Sếp Meta nói về mã hóa tin nhắn trên Messenger và Instagram

Bà Antigone Davis - Giám đốc toàn cầu về an toàn của Meta vừa có những chia sẻ về mục tiêu trở thành ứng dụng nhắn tin riêng tư an toàn của Messsenger.

Ngăn chặn việc lạm dụng ngay từ đầu là cách tốt nhất để giữ an toàn cho mọi người.

Ngăn chặn việc lạm dụng ngay từ đầu là cách tốt nhất để giữ an toàn cho mọi người.

Bà Antigone Davis cho biết, mục tiêu của Messenger là trở thành ứng dụng nhắn tin riêng tư an toàn nhất, bằng cách bảo vệ người dùng khỏi bị lạm dụng mà không làm suy yếu mã hóa. Theo đó, Messenger xây dựng và triển khai mã hóa đầu cuối (E2EE) mặc định trên cả Messenger và Instagram DM (tin nhắn trực tiếp trên Instagram).

Mã hóa đầu cuối được thiết kế để chỉ người gửi và người nhận có thể tiếp cận với tin nhắn, từ đó bảo vệ tin nhắn riêng tư của người dùng. Mã hóa sẽ giúp các thông tin nhạy cảm như hình ảnh, thông tin ngân hàng được an toàn khi người dùng chia sẻ với gia đình và bạn bè. 

Ngăn chặn lạm dụng

Trong môi trường được mã hóa đầu cuối, Messenger sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để chủ động phát hiện các tài khoản có hành vi độc hại, thay vì quét các tin nhắn riêng tư của người dùng. Công nghệ máy học sẽ xem xét các phần không được mã hóa trên nền tảng, như thông tin tài khoản và ảnh được tải công khai, để phát hiện hoạt động đáng ngờ và hành vi lạm dụng.

Sếp Meta nói về mã hóa tin nhắn trên Messenger và Instagram - 2

Ví dụ: Nếu một người dùng trưởng thành liên tục thiết lập hồ sơ mới và cố gắng kết nối với trẻ vị thành niên mà họ không quen biết, hoặc nhắn tin cho một số lượng lớn người lạ, Messenger có thể can thiệp như là ngăn không cho người này tương tác với trẻ vị thành niên. Messenger cũng có thể thiết lập mặc định các tài khoản của người dùng vị thành niên ở chế độ riêng tư hoặc “chỉ dành cho bạn bè”. Hiện, công tác này đã bắt đầu được triển khai trên Instagram và Facebook.

Những lưu ý an toàn trên Messenger dưới dạng các banner cũng cung cấp mẹo phát hiện những hành vi đáng ngờ và đề xuất chặn, báo xấu hoặc bỏ qua/hạn chế ai đó khả nghi. Chỉ riêng trong một tháng vừa qua, những biểu ngữ an toàn của Messenger hoạt động trên nguyên tắc mã hóa đầu cuối, đã tiếp cận hơn 100 triệu người dùng trên toàn cầu.

Nhiều lựa chọn và quyền kiểm soát hơn cho mọi người

Ngoài nỗ lực ngăn chặn những hành vi xấu, Messenger cũng đem đến cho người dùng nhiều quyền kiểm soát đối với hộp tin nhắn của mình hơn, để có được những trải nghiệm đa dạng mà họ mong muốn. 

Đơn cử như gần đây, Messenger chính thức giới thiệu bộ lọc "Từ Ẩn" (Hidden Words) trên Instagram, cho phép mọi người chỉ định những từ, cụm từ hay biểu tượng cảm xúc nào họ cho là nhạy cảm, có yếu tố xúc phạm và sẽ xếp vào một "Thư mục Ẩn" (Hidden Folder). Messenger cũng mặc định lọc ra một danh sách các từ ngữ, hashtag và biểu tượng cảm xúc tiềm ẩn nguy cơ xúc phạm, ngay cả khi chúng không vi phạm các quy định của nền tảng.

Sếp Meta nói về mã hóa tin nhắn trên Messenger và Instagram - 3

Ngoài ra, nền tảng này giới thiệu thêm tính năng cho phép chặn liên kết xuyên suốt trên hai nền tảng Instagram và Messenger. Tính năng được bật mặc định cho những người dùng được xác định trong độ tuổi vị thành niên, giúp họ dễ dàng chặn những người dùng lạ.

Đối phó với những nguy cơ

Tính năng báo cáo là một công cụ cần thiết để mọi người giữ an toàn, và giúp Messenger ứng phó với lạm dụng một cách hiệu quả. Để việc báo cáo nguy cơ cũng như phát hiện những kẻ lừa đảo, mạo danh dễ dàng hơn, tính năng báo cáo đã được thiết kế lại để nổi bật hơn trên Messenger. Đặc biệt, Messenger cũng cải thiện tính năng báo cáo các nội dung vi phạm chính sách liên quan đến bóc lột trẻ em. Người dùng có thể chọn “nội dung liên quan đến trẻ em” trong tùy chọn báo cáo nguy hại để được ưu tiên xem xét và xử lý. 

Mục tiêu của Messenger là khuyến khích người dùng, nhất là người dùng trẻ tuổi chủ động báo cáo các tình huống xấu. Hiệu quả của việc tăng khả năng tiếp cận tính năng báo cáo được phản ánh qua số lượt báo cáo tăng gần 50% qua từng năm, cho thấy rõ nỗ lực của nền tảng nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên Messenger và Instagram DM.

Sếp Meta nói về mã hóa tin nhắn trên Messenger và Instagram - 4

Messenger sẽ tiếp tục áp dụng các tiêu chuẩn cộng đồng của mình trên cả Messenger và Instagram DM bằng mã hóa đầu cuối. Messenger cũng khuyến cáo người dùng không chia sẻ những nội dung độc hại, ngay cả khi họ đang phẫn nộ.

Nguồn: [Link nguồn]

Meta bày cách để người dùng không bị lừa tình - tiền trên MXH

Các hành vi giả mạo, lừa đảo tồn tại trên khắp các nền tảng xã hội, đe dọa quyền riêng tư và hoạt động trực tuyến...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN