Shark Tank: Startup giáo dục công nghệ tự định giá "trên trời" khiến các shark lắc đầu

Startup này tự liệt kê điểm mạnh của doanh nghiệp và định giá trên đó với giá trị "khủng" 240 tỷ đồng.

Ông Đỗ Chí Cường - đồng sáng lập của công ty vừa đại diện startup giáo dục công nghệ Ông Bụt vừa đến Shark Tank gọi vốn. Theo giới thiệu của Chí Cường, Ông Bụt được thành lập bởi nhóm sáng lập là giám đốc công ty công nghệ và các giáo viên đạt giải quốc gia với tổng chi phí đầu tư khoảng 1,5 triệu USD.

Ông Đỗ Chí Cường - đồng sáng lập Ông Bụt.

Ông Đỗ Chí Cường - đồng sáng lập Ông Bụt.

Bản thân Chí Cường đã có kinh nghiệm khởi nghiệp 13 năm và thành công với một doanh nghiệp công nghệ thông tin. Tự tin với năng lực đó, anh đã ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng nên Ông Bụt với nhiều tính năng, như cung cấp hơn 30 nghiệp vụ giáo dục cho các quản lý trường học cũng như giáo viên và học sinh. Bán các khóa học ghi sẵn cho tất cả các môn học, đồng thời cung cấp tính năng dạy học trực tuyến. Ngoài ra, trên Ông Bụt còn có cả sàn thương mại điện tử bán kính cận cho học sinh.

Đến Shark Tank Việt Nam, ông Đỗ Chí Cường kêu gọi các Shark đầu tư 1 triệu USD đổi lấy 10% cổ phần, giải ngân trong 3 - 6 tháng và cam kết hoàn vốn trong vòng 3 năm.  

Anh chia sẻ về lộ trình ba mốc phát triển người dùng: Mốc 2023 là 30.000 người dùng, trong đó có 8.000 người dùng trả phí. Mốc 2026 có 200.000 người dùng trả phí và 2029 là 1 triệu người để mang lại doanh thu 50 triệu USD.

Chính thức ra mắt từ tháng 12/2022, sau 9 tháng, Ông Bụt đã đạt mục tiêu có 8.000 người dùng trả phí. Trong đó có 1.000 người dùng là học sinh của ông Đỗ Chí Cường, 7.000 người dùng còn lại đến từ các giáo viên khác.  Doanh thu ghi nhận là 17 tỷ đồng đến từ các khóa học, lớp học, bán dịch vụ cho trường học và sàn thương mại điện tử.

Có bức tranh tài chính sáng sủa nhưng ông Chí Cường lại khiến các Shark mơ hồ về cách tính toán lợi nhuận. Ông cho biết, với doanh thu 17 tỷ đã đạt được, lợi nhuận thu về của startup là 30%.

Sau khi tính toán, các Shark chỉ ra rằng các con số mà ông Chí Cường đưa ra đang chưa khớp nhau. Với 60% chi phí vốn, chi phí lương chiếm khoảng hơn 20% thì lợi nhuận không thể đạt 30%.

Tất cả các Shark đều lắc đầu với startup Ông Bụt.

Tất cả các Shark đều lắc đầu với startup Ông Bụt.

Đáp lại, ông Chí Cường cho biết do chưa có báo cáo tài chính năm nên anh đang lấy con số theo kiểu “sao kê tài khoản”.

Tiếp tục nói về cách định giá doanh nghiệp là 240 tỷ đồng, ông Chí Cường cho biết là dựa theo "scorecard". Nghĩa là liệt kê điểm mạnh của doanh nghiệp và định giá trên đó. Thứ nhất là dựa vào nhóm IT làm sản phẩm kết hợp với nhóm giáo viên có giải quốc gia. Thứ hai là thị trường Việt Nam rất lớn với khoảng 13 - 14 triệu người dùng. Thứ ba là dựa vào luồng tiền đầu tư cho giáo dục cũng như chi phí một gia đình bỏ ra cho giáo dục là 30%. Và điểm mạnh thứ tư là Ông Bụt có hai mô hình kinh doanh, B2C nhờ triển khai miễn phí B2B, kết hợp việc mở chi nhánh tại các địa phương.

Tuy nhiên, cách tính toán về các chỉ số của ông Chí Cường chưa thuyết phục được Shark. Chính vì thế, Shark Louis là người đầu tiên rời khỏi thương vụ. Shark Minh Beta nhận định tham vọng và góc nhìn của startup còn đơn giản hóa nên từ chối đầu tư.

Shark Tuệ Lâm và Shark Hùng Anh thể hiện sự không tin tưởng bởi lát cắt kinh doanh startup chia sẻ có nhiều sự chưa thống nhất nên cũng không đầu tư.

Shark Bình góp ý Chí Cường nên tiếp cận vấn đề bằng cách nói từ nhu cầu của học sinh, đến sản phẩm, doanh thu, chi phí vốn rồi mới nói đến lợi nhuận. Còn ông cũng không đầu tư cho startup này, khép lại thương vụ gọi vốn chưa thành công.

Nguồn: [Link nguồn]

Startup công nghệ bị shark Hùng Anh “vỗ mặt“ ngay trên sóng Shark Tank

Chỉ ra ngay việc làm sai luật của startup, shark Hùng Anh khiến startup chỉ biết “cười trừ“.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thanh ([Tên nguồn])
Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN