Loạt phần mềm Android siêu nguy hiểm trên Facebook

Các nhà nghiên cứu nhận thấy phần mềm quảng cáo độc hại đang được quảng bá rầm rộ trên Facebook.

Theo TechRadar, các chuyên gia bảo mật cảnh báo có hơn 10 ứng dụng quảng cáo độc hại đang được giới thiệu rầm rộ trên Facebook, nhờ chiến dịch quy mô này mà nó đã có được tổng cộng hơn 7 triệu lượt tải xuống.

Các nhà nghiên cứu từ McAfee đã phát hiện ra các ứng dụng di động độc hại và chiến dịch quảng cáo này trên một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, đồng thời cảnh báo người dùng có thể là nguy cơ bị tấn công của chúng.

Chức năng được hứa hẹn trong nội dung của những quảng cáo lừa đảo là giúp người dùng tối ưu hóa và giúp bảo vệ thiết bị di động khỏi phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và các phần mềm độc hại khác. Nhưng khi được cài đặt vào hệ thống, chúng chỉ tập trung vào việc spam quảng cáo, đồng thời liên tục thay đổi tên và biểu tượng để có thể “ẩn náu” trên thiết bị của nạn nhân lâu nhất có thể – trong đó có việc mạo danh cả cửa hàng Google Play Store.

Nhiều phần mềm độc hại trên Android đang được quảng cáo rầm rộ trên Facebook.

Nhiều phần mềm độc hại trên Android đang được quảng cáo rầm rộ trên Facebook.

Các ứng dụng độc hại đã nỗ lực để phân phối quảng cáo bằng cách lạm dụng thành phần Contact Provider Android của hệ thống, nghĩa là mỗi khi người dùng cài đặt một ứng dụng mới, phần mềm quảng cáo sẽ sử dụng hệ thống con này và bắt đầu quá trình spam quảng cáo của nó. Do đó, người dùng sẽ lầm tưởng rằng quảng cáo đang được hiển thị bởi ứng dụng vừa cài đặt.

Các ứng dụng phần mềm quảng cáo độc hại này cũng tạo ra một dịch vụ “vĩnh viễn” để hiển thị quảng cáo và nếu người dùng chấm dứt dịch vụ, nó sẽ tự tìm cách khởi động lại.

Dưới đây là danh sách là những ứng dụng độc hại mà McAfee đã phát hiện, điều đáng mừng là tất cả chúng đều đã bị xóa khỏi Google Play Store:

Junk Cleaner

EasyCleaner

Power Doctor

Super Clean

Full Clean - Clean Cache

Fingertip Cleaner

Quick Cleaner

Keep Clean

Windy Clean

Carpet Clean

Cool Clean

Strong Clean

Meteor Clean

Các ứng dụng đã được tải xuống bởi người dùng trên khắp thế giới, trong đó Hàn Quốc, Nhật Bản và Brazil là những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Mặc dù việc Google xóa các ứng dụng nói trên là một động thái đáng hoan nghênh, nhưng điều này vẫn không giúp ích gì cho những người dùng đã tải chúng xuống. Cho đến khi chúng bị xóa khỏi thiết bị, những ứng dụng này sẽ liên tục gây phiền toái cho người dùng.

Nguồn: [Link nguồn]

Facebook hiển thị nội dung bất chấp cảm xúc của người dùng

Theo PCMag, sắp tới Facebook và Instagram sẽ hiển thị thêm nhiều nội dung từ người lạ trên News Feed (bảng tin), bất chấp việc người dùng có muốn hay không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Nguyễn ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN