Lý Liên Kiệt: Vinh quang và bệnh tật

"Tôi đau đớn nhưng lạc quan đón nhận, dù sức khỏe sa sút nhiều” - Lý Liên Kiệt nói.

Lý Liên Kiệt: Vinh quang và bệnh tật - 1

Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan xuất hiện cùng nhau trong một sự kiện hồi đầu năm.

Ở tuổi 53, bệnh tật khiến Lý Liên Kiệt già và yếu hơn bạn đồng tuổi Chân Tử Đan, phong độ kém hơn ngôi sao tuổi lục tuần Thành Long. Những năm gần đây, căn bệnh cường giáp đã hủy hoại vóc dáng và sức khỏe của ông một cách nghiêm trọng. Nó đã biến chứng vào tim và xương, không chỉ gây ra hiện tượng nhịp tim nhanh trên 100 nhịp/phút, vùng xương sống Lý Liên Kiệt cũng khó giữ thẳng.

“Nhiều người nói tôi phải ngồi xe lăn. Họ còn viết nửa đời của tôi nỗ lực kiếm tiền, nửa đời sau nỗ lực chữa bệnh. Tôi đau đớn nhưng lạc quan đón nhận, dù sức khỏe sa sút nhiều” - Lý Liên Kiệt nói với giới truyền thông trong sự kiện từ thiện ở Bắc Kinh hồi 2/7.

Đứa trẻ có tố chất phi phàm

Lý Liên Kiệt là con út trong gia đình đông con, bố mẹ đều là lao động phổ thông, cuộc sống gia đình khá khó khăn. Gia đình Lý Liên Kiệt nằm ở khu nhà ổ chuột tại Bắc Kinh.

Khi mới lên 2 tuổi, bố ông vì lao động quá sức mà qua đời, mẹ trở thành trụ cột gia đình. Cuộc sống nghèo khó cũng là cơ duyên đưa Lý Liên Kiệt đến với võ thuật khi võ sư Ngô Bân cưu mang.

Ngay từ lần gặp đầu, Ngô Bân đã nhận ra tố chất phi phàm của Lý Liên Kiệt. Ông nói: “Tiểu Kiệt có sức mạnh tuyệt vời, sự dẻo dai, linh hoạt và rất nhanh nhẹn, thực sự là hạt giống tốt trong muôn vàn hạt giống”.

Vậy nên, Ngô Bân quyết đào tạo Lý Liên Kiệt thành võ sư kế nghiệp. Vốn thông minh, chỉ sau 1 năm luyện tập, Lý Liên Kiệt đã theo thầy chinh chiến khắp các đấu trường võ thuật, liên tiếp giành nhiều chức vô địch. Từ đây, Lý Liên Kiệt bén duyên với điện ảnh.

Lý Liên Kiệt: Vinh quang và bệnh tật - 2

Võ sư Ngô Bân nhận xét Lý Liên Kiệt là "Hạt giống tốt trong muôn ngàn hạt giống"

Lý Liên Kiệt vốn được xem là một huyền thoại võ thuật Trung Hoa. Trang Sina nhận xét: “Lý Liên Kiệt là một trong những hậu bối giỏi nhất của Lý Tiểu Long, là đối thủ đáng gờm nhất của Thành Long. Không ai có thể phủ nhận tài năng và tiền đồ của ông”.

Bước ngoặt cuộc đời Lý Liên Kiệt bắt đầu từ cột mốc tham gia bộ phim “Thiếu Lâm tự”, ra mắt năm 1982. Bộ phim thành công vang dội với kỷ lục 100 triệu nhân dân tệ doanh thu phòng vé.

Từ đây, Lý Liên Kiệt từng bước ghi danh vào danh sách những diễn viên võ thuật xuất sắc nhất Trung Hoa bằng những vai diễn võ thuật sau đó.

Lý Liên Kiệt: Vinh quang và bệnh tật - 3

Trận chiến kinh điển giữa Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan trong phim Anh Hùng (2004).

Như định mệnh, khả năng võ thuật cùng sắc vóc của ông luôn dẫn Lý Liên Kiệt đến với những nhân vật huyền thoại, những người hùng dân gian của Trung Hoa trong các tác phẩm điện ảnh Hoa ngữ.

Nhân vật Hoàng Phi Hồng của ông (“Once Upon a Time in China”, ra mắt năm 1991) khiến cho khán giả khắp châu Á thổn thức bởi tài năng võ thuật trên màn bạc và cả lối diễn xuất không thể chê vào đâu được.

Vai diễn Lệnh Hồ Xung trong “Tiếu ngạo giang hồ - Đông Phương bất bại” (năm 1992) đã được phát hành ở Mỹ bởi ấn tượng doanh thu phòng vé cao ngất ở Hồng Kông: 34,4 triệu HKD.

Đến nhân vật Trương Tam Phong trong “Thái cực Trương Tam Phong” và Phương Thế Ngọc trong bộ phim cùng tên (đều phát hành trong năm 1993), Lý Liên Kiệt trở thành ngôi sao điện ảnh võ thuật đẳng cấp hàng đầu trong lòng khán giả.

Cái tên Lý Liên Kiệt mặc nhiên trở thành bảo chứng cho doanh thu phòng vé phim Hoa ngữ.

Lý Liên Kiệt: Vinh quang và bệnh tật - 4

Lý Liên Kiệt nhập vai anh hùng Hoắc Nguyên Giáp.

Dấu son của Lý Liên Kiệt ở thị trường điện ảnh Mỹ là bộ phim “Vũ khí tối thượng 4” (ra mắt năm 1998) với vai diễn chân dung một kẻ phản diện. Trong phim, ông đóng cùng các diễn viên: Mel Gibson, Danny Glover, Rene Russo, Joe Pesci và Chris Rock.

Bộ phim này đã giúp Lý Liên Kiệt bước ra thế giới và khán giả thế giới biết thêm một ngôi sao võ thuật điện ảnh Hoa ngữ khác ngoài Lý Tiểu Long, Thành Long.

Đỉnh cao thành công của ông ở thị trường thế giới là bộ phim “Anh hùng” (ra mắt năm 2002) của đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu. Hiện nay, “Anh hùng” (bản tiếng Hoa) là bộ phim đạt doanh thu cao nhất tại thị trường Mỹ với 53,7 triệu USD.

Những năm gần đây, khi nhắc Lý Liên Kiệt, công chúng không thể ngừng nói đến vai diễn Hoắc Nguyên Giáp trong bộ phim cùng tên ra mắt năm 2006. “Hoắc Nguyên Giáp” là bộ phim tiếng Hoa đạt doanh thu phòng vé cao thứ 2 ở Mỹ. Với Lý Liên Kiệt, ở vai diễn nào ông cũng chinh phục khán giả bởi các yếu tố võ thuật và lối diễn xuất đỉnh cao...

Lý Liên Kiệt: Vinh quang và bệnh tật - 5

Lý Liên Kiệt là ngôi sao Châu Á được yêu thích bậc nhất ở Hollywood.

Sự nghiệp lẫy lừng của Lý Liên Kiệt càng khiến người hâm mộ xót xa nếu phải sớm chứng kiến cảnh ông rời xa màn bạc vì bệnh tật.

Danh vọng không đem lại hạnh phúc

“Chừng nào còn tình yêu và niềm đam mê thì cuộc sống luôn đầy màu sắc” - diễn viên võ thuật kỳ cựu của điện ảnh châu Á và Hollywood Lý Liên Kiệt bày tỏ quan điểm của mình trong buổi quyên góp từ thiện ở Bắc Kinh ngày 2-7, khi nhận những câu hỏi của báo chí về sức khỏe của ông ở hiện tại và những lo ngại bệnh tật sẽ khiến ông không thể xuất hiện thêm lần nào nữa trên màn ảnh.

“Tôi bị bệnh tuyến giáp khiến cơ thể khá mệt mỏi, đau đớn. Tôi vẫn đang cố gắng chạy chữa nhưng may mắn là chưa đến nỗi phải ngồi xe lăn” - ngôi sao võ thuật nói.

Lý Liên Kiệt: Vinh quang và bệnh tật - 6

Bệnh tật khiến Lý Liên Kiệt không còn giữ được phong độ vốn có.

Lý Liên Kiệt cho biết từ năm 2000, bác sĩ đã khuyến cáo về tình trạng sức khỏe của ông rằng nhiều khả năng khi tuổi nhiều hơn thì sẽ phải ngồi xe lăn. Ông nghĩ bây giờ mình giải nghệ, đến già vẫn phải ngồi xe lăn. Nếu tiếp tục đóng phim, khi già cũng vẫn phải ngồi xe lăn. Vì thế, ông chọn cách thứ 2.

Vai diễn mới nhất của ông là Khương Tử Nha, vị quan khai quốc công thần nhà Chu ở thế kỷ thứ XII trước Công nguyên, trong phim “Phong thần truyền kỳ”. Bộ phim đã ra rạp vào ngày 29/7 vừa qua.

Thực tế, vai Khương Tử Nha trong “Phong thần truyền kỳ” không sử dụng nhiều đến võ thuật. Lý Liên Kiệt lạc quan bảo rằng ông sẽ tiếp tục đóng phim và phải 10 năm sau mới chính thức giải nghệ.

Dù vậy, kế hoạch chính của ông lúc này là tìm kiếm tài năng trẻ, không chỉ riêng võ thuật hay diễn xuất để bồi đắp, giúp họ phát triển. “10 năm trước, tôi tập trung làm từ thiện; 10 năm sau, tôi muốn tìm truyền nhân” - ông chia sẻ.

Với Lý Liên Kiệt, sự nổi tiếng, giàu có không khiến ông cảm thấy hạnh phúc. Giờ đây, có thể ông khóc khi nghe một bản nhạc buồn, cười vui nếu thấy một đứa trẻ đang chạy nhảy. “Đó mới là cuộc sống của tôi” - Lý Liên Kiệt nói với tờ Ifeng.

Với một con người có nhiều trải nghiệm cuộc sống, nhất là khi có đủ đầy tiền bạc, danh vọng, thậm chí quyền lực, đúc kết đó là thật lòng của ngôi sao võ thuật này.

Lạc quan trước khó khăn

Giác ngộ đạo Phật nên Lý Liên Kiệt sống lạc quan trước những khó khăn, bình tĩnh đối diện với những biến cố của cuộc đời. Ông bảo: “Tôi tin vào thuyết luân hồi nên cái chết không hề đáng sợ. Tôi cũng không có điều gì để hối hận hay tiếc nuối. Tôi đã có một người vợ đảm đang cùng những đứa con ngoan, vì vậy còn có gì để tiếc nuối nữa”.

Lý Liên Kiệt cho biết, mình đã nói chuyện hậu sự với vợ khi quyết định hỏa táng và để tro cốt ở một ngôi chùa tại Tây Tạng, khi ông qua đời. Ý nguyện này của ông đã được vợ ủng hộ. “Vợ tôi cũng bình tĩnh khi nghe tôi nói chuyện này, chẳng có gì là không thể xử lý” - ông nói với tờ Sina.

Lý Liên Kiệt: Vinh quang và bệnh tật - 7

 Lý Liên Kiệt thường hay đi chùa, ăn chay, đọc kinh, luyện khí công để cải thiện sức khỏe.

Thông tin từ Tân Hoa Xã và Ifeng mới đây tiết lộ, những năm qua, khi không đóng phim, Lý Liên Kiệt cùng vài người bạn thiền tu. Nam diễn viên này đã trải qua quãng thời gian dài khổ tu ở chùa Tây Tạng chứ không chỉ đơn thuần là tụng kinh bái Phật.

Những đơn thuốc chữa cường giáp khiến ông gặp vấn đề về tim và không thể luyện các bài tập nặng. Vậy nên, trong quá trình khổ tu của mình, cũng có lúc Lý Liên Kiệt đối mặt với tử thần.

“Đời người ngắn ngủi, chẳng ai biết bao giờ chết đi nên hãy sống trọn vẹn, trân trọng mỗi ngày được sống”. - ông nói. Chính điều đó khiến cho khán giả yêu mến Lý Liên Kiệt trên phim càng thêm yêu mến ông ngoài đời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Tuấn (Sina, Ifeng) ([Tên nguồn])
Showbiz Hoa ngữ: Muôn màu sắc sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN