Xuất hiện AI giúp dự báo thời tiết trước tới 10 ngày

Sự kiện: Google

DeepMind, một công ty chuyên về AI, vừa công bố một cuộc cách mạng trong lĩnh vực dự báo thời tiết.

Xem dự báo thời tiết là cách tốt nhất mà nhiều người thường làm để chuẩn bị cho kế hoạch đối với một kỳ nghỉ cuối tuần ngắn ngủi để tránh trường hợp đến khu du lịch nhưng lại phải ở trong khách sạn vì thời tiết không phù hợp để đi chơi. Tuy nhiên, độ chính xác của các công cụ dự báo thời tiết không phải lúc nào cũng chuẩn, vì vậy DeepMind muốn phát triển hệ thống AI có thể giúp cung cấp độ chính xác cao hơn cho các dự báo thời tiết của họ.

GraphCast của DeepMind có khả năng dự báo thời tiết tốt nhất.

GraphCast của DeepMind có khả năng dự báo thời tiết tốt nhất.

Bộ phận chuyên về AI của Google đã phát triển hệ thống gọi là GraphCast với hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc cách mạng trong lĩnh vực dự báo thời tiết. Qua một loạt thử nghiệm, hệ thống GraphCast đã được chứng minh là hiệu quả hơn HRES - hệ thống dự báo thời tiết chính xác nhất hiện có. Chẳng hạn, tháng 9 năm ngoái, AI đến từ DeepMind đã dự đoán rằng cơn bản Lee sẽ đổ bộ vào Nova Scotia ở Canada trước đến 9 ngày, trong khi HRES chỉ có thể dự đoán điều đó sớm hơn 6 ngày.

GraphCast cũng chính xác hơn HRES khi dự đoán nơi cơn bão sẽ đổ bộ trong khu vực. Điều đáng ngạc nhiên hơn là AI không được đào tạo đặc biệt cho việc này khi nó chỉ đơn giản là được cấy ghép một thiết bị theo dõi lốc xoáy. Những kết quả như vậy có thể giúp dự đoán tốt hơn những thảm họa thiên nhiên kiểu này và giảm số lượng nạn nhân. Tuy nhiên, DeepMind cũng lưu ý rằng GraphCast kém hiệu quả hơn khi ước tính cường độ của cơn lốc xoáy.

HRES tốt nhất hiện nay cũng chịu thua GraphCast.

HRES tốt nhất hiện nay cũng chịu thua GraphCast.

Trí tuệ nhân tạo của DeepMind cũng có khả năng dự đoán thời tiết có độ chính xác tốt nhất trong 10 ngày tới. Hệ thống còn lâu mới phát huy hết tiềm năng của mình, và để giúp nó đạt được điều đó, mô hình của GraphCast đã trở thành mã nguồn mở gần đây. Do đó, mọi người đều có thể sử dụng nó để tìm những cách sử dụng khác cho hệ thống, hoặc đơn giản là đảm bảo cho GraphCast có độ chính xác cao nhất.

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyên gia chỉ rõ những hiểu lầm tai hại về trí tuệ nhân tạo

Các mô hình AI không tự hoạt động và mang lại kết quả, mà đòi hỏi liên tục giám sát, cải tiến, điều chỉnh, cập nhật dữ liệu,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến Tường ([Tên nguồn])
Google Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN