Người đàn ông đi rửa bát, cắt cỏ kiếm sống rồi thành tỷ phú nhờ 3 điều đơn giản

Người đàn ông đã vụt sáng thành một ngôi sao rực rỡ trong giới doanh nhân, khiến ai cũng nể phục.

CEO Tony Xu (38 tuổi) đến từ thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Khi lên 5 tuổi, anh cùng gia đình chuyển đến Mỹ để sinh sống với số tiền khá ít ỏi.

Thời gian đầu, gia đình anh phải chật vật kiếm sống ở nơi đất khách quê người. Cha mẹ Tony Xu phải làm đủ mọi thứ nghề, kể cả phục vụ tại quán ăn để có tiền nuôi gia đình. Vào thời điểm đó, cậu bé hiếu thảo Tony cũng bắt tay đi làm thêm để phụ giúp gia đình. Đứa trẻ 9 tuổi khi ấy làm công việc rửa bát trong quán ăn mẹ anh đang làm việc rồi kiêm cả việc cắt cỏ thuê. 

Dù cuộc sống mưu sinh vất vả nhưng Tony Xu chưa bao giờ chểnh mảng trong việc học, ngược lại anh học rất giỏi. Sau khi tốt nghiệp Đại học California, Berkeley với bằng kỹ sư công nghiệp, Tony Xu đã đảm nhận một số vị trí ở các công ty công nghệ cao và đáng chú ý.

Vị doanh nhân người Mỹ gốc Hoa từng trải qua quãng thời gian khốn khó.

Vị doanh nhân người Mỹ gốc Hoa từng trải qua quãng thời gian khốn khó.

Chính những trải nghiệm phong phú trong cuộc sống đã giúp Tony Xu xây dựng thành công đế chế của riêng mình sau này. Anh đã nung nấu ý tưởng kinh doanh giao đồ ăn nhanh khi nhận thấy nhu cầu khổng lồ của lĩnh vực này, để rồi anh cùng nhóm bạn đã đồng sáng lập ra thương hiệu DoorDash.

Vào năm 2020, DoorDash ra mắt công chúng rồi nhanh chóng trở thành nhà cung cấp dịch vụ giao đồ ăn hàng đầu của Mỹ. Nơi đây đã cung cấp bữa ăn đến từ 390.000 nhà hàng và các cơ sở kinh doanh khác ở Mỹ. Tính đến đầu tháng 10/2023, giá trị của DoorDash đã đạt 29,06 tỷ USD, tăng 51,02% trong một năm.

Theo Forbes, doanh nhân Xu hiện nắm giữ tài sản 1,1 tỷ USD. Vào năm 2020, Xu cũng có tên trong Fortune’s 40 under 40, danh sách 40 người trí tuệ và nhà lãnh đạo trẻ dưới 40 tuổi có ảnh hưởng nhất thế giới. Hiện tại, doanh nhân Tony Xu đã kết hôn với người vợ kín tiếng và cặp đôi đã có 2 người con vô cùng xinh xắn.

Từ một cậu bé có gia cảnh khó khăn đến một tỷ phú hàng đầu nước Mỹ, ngoài tài năng và sự may mắn, Tony Xu cho rằng do anh đã kiên trì thực hiện 3 nguyên tắc sống, giúp anh có được thành tựu như ngày hôm nay:

Anh luôn cố gắng không ngừng nghỉ để có thành tựu như ngày hôm nay.

Anh luôn cố gắng không ngừng nghỉ để có thành tựu như ngày hôm nay.

Tìm hiểu từ những thứ nhỏ nhất

Với mong muốn tìm hiểu về ngành kinh doanh giao đồ ăn, anh Xu đã quyết định nhận công việc tài xế giao hàng cho Domino’s Pizza hàng ngày trên chiếc Honda Accord đời 2001 của mình.

"Chúng tôi đã có được một số quan sát thú vị. Thật sự rất khó cho một doanh nghiệp nhỏ khi họ không biết cần bao nhiêu tài xế để hoạt động. Họ không thể đối phó với các sự kiện đặc biệt như một trận bóng đá hay Ngày lễ tình nhân", Tony chia sẻ trong một bài phỏng vấn khi được hỏi về trải nghiệm vô giá này.

Chính bằng việc học hỏi thực tế từ những thứ nhỏ nhất mà vị doanh nhân này mới đúc rút được kinh nghiệm, giải quyết được các khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp.

Đặt chữ tín lên hàng đầu

Tony Xu hiểu được rằng, muốn xây dựng một thương hiệu lâu dài thì cần phải xuất phát từ chữ tín và làm bằng cái tâm của mình.

Anh liên tục đổi mới công nghệ và chất lượng dịch vụ để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất và cũng đảm bảo an toàn cho họ. DoorDash đã đào tạo thêm tài xế giao hàng để từ chối những đơn hàng mua rượu đến từ khách hàng chưa đủ tuổi vị thành niên.

Sự thành công của Tony Xu đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Sự thành công của Tony Xu đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

DoorDash cũng bổ sung thêm nhiều nhà cung cấp mặt hàng phi thực phẩm khác, không chỉ là đồ ăn như văn phòng phẩm, ba lô, đồ điện tử... để khách hàng tiết kiệm thời gian và có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Anh cũng luôn có những chế độ ưu đãi đối với các nhân viên để họ có cuộc sống tốt hơn, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Bởi hơn ai hết, Tony Xu hiểu được sự khốn khổ của những người lao động vì bản thân anh cũng có xuất phát điểm từ đây. 

Luôn khiêm tốn

Dù đã trở thành tỷ phú ở nước Mỹ nhưng Tony Xu lựa chọn cuộc sống kín tiếng, không xa hoa hào nhoáng. Ngoài công việc kinh doanh, anh còn tích cực tham gia vào các buổi diễn thuyết, những chương trình về kinh doanh để chia sẻ các trải nghiệm của mình, giúp đỡ mọi người nhiều hơn.

Theo Tony Xu, việc khiêm tốn giúp anh học hỏi thêm được nhiều điều quý giá. Núi cao còn có núi cao hơn, nên anh không bao giờ có suy nghĩ mình luôn ở trên người khác mà không ngừng quan sát và trải nghiệm mọi lĩnh vực trong cuộc sống để hoàn thiện bản thân. 

Nguồn: [Link nguồn]

”Đọc vị” đàn ông chỉ qua một loạt tư thế ngồi, bạn thuộc kiểu số mấy?

Những người đàn ông có kiểu ngồi khác nhau sẽ phản ánh một phần nào tính cách của họ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỒNG NAM ([Tên nguồn])
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN