Nokia công bố đột phá mới: Cấu hình mạng bằng giọng nói với AI

Sự kiện: Mạng 6G

Ví dụ một câu lệnh đơn giản như "Tối ưu hóa mạng tại vị trí X cho dịch vụ Y" sẽ đáp ứng ngay yêu cầu.

Nokia vừa có một bước tiến trong việc làm cho các hạ tầng mạng trở nên tự động thực sự. Theo đó, Nokia Bell Labs vừa công bố kết quả nghiên cứu đột phá đầu tiên trong ngành được gọi là "Mạng ngôn ngữ tự nhiên với khả năng cho phép vận hành các môi trường mạng thông qua các câu lệnh bằng giọng nói hoặc văn bản đơn giản". Các mạng này có thể hiểu mong muốn của người dùng và có đủ trí thông minh để tự hành động theo các câu lệnh đó.

Nokia đã tạo ra công nghệ cấu hình mạng bằng giọng nói.

Nokia đã tạo ra công nghệ cấu hình mạng bằng giọng nói.

Theo Nokia, mạng ngôn ngữ tự nhiên sẽ loại bỏ sự phức tạp của hoạt động quản lý mạng, đồng thời cho phép đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng cuối. Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ mới sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ triển khai và duy trì cấu hình mạng cho khách hàng ngay khi được yêu cầu.

Ngoài ra, mạng ngôn ngữ tự nhiên còn liên tục đúc rút kinh nghiệm, học hỏi từ các hành động của mình, tối ưu hóa mạng hơn nữa sau mỗi yêu cầu. Khi kiến thức của nó tăng lên, mạng ngôn ngữ tự nhiên có thể dự đoán nhu cầu dịch vụ, đồng thời tự thích ứng với các yêu cầu đó mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Ông Csaba Vulkan - Trưởng nhóm nghiên cứu tự động hóa hệ thống mạng của Nokia Bell Labs, cho biết: "Các nhà khai thác sẽ không cần phải nghiên cứu ca-ta-lô kỹ thuật hoặc đặc tả API phức tạp trong khi thực hiện cấu hình mạng. Thay vào đó, một câu lệnh đơn giản như "Tối ưu hóa mạng tại vị trí X cho dịch vụ Y" sẽ đáp ứng ngay yêu cầu. Những yêu cầu như vậy có thể được sử dụng để cấu hình mạng không dây trong nhà máy để tự động hóa rô-bốt hoặc tối ưu hóa mạng tại một buổi hòa nhạc khi người xem đăng tải trên nhiều mạng xã hội".

Mạng ngôn ngữ tự nhiên là một phần của sáng kiến nghiên cứu mới của Nokia Bell Labs có tên UNEXT. Được đặt tên theo UNIX - hệ điều hành huyền thoại do Nokia Bell Labs tạo ra, UNEXT sẽ định nghĩa lại phần mềm và hệ thống mạng giống như cách mà UNIX đã định hình lại lĩnh vực điện toán.

Nguồn: [Link nguồn]

Nokia công bố loạt giải pháp mới, có công nghệ mạng tốc độ ”khủng” 800Gbps

Nokia vừa chia sẻ những công nghệ và chiến lược mới của tập đoàn tại sự kiện Amplify Vietnam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thanh ([Tên nguồn])
Mạng 6G Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN