Quá sớm để bàn tới "ngày tàn" của PC

Tuy nhiên, còn lâu để nói về ngày đó.

Nếu theo dõi các "hội chợ" công nghệ cao gần đây như CeBit hay đặc biệt là MWC 2011 thì máy tính bảng xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu như mới chỉ cách đây hơn một năm thôi, người ta còn cười khi iPad xuất hiện thì hiện nay, máy tính bảng đang được coi là xu hướng mới của làng công nghệ thế giới. Thậm chí, có những người còn đang kỳ vọng máy tính bảng sẽ trở thành "PC-killer". Một viễn cảnh về việc những chiếc desktop cồng kềnh bị loại bỏ hay laptop trở thành quá khứ đã được nhiều người vẽ nên.

Quá sớm để bàn tới "ngày tàn" của PC - 1

Đúng là có nhiều yếu tố sẽ khiến máy tính bảng trở nên thịnh hành trong tương lai gần. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để hi vọng máy tính bảng có thể làm nền điều kỳ diệu này.

Sức sống mãnh liệt của PC

Từ khi ra đời cho đến bây giờ, có không ít lần người ta muốn "loại bỏ" thiết này bị như kiểu mà giới công nghệ đang kỳ vọng của tablet hiện nay. "Ước mơ" thay thế chiếc case cồng kềnh và hàng loạt dây nối thật ra là nhiệm vụ đã "được giao" cho laptop - những mẫu PC di động hay gần hơn là các smartphone dành cho công việc.

Nhưng như tất cả chúng ta đã biết, PC vẫn cực kỳ phổ biến và số lượng máy bán ra theo từng năm luôn luôn tăng (dù có chậm lại trong thời gian gần đây). Trong các công sở, cơ quan... PC vẫn được ưa chuộng nhất bất chấp sự lớn mạnh và ngày một rẻ của các thiết bị di động. Hơn nữa, phải biết rằng, laptop - thiết bị duy nhất có khả năng thay thế cho desktop cũng là một loại PC.

Sức sống của PC đến từ những đặc điểm vượt trộ mà có lẽ phải còn khá lâu nữa tablet hay smartphone mới có thể tiến

Cực kỳ nhiều chức năng

Nếu như máy tính bảng, smartphone hay bất cứ thiết bị nào khác thường tập trung vào một vài tính năng cần thiết nhất cho đối tượng mà nó nhắm đến như: lịch làm việc, chơi game,... PC có thể làm tất cả những việc này một cách dễ dàng.

Thậm chí, nếu so sánh, các thiết bị di động hiện tại hầu như chỉ hơn được PC ở việc nó nhỏ gọn và di chuyển dễ dàng được. Sự thật là bạn có tất cả các phần mềm của điện thoại, máy tính bảng chạy trên Windows, nếu không, chúng có thể giả lập dễ dàng.

Di động còn nhiều hạn chế

Một số, có thể nói là khá nhiều công việc đặc thù chưa thể làm được trên các thiết bị di động bởi những hạn chế rất lớn về phần cứng, mà lớn nhất là thời lượng pin. Cho dù chip, VGA hay màn hình có phát triển đến đâu và như thế nào đi chăng nữa mà công nghệ pin không đột phá thì khó lòng mong muốn có được một cuộc soán ngôi trong tương lai gần, trong vòng 4 hay 5 năm tới.

Quá sớm để bàn tới "ngày tàn" của PC - 2

Một hạn chế nữa không thể không nhắc đến là không gian làm việc và môi trường ảo của smartphone hay tablet tạo ra còn lâu mới đủ thoải mái và tiện dụng như PC, chủ yếu về vấn đề kích thước. Tất nhiên, bàn phím ảo cho dù tốt đến đâu đi chăng nữa cũng khó lòng mà gõ nhanh vào thích bằng một chiếc bàn phím desktop. Màn hình điện thoại có xịn đến đâu cũng không thể đáp ứng nhu cầu xem film tốt bằng màn hình máy tính (trừ khi điện thoại cực đắt tiền còn màn hình PC là màn đểu), vấn đề chủ yếu do kích thước.

Quá sớm để bàn tới "ngày tàn" của PC - 3

Khả năng kết nối và tùy biến của điện thoại thấp hơn PC rất nhiều. Với PC bạn có thể chọn linh kiện cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình còn với điện thoại thì thời điểm này chưa được thế. Nói chung mobile đang phát triển trong giai đoạn "bán máy tính bộ" cách đây chục năm. Bạn chỉ có thể lựa chọn cấu hình phù hợp nhu cầu của mình, nói chung, ít lựa chọn hơn PC rất nhiều.

Kết

Cho dù đang vượt trội hơn trong việc đáp ứng nhu cầu giải trí và tiêu thụ thông tin nhưng với những hạn chế rất lớn của mình, có lẽ còn lâu mobile mới có thể thay thế hoàn toàn PC. Nhiều khả năng chỉ một số ngành như giải trí hay sản xuất content mới phải tính toán nhiều đến xu hướng này hoặc nếu như PC ngừng phát triển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo GenK
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN