Người tình cũ gọi Steve Jobs là "quái vật"

Sự kiện: Steve Jobs

Cuốn hồi ký do người tình cũ của Steve Jobs viết ra đã tiết lộ nhiều mặt trái trong tính cách của con người huyền thoại này.

Theo một cuốn hồi ký mới sắp được xuất bản do người tình cũ của huyền thoại công nghệ Steve Jobs viết ra thì vị cựu Tổng giám đốc của Apple này luôn tin rằng kiếp trước mình là một phi công lái máy bay chiến đấu trong Thế Chiến II và những thành công đầu đời đã biến ông thành một “quái vật”.

Bà Chrisann Brennan, người tình cũ đầu tiên và cũng là mẹ con gái đầu lòng của Steve Jobs đã viết trong cuốn hồi ký The Bite in the Apple: A Memoir of My Life With Steve Jobs (tạm dịch: Vết cắn trên quả táo: Hồi ký đời tôi với Steve Jobs) đã viết: “Mỗi khi lái xe, ông ấy đều nói với tôi rằng ông cảm nhận thấy sự thôi thúc của việc kéo tay lái về phía sau như thể đang cho máy bay cất cánh.”

Người tình cũ gọi Steve Jobs là "quái vật" - 1

Bà Chrisann Brennan, người tình một thời của Steve Jobs

Theo một bài báo xuất bản trên tờ New York Post, Steve Jobs có “sức quyến rũ rất tự nhiên của thập niên 1940. Ông thích những âm thanh lớn của Tommy Dorsey, Benny Goodman và Count Basie. Trong bữa tiệc đầu tiên của Apple ông thậm chí còn nhảy những vũ điệu của thập niên 40.”

Bà Brennan gặp Jobs lần đầu tiên vào năm 1972, khi cả 2 người còn là học sinh ở trường trung học Homestead ở Cupertino, California. Họ hẹn hò nhau suốt 5 năm và sống cùng với một người bạn tên là Daniel Kottke, một kỹ sư máy tính và là một trong những nhân viên đầu tiên của Apple.

Mối quan hệ của họ kết thúc đầy cay đắng vào cuối năm 1977, sau khi Brennan mang thai đứa con gái đầu lòng của họ. Jobs không thừa nhận mình là tác giả bào thai với lý do là mình bị vô sinh, mặc dù một cuộc kiểm tra năm 1979 khẳng định ông là cha của đứa bé. Năm 1983, ông đã phát biểu với tạp chí Time rằng “28% đàn ông ở Mỹ có thể là cha của đứa bé.”

Trong cuốn hồi ký này, Brennan đã vẽ nên bức tranh của một người đàn ông đầy bốc đồng có niềm đam mê sâu sắc vào thế giới tâm linh kết hợp với thái độ thô bạo với những con người và công việc mà ông cho là thuộc đẳng cấp dưới. Trong nhà hàng, ông luôn gọi những món ăn giống nhau hết lần này đến lần khác và rồi kêu ca về nước sốt.

Brennan kể rằng khi công ty Apple ăn nên làm ra cũng là lúc cái tôi của Jobs trở nên ngày càng lớn. Bà viết: “Những hành vi của ông không được cải thiện theo thành công: chúng chỉ biến ông từ một người trẻ tuổi bốc đồng thành một người tàn ác.”

Trong cuốn hồi ký này có đoạn: “Steve đối xử với những người hầu bàn như quái vật, đòi hỏi những điều quá đáng trong cung cách phục vụ, chẳng hạn như ‘họ chỉ được xuất hiện khi ông ấy cần’. Steve chỉ trích cay nghiệt đến mức mất kiểm soát. Những phản ứng của ông như thể một người bị mắc chứng Tourette (một hội chứng thần kinh gây ra tật máy giật - PV) và không thể tự ngừng lại được.”

Người tình cũ gọi Steve Jobs là "quái vật" - 2

Steve Jobs năm 1983

Ngoài ra, Jobs cũng dành thời gian ngày càng nhiều cho một cố vấn tâm linh, thiền sư người Nhật tên là Kobun Chino Otogawa. Bà kể: “Tôi tỉnh dậy và thấy Steve như đang xuất thần và nói với tôi bằng ngôi ngữ cử chỉ giống như của vị thiền sư đó. Nhiều lần ông nói với tôi rằng ông đã được trao ‘năm đóa hoa tuyệt vời’, và tôi cho rằng tôi là một trong những đóa hoa đó.”

Ông Jobs cũng tìm cách kiểm soát đời sống tâm linh của Brennan. Ông dùng ma túy gây ảo giác cùng với bà và cố giục bà hét lên “Mẹ. Bố. Mẹ. Bố” khi họ phê ma túy như một liệu pháp chữa bệnh.

Jobs bắt đầu khởi sự công ty Apple Lisa trong năm mà cô con gái của ông chào đời. Vì ông không thừa nhận cô bé này là con mình nên ông tuyên bố rằng Lisa là tên viết tắt của Local Integrated Software Architecture (Kiến trúc Phần mềm Tích hợp Địa phương). Tuy nhiên, mãi sau này ông mới thừa nhận với nhà viết tiểu sử Walter Isaacson rằng: “Rõ ràng công ty này được đặt tên theo con gái của tôi.” Sau này, Lisa cũng đã chịu chấp nhận người bố đã một thời ruồng rẫy mình.

Cuốn hồi ký “Vết cắn trên Quả táo” sẽ được xuất bản vào ngày 29/10 tới đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Guardian) ([Tên nguồn])
Steve Jobs Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN