Qualcomm quan tâm chuẩn sạc không dây A4WP

Qualcomm đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến công nghệ sạc không dây, tuy nhiên trước sự lộn xộn của các tiêu chuẩn khác nhau, công ty tin tưởng A4WP sẽ mang lại nhiều lợi thế nhất.

Trong buổi trao đổi với trang công nghệ Cnet mới đây, hãng tiết lộ về những hướng đi trong tương lai dành cho công nghệ sạc không dây của mình. Công ty hy vọng sẽ đủ tỉnh táo để không bị phân mảnh, bởi đây là một trong những tiêu chuẩn đang có sự tranh chấp mạnh mẽ khiến người tiêu dùng vẫn chưa thể biết được đâu là chuẩn chung.

Qualcomm quan tâm chuẩn sạc không dây A4WP - 1

Qualcomm quan tâm chuẩn sạc không dây A4WP.

Theo báo cáo thì hiện nay có 3 tiêu chuẩn sạc không dây tồn tại trên thị trường:

• Power Matters Alliance (PMA): bao gồm miếng đệm sạc không dây bên trong thiết bị, được hỗ trợ bởi Starbucks, McDonald, và những địa điểm như Madison Square Garden. Powermat và Proctor & Gamble chấp nhận tiêu chuẩn này.

• Wireless Power Consortium (WPC): sử dụng tiêu chuẩn có tên gọi là Qi, được tìm thấy trong các smartphone.

• Alliance for Wireless Power (A4WP): được phát triển dựa trên công nghệ cộng hưởng, hứa hẹn có nhiều khả năng hơn nhưng vẫn trong giai đoạn đầu của sự phát triển.

Trong thời gian qua, Qualcomm, một trong những thành viên sáng lập A4WP, cũng chọn PMA và WPC như là một tiêu chuẩn trong công nghệ sạc không dây mà hãng hướng đến. Có điều, mặc dù cả PMA và WPC đều sử dụng công nghệ sạc cảm ứng nhưng chúng và A4WP không tương thích nhau.

Theo Giám đốc quản lý sản phẩm Mark Hunsicker của Qualcomm, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh hướng đến đặc điểm kỹ thuật A4WP. Có rất nhiều lợi ích của A4WP, và chuẩn này có thể mang đến sự hợp nhất giữa các tính năng của các chuẩn sạc không dây khác.

Về cơ bản, A4WP áp dụng sự cộng hưởng, cho phép bạn sạc pin cho một thiết bị, và nó phải được đặt ở một vị trí cụ thể cho bộ sạc không dây làm việc. Sạc cộng hưởng có thể cho phép nhiều thiết bị cùng sạc từ một miếng sạc duy nhất. Ngoài Qualcomm thì Samsung đều hướng đến công nghệ sạc không dây áp dụng chuẩn A4WP này.

Với sự ủng hộ từ nhà sản xuất chíp cũng như smartphone hàng đầu thế giới, không ngạc nhiên khi Qualcomm tin rằng A4WP có thể mang đến tiếng nói chung trong ngành công nghiệp mới còn non trẻ này.

Qualcomm sẽ tập trung vào việc sử dụng công nghệ cộng hưởng, và theo Hunsicker thì công ty đang có kế hoạch làm việc chặt chẽ với các nhóm khác nếu họ nghiêm túc nghiên cứu về công nghệ cộng hưởng. Và dĩ nhiên, nếu các nhóm này không phân định rõ ràng, Qualcomm sẵn sàng gạt họ lại phía sau nhằm biến A4WP trở thành hiện thực.

Theo Hunsicker thì chuẩn sạc không dây A4WP sẽ được hoàn thiện vào năm 2014, và có khả năng sản phẩm sử dụng công nghệ này sẽ xuất hiện trên thị trường sau đó một năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NLĐ
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN