạc vào khối đá granite khổng lồ trên núi Rushmore, gần thành phố Keystone, bang South Dakota, Hoa Kỳ. Toàn thể khu tưởng niệm bao phủ trên diện tích 517 km² và cao 1.745 m so với mực nước biển.

 4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 1
Bốn vị Tổng thống được tạc tượng, từ trái qua: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt, Abraham Lincoln.

Tượng Tổng thống tại núi Rushmore đã khắc họa chân dung 4 vị Tổng thống Hoa Kỳ: Từ trái sang phải lần lượt là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Toàn thể khu tượng đều hướng về phía Đông Nam, quần thể tượng luôn là nơi đầu tiên đón nhận những tia nắng ban mai của ngày mới.

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 2

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 3
Con đường dẫn lên Khu tưởng niệm cũng được xây dựng
khá đẹp và rộng rãi.

Mỗi khuôn mặt có chiều cao 18 m, con mắt dài 3 m, khoé miệng 5,5 m và sống mũi dài 6 m. Nếu lấy đầu tượng làm “chuẩn” và nhân theo tỷ lệ thì mỗi vị tổng thống sẽ cao khoảng 215 m. Đây thực sự là một công trình văn hóa khổng lồ và đầy ý nghĩa mà có lẽ chỉ người Mỹ mới có thể thực hiện.

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 4
Xung quanh đồi núi cũng như phía dưới khu tượng là rừng thông xanh phủ khắp các lối đi lại.

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 5
Con đường Tổng thống đưa du khách đi đến gần hơn để ngắm bức tượng. Hai bên con đường treo cờ tất cả các tiểu bang của nước Mỹ.

Xứng với ý nghĩa của nó, công trình hoành tráng này chính là tác phẩm của cha con nhà điêu khắc lừng danh nước Mỹ: Gutzon Borglum và con trai ông Lincoln Borglum.

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 6
Tượng bốn vị Tổng thống lúc còn là bản mẫu, được đặt tại Bảo tàng trong khu tưởng niệm dưới chân núi Rushmore. Xa xa là khu tượng Tổng thống đã hoàn thành trên vách núi khổng lồ.

Sau khi được phê chuẩn, việc xây dựng khu tưởng niệm được khởi công vào năm 1927dưới sự chỉ huy của Gutzon. Tuy nhiên vào tháng 03/1941 sau khi ông qua đời, con trai ông là: Lincoln Borglum đã đảm nhiệm công việc của cha đến khi công trình hoàn tất.


 4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 7
Tượng đài tưởng niệm nhà điêu khắc Gutzon Borglum – cha đẻ
của công trình vĩ đại này.

Đầu tiên, dần hiện ra trên vách núi đá, là gương mặt George Washington – Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ được hoàn tất vào năm 1934. Tổng thống Washington được ghi nhận bởi công lao to lớn trong việc khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và cũng người có công lớn trong việc đấu tranh giành độc lập cho nước Mỹ.

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 8

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 9

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 10
Toàn bộ Khu tưởng niệm trở nên lung linh, huyền ảo khi
màn đêm buông xuống.

Vào năm 1936, gương mặt thứ hai xuất hiện cạnh gương mặt của Washington – đó là Tổng thống thứ ba: Thomas Jefferson – ông được ghi nhận bởi công lao mở mang bờ cõi và lãnh thổ Hoa Kỳ. Jefferson cũng được biết đến bởi ông là người đã chấp bút bản "Tuyên ngôn Độc lập" nổi tiếng của nước Mỹ vào năm 1776.
 
Người thứ ba được chọn là Tổng thống Abraham Lincoln – Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, bức tượng hoàn thành vào năm 1937 và nằm ngoài cùng bên phải. Ông tượng trưng cho sự đoàn kết thống nhất của liên bang cũng như tinh thần dân chủ và đấu tranh cho sự bình đẳng trong xã hội. Lincoln đã giúp liên kết các bang của nước Mỹ, kết thúc cuộc nội chiến dai dẳng giữa hai miền Nam Bắc, đồng thời đặt dấu chấm hết cho chế độ nô lệ tại Mỹ.

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 11
Mặc dù được hoàn thành từ năm 1941. Tuy nhiên đến năm 1991
khu Tượng này mới chính thức được khánh thành bởi
Tổng thống H.W.Bush (Bush cha).

Người cuối cùng trong bốn tổng thống được tạc là Theodore Roosevelt – người đã giúp nâng cao vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế trong thế kỷ 20 và là người tranh đấu vì quyền lợi của nhân dân, thiên nhiên cũng như môi trường.

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 12

4 vị tổng thống khổng lồ trên núi - 13
Hiện nay Công trình Khu tưởng niệm Quốc gia được ghi nhận như là một biểu tượng mới của lịch sử nước Mỹ. Mỗi năm có tới hàng triệu lượt khách đến thăm quan ở đây.

Bốn vị Tổng thống, bốn con người kiệt xuất của nước Mỹ, từ GeorgeWashington cho đến tổng thống thứ 26 – Theodore Roosevelt, họ được coi là biểu tượng vĩnh cửu cho những giá trị nền tảng của nước Mỹ: Tự do và độc lập, dân chủ và nhân quyền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN