Nghệ sĩ Việt quảng cáo sai sự thật vào danh sách đen

Sự kiện: MC Cát Tường

Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa ra danh sách đen gồm nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật.

Tại cuộc họp định kỳ ngày 5/10 tại Trung tâm báo chí TPHCM, ông Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng Thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, phản hồi câu hỏi liên quan sự việc diễn viên Cát Tường quảng cáo sai sự thật.

"Đơn vị thường có đợt rà soát mạng xã hội, xem xét tài khoản thông tin sai sự thật, trong đó có nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo thực phẩm chức năng. Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xây dựng danh sách đen gồm những người sai phạm. Cơ quan quản lý không khuyến khích các nhà quảng cáo hợp tác, ủng hộ. Đó là một trong những cách giúp môi trường mạng trong sạch", ông Nguyễn Thanh Hòa nói.

Dự kiến, quy chế xử lý tài khoản vi phạm thông tin trên mạng xã hội hoàn thiện cuối năm. Sở đồng thời đề xuất Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chặn tài khoản vi phạm xuất hiện trên mạng xã hội.

Nghệ sĩ Việt quảng cáo sai sự thật vào danh sách đen - 1

Cát Tường trong buổi họp báo xin lỗi khán giả vì quảng cáo sai sự thật.

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh - chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM - cho biết nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật bị xử phạt theo quy định của pháp luật, bình đẳng với mọi công dân.

Hoạt động của văn nghệ sĩ được quy định cụ thể trong quyết định số 3196/QĐ-BVHTTDL năm 2021. Theo đó, tại khoản 3 điều 7, Quy tắc ứng xử đối với công chúng, khán giả, quy định nghệ sĩ "Không lợi dụng niềm tin, tình cảm của công chúng, khán giả để trục lợi cá nhân dưới mọi hình thức".

Gần đây, nhiều nghệ sĩ phải lên tiếng đính chính, xin lỗi vì quảng cáo không đúng sự thật, thổi phồng công dụng sản phẩm, trong đó có Cát Tường. Sau 8 tháng im lặng, cô lần đầu xin lỗi vì quảng cáo lố sản phẩm sữa có công dụng trị tiểu đường.

Trong buổi xin lỗi, Cát Tường nói đã kiểm tra giấy tờ kinh doanh sản phẩm. Cô thừa nhận chủ quan khi quảng cáo sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thổi phòng công dụng sữa thay thế thuốc có tác dụng điều trị tiểu đường.

"Tôi nói ‘lấy uy tín của mình ra đảm bảo chất lượng sản phẩm’ là sai. Tôi không sản xuất thì không thể đảm bảo được. Tôi biết được đúng cái nào, sai cái nào. Cho nên nói tôi tiếp tay lừa đảo, giả mạo rất nặng. Tôi xin mọi người đừng có quy chụp", Cát Tường nói.

Trước đó, Quyền Linh phải lên tiếng xin lỗi vì quảng cáo loại sữa tương tự. Năm 2021, Hồng Vân xin lỗi vì nhận quảng cáo, thổi phồng công dụng viên sủi có tác dụng làm xẹp u xơ tử cung. Chuyện nghệ sĩ dùng tên tuổi quảng cáo bất chấp từ lâu khiến nhiều người bức xúc.

"Nghệ sĩ không hiểu biết đừng nhận quảng cáo, nhất là sản phẩm liên quan đến sức khỏe, giáo dục. Bệnh tiểu đường không uống thuốc đúng liều lượng để ổn định đường huyết sẽ sinh ra rất nhiều biến chứng nặng nề: suy thận, hoại tử, mù mắt ", "Khi nhận quảng cáo chị có lường trước hậu quả cũng như uy tín của mình hay không? Giờ chỉ nói đơn giản là mưu sinh, chưa hết hợp đồng quảng cáo ... Hợp đồng nào chẳng có điều khoản để chấm dứt trước hạn?... là một số bình luận.

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ DJ được mời quảng cáo cá độ bóng đá cát-xê 280 triệu đời thực thế này

DJ 9X cho biết cô cũng khá hào hứng khi nhận được lời mời hấp dẫn này bởi chẳng có ai một ai lại chê tiền cả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trạch Dương ([Tên nguồn])
MC Cát Tường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN