Lý do NSƯT Bảo Quốc không xin xét duyệt NSND?

Hơn 50 năm cống hiến cho nghệ thuật, có hai huy chương vàng ở hội diễn sân khấu, NSƯT Bảo Quốc đủ tiêu chuẩn để được xét tặng NSND.

Mới đây, danh sách các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND nhận được sự quan tâm của khán giả.

Ở mảng âm nhạc, danh hiệu NSND được trao cho ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh, Phạm Phương Thảo. Ở mảng sân khấu có các nghệ sĩ như Trịnh Kim Chi, Mỹ Uyên, Xuân Bắc, Phượng Loan, Hùng Minh, Thanh Điền…

NSƯT Bảo Quốc đủ điều kiện nhưng không xin xét duyệt NSND.

NSƯT Bảo Quốc đủ điều kiện nhưng không xin xét duyệt NSND.

Một nghệ sĩ được công chúng quan tâm từ nhiều năm qua và được cho là xứng đáng bước vào hàng NSND đó là NSƯT Bảo Quốc nhưng ông tiếp tục "vắng mặt" trong danh sách lần này.

NSƯT Bảo Quốc có hơn 50 năm cống hiến cho sự nghiệp sân khấu, với bề dày thành tích đạt được từ sân khấu cải lương đến sân khấu kịch nói. Ông có hai huy chương vàng tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc và Hội diễn Sân khấu xã hội hóa toàn quốc, đủ tiêu chuẩn để được xét tặng NSND.

Về lý do không làm thủ tục xét duyệt NSND dù đủ tiêu chuẩn, NSƯT Bảo Quốc cho hay: “Tại sao nghệ sĩ phải khai thành tích và xin được xét tặng danh hiệu NSND? Lòng tự trọng không cho phép tôi làm điều đó, vì như vậy sẽ rất tổn thương cho danh dự nghệ sĩ nếu không được xét tặng. Danh hiệu NSƯT, NSND của Nhà nước phong tặng là rất cao quý đối với nghệ sĩ. Được phong tặng thì tôi nhận, còn xin thì không”.

NSƯT Bảo Quốc có hơn 50 năm cống hiến cho nghệ thuật. 

NSƯT Bảo Quốc có hơn 50 năm cống hiến cho nghệ thuật. 

Cũng theo NSƯT Bảo Quốc, hiện ông như người đứng ngoài cuộc nên không có ý kiến gì về bản thân. Song ông có chút băn khoăn vì nếu xét danh hiệu NSND dựa vào huy chương thì “hơi kẹt”. “Trước đây tôi đầy đủ huy chương vì hoạt động đa dạng ở nhiều mảng, chứ nhiều anh chị kỳ cựu bên sân khấu cải lương lấy huy chương ở đâu, như chị Út Bạch Lan, Ngọc Hương… thi ở đâu lấy huy chương? Nhưng họ thực sự rất xứng đáng, khán giả yêu mến cải lương ai mà không biết đến họ", ông bày tỏ.

NSƯT Bảo Quốc tên thật là Lư Bảo Quốc, sinh năm 1949 tại Tây Ninh. Ông là con thứ sáu của vợ chồng bầu Thơ - Năm Nghĩa, là em cùng mẹ khác cha với cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga. Gia đình Bảo Quốc nức tiếng những năm 1960 và 1970 với gánh hát mang tên Thanh Minh - Thanh Nga.

NSƯT Bảo Quốc xuất thân là nghệ sĩ cải lương. Ông từng tham gia các vở Tiếng trống Mê Linh, Kiều Nguyệt Nga, Mục Liên tìm mẹ... Sau này, nghệ sĩ thành danh trên sân khấu hài. Ông còn tham gia phim truyền hình và điện ảnh. Trong hơn 50 năm theo đuổi nghệ thuật, Bảo Quốc giành được nhiều giải thưởng lớn với tư cách là diễn viên hài.

Hiện tại, NSƯT Bảo Quốc có cuộc sống sung túc ở tuổi 74. Đáng chú ý, tổ ấm hôn nhân bền vững bên bà xã suốt hơn 50 năm của ông khiến nhiều người mơ ước. 

Nguồn: [Link nguồn]

Cuộc hôn nhân kín tiếng của danh ca Thái Châu: “Tôi giao hết tiền cho vợ giữ”

Theo Thái Châu, vợ là nền tảng vững chắc, quán xuyến việc gia đình nên ông hoàn toàn tin tưởng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Trai ([Tên nguồn])
Hậu trường những ngôi sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN