NSND Hồng Vân: "Việc giải trí cho người dân vào dịp Tết là nhiệm vụ của người nghệ sĩ"

Theo NSND Hồng Vân, sân khấu kịch không phải là nơi để nghệ sĩ kiếm tiền, mà là nơi để trau dồi, theo đuổi đam mê nghệ thuật.

Kịch sân khấu là một trong những nét văn hóa giải trí đặc trưng của TP.HCM. Mỗi dịp Tết đến, các nghệ sĩ và sân khấu kịch luôn phục vụ khán giả xuyên suốt, mang đến một không khí nhiều tiếng cười những cũng lắm câu chuyện đáng suy ngẫm. NSND Hồng Vân đã có những chia sẻ với chúng tôi về tình hình sân khấu kịch dịp Tết Giáp Thìn 2024. Đây cũng là năm đầu tiên sân khấu kịch Hồng Vân biểu diễn tại địa điểm mới.

Sân khấu kịch Hồng Vân là một trong những điểm đến giải trí của khán giả dịp Tết.

Sân khấu kịch Hồng Vân là một trong những điểm đến giải trí của khán giả dịp Tết.

Sân khấu kịch không phải nơi để kiếm tiền

-  Năm đầu tiên biểu diễn ở địa điểm mới, tình hình sân khấu kịch của NSND Hồng Vân như thế nào?

Mặc dù các đêm diễn Tết chưa cháy vé như tình hình cũng khả quan. Đây là năm đầu tiên sân khấu dời về địa điểm mới nên Hồng Vân phải chờ thực tế, không thể nói trước được điều gì cả. Nó liên quan đến vị trí quận huyện. Ví dụ như cư dân quận 3 sẽ có cách giải trí khác với quận Phú Nhuận. Sau Tết năm nay thì Hồng Vân mới đánh giá được tình hình cụ thể.

- Nghệ sĩ Hồng Vân có quan điểm như thế nào về việc nghệ sĩ biểu diễn ngày Tết thay vì ở bên gia đình?

Đây là công việc bắt buộc. Vì việc giải trí cho người dân vào dịp Tết là nhiệm vụ của người nghệ sĩ.

Sân khấu kịch không phải là nơi để kiếm tiền. Sân khấu kịch là nơi để thỏa mãn đam mê và mài giũa nghề nghiệp. Đây mới là quan điểm chính xác nhất.

- Nghệ sĩ Hồng Vân sắp xếp thế nào để các nghệ sĩ ở sân khấu kịch có thể yên tâm biểu diễn mà vẫn đón được một cái Tết trọn vẹn?

Các nghệ sĩ đều đón Tết từ trước giống gia đình Hồng Vân. Khi từ Mùng 1 trở đi thì mọi người sẽ chuyên tâm cho lịch diễn theo kế hoạch. Thường thì sao Rằm (ngày 15 Âm lịch) mọi người sẽ đi chơi. Mọi người thường sum họp ăn bánh chưng, bánh tét và cơm nước ở sân khấu kịch. Xem đây giống như một ngôi nhà thứ 2 của mình.

- Nhiều sân khấu kịch mới tại TP.HCM được thành lập trong năm 2023, nghệ sĩ Hồng Vân cảm thấy điều này có sự tích cực gì?

Đây là một tín hiệu rất tích cực và vô cùng tốt. Nó có sự cộng hưởng với nhau. Ví dụ như món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội mang vào TP.HCM lúc đầu chỉ có một vài hàng, thì thói quen để ăn món này chưa chắc sẽ lan tỏa. Nhưng sau khi có rất nhiều hàng quán mở ra ở nhiều quận huyện thì bây giờ bún đậu mắm tôm đã trở thành một món ăn nhu cầu của người dân TP.HCM.

Sân khấu kịch cũng vậy, khi sự lan tỏa trở nên nhiều hơn đến mọi người thì văn hóa xem kịch của người dân sẽ trở lại.

Nghệ sĩ Hồng Vân nhận thấy tín hiệu tích cực từ các sân khấu kịch.

Nghệ sĩ Hồng Vân nhận thấy tín hiệu tích cực từ các sân khấu kịch.

Mong muốn có thời gian để "làm mới" bản thân

- Dịp Tết năm nay, nghệ sĩ Hồng Vân có tham gia hai phim chiếu rạp là Sáng đèn và Gặp lại chị bầu. Cô có cảm xúc và kỳ vọng như thế nào?

Vai diễn trong phim Gặp lại chị bầu chỉ với vai trò khách mời để "đền ơn đáp nghĩa" cho đạo diễn Nhất Trung. Bạn ấy là một người đạo diễn mà Hồng Vân rất quý. Hồng Vân thích phim Sáng đèn hơn. Bởi vì kịch bản nói về nghề của mình.

Đứng dưới góc nhìn của một diễn viên, khi tham gia một dự án phim chiếu ngay Tết đó là cơ hội để mình lan tỏa hơn. Còn chuyện doanh thu phụ thuộc vào nhà sản xuất và khán giả.

- Năm 2023, nghệ sĩ Hồng Vân nhận được nhiều sự chú ý khi tham gia chương trình truyền hình thực tế "Có hẹn cùng thanh xuân". Trong hành trình này, điều gì làm cô nhớ nhất?

Hồng Vân rất mong muốn chương trình sẽ quay lại mùa 2. Bởi vì những câu chuyện của những người nghệ sĩ lớn tuổi rất nhiều và thú vị. Khi tham gia chương trình và được làm việc chung với nghệ sĩ Kim Tử Long, Lại Văn Sâm, Hồng Đào và Thanh Thủy thì Hồng Vân biết được nhiều hơn cuộc sống bên ngoài của mọi người.

Kỷ niệm làm Hồng Vân nhớ nhất là hai lần chứng kiến người bạn Hồng Đào và Thanh Thủy được chương trình mang đến sự bất ngờ. Khi ấy Hồng Vân rất xúc động, vừa thương và vừa vui cho bạn mình.

- Dự án mang sử Việt lên sân khấu của nghệ sĩ Hồng Vân và ê-kíp đã trải qua những khó khăn gì?

Dự án mang sử Việt lên sân khấu khó khăn nhất là việc tập trung đủ các diễn viên. Điều này còn mệt hơn cả việc bỏ tiền ra làm. Tuy nhiên đến hiện tại thì mọi thứ đã xong xuôi hết rồi. May mắn Hồng Vân có một ê-kíp và đối tác là NSƯT Kim Tử Long. Họ cũng đều mê sử Việt giống Hồng Vân.

NSND Hồng Vân thực hiện dự án mang sử Việt lên sân khấu kịch.

NSND Hồng Vân thực hiện dự án mang sử Việt lên sân khấu kịch.

- Câu chuyện giảm 16kg và giữ dáng ở tuổi U60 của nghệ sĩ Hồng Vân truyền được nhiều cảm hứng tích cực. Hiện tại, cố đã hài lòng với ngoại hình của mình?

Hiện tại, Hồng Vân vẫn duy trì cân nặng 70kg sau khi giảm được 16kg. Hồng Vân vẫn sẽ tiếp tục duy trì hình thể này vì ốm quá cũng không thích. Tôi chỉ ăn ít đi chứ không kiêng khem gì.

- Dự định trong năm 2024 của nghệ sĩ Hồng Vân?

Năm vừa rồi là một năm khá mệt mỏi với Hồng Vân. Nên năm sau có lẽ tôi sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi và renew (làm mới - PV) về sức khỏe của mình.

Cảm ơn NSND Hồng Vân vì những chia sẻ!

Nguồn: [Link nguồn]

Trang Pháp cho biết cô còn rất nhiều điều muốn thực hiện tại Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, song vì thời lượng và kỹ thuật chưa cho phép nên đành tạm gác lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Lợi ([Tên nguồn])
Bên trong Showbiz Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN