NASA thành công tạo ra khí oxy trên Sao Hoả

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Một bước đột phá mới trong hành trình khám phá Sao Hỏa của NASA đã được báo cáo.

Theo BGR, xe thám hiểm Perseverance của NASA đã đạt được một kỳ tích đáng kinh ngạc qua việc tiến hành một thử nghiệm mới với thiết bị có tên gọi là MOXIE.

Trong một tweet và bài báo chia sẻ trên Twitter/X bởi nhóm vận hành Perseverance của NASA, thiết bị MOXIE đã chứng minh khả năng tạo ra oxy trên Sao Hỏa bằng cách sử dụng khí CO2 trong khí quyển của hành tinh này. Điều này là một bước tiến quan trọng trong việc khám phá khả năng sống sót và thám hiểm trên Sao Hỏa.

Xe thám hiểm Perseverance của NASA đã thành công tạo ra khí oxy trên Sao Hỏa.

Xe thám hiểm Perseverance của NASA đã thành công tạo ra khí oxy trên Sao Hỏa.

Công nghệ này là một lợi ích to lớn và sự thành công của nó có thể mở đường cho việc tạo ra oxy trên Hành tinh Đỏ, giúp việc khám phá hành tinh trở nên khả thi hơn nhiều trong tương lai. Báo cáo đã tuyên bố rằng MOXIE, tên gọi đầy đủ là Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment, có thể tạo ra oxy trên Sao Hỏa đến 16 lần liên tiếp. Hơn nữa, trong hai năm qua, thiết bị nhỏ này đã tạo ra lượng oxy để một chú chó nhỏ có thể hô hấp trong 10 giờ.

Mặc dù lượng oxy đó có thể không đủ để các nhà thám hiểm “tung hoành” trên hành tinh, nhưng đó là một tiến bộ lớn và hoàn toàn có thể được mở rộng trong tương lai để tạo ra các hệ thống tạo oxy lớn hơn trên Sao Hỏa.

Khả năng tạo ra oxy và thậm chí là cả trọng lực nhân tạo sẽ rất quan trọng đối với các sứ mệnh dài hạn trên các hành tinh như Sao Hỏa. Không chỉ vì hành tinh này xa xôi, mà còn vì quá trình di chuyển đến đó mất rất nhiều thời gian. Việc có thể vận chuyển tài nguyên lên Sao Hỏa không hề dễ dàng, vì vậy việc có thể tạo ra nhiều tài nguyên tại chỗ sẽ rất quan trọng.

Thí nghiệm MOXIE này đang mở ra cho nhân loại viễn cảnh có thể thấy được sứ mệnh của NASA về việc những con người đầu tiên bước chân lên Sao Hỏa vào những năm 2030.

Nguồn: [Link nguồn]

Có những chi tiết cho thấy chuyện hai “người hành tinh khác” ở Mexico là giả?

Một số nhà khoa học vừa chỉ ra các chi tiết mà theo họ là đã cho thấy 2 hài cốt của “sinh vật ngoài Trái Đất” đang gây xôn xao thực ra là… giả. Cụ thể sự việc này thế...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN