Làm sao để bảo vệ tài khoản Facebook, Yahoo!, Google?

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”, ngay từ lúc này các bạn hãy khai báo email thay thế và thiết lập câu hỏi bảo mật, số điện thoại cho tài khoản Facebook, Yahoo!, Google...

Hiện nay, tình trạng đánh cắp tài khoản email nhằm phục vụ cho các mục đích lừa đảo đang ngày càng lộng hành. Do đó, các bạn - những người dùng thông thái cần phải chủ động tự bảo vệ mình trước vấn nạn này.

Làm sao để bảo vệ tài khoản Facebook, Yahoo!, Google? - 1

Hacker có thể đánh cắp tài khoản Google, Yahoo! để đi lừa gạt người khác.

Về nguyên tắc, không đơn giản để hacker chiếm đoạt được thông tin tài khoản trực tuyến của bạn nếu bạn không cố tình hay vô ý tạo nên lỗ hổng trên máy tính; trừ khi hacker có khả năng xâm nhập vào hệ thống máy chủ của dịch vụ mà bạn đang sử dụng, như vụ việc “Hơn 2 triệu tài khoản Facebook, Google, Yahoo!… bị đánh cắp” vừa qua.

Nhiều người dùng cũng thường đặt câu hỏi “Tự nhiên tài khoản email bị đổi mật khẩu?!”. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề chính là ở bản thân người dùng, bởi vì kẻ gian không tự nhiên vượt qua được bức tường lửa của Windows, trình diệt virus hay chỉ đơn giản là xâm nhập máy tính từ xa. Để làm được việc đó, hacker đã tìm cách lừa người dùng cài đặt một phần mềm độc hại, keylogger hoặc chỉ đơn giản là nhấn vào một đường dẫn có mã độc.

Ngoài ra, người dùng nên hạn chế đăng nhập vào các tài khoản quan trọng ở nơi công cộng. Nhiều người cùng truy cập vào một hệ thống mạng thì khả năng bị kiểm soát thông tin là rất cao, chưa kể những điều rất thực tế như bị nhìn lén lúc gõ mật khẩu.

Đó là một số điều cơ bản mà người dùng cần biết khi sử dụng Internet. Còn để đề phòng trường hợp bị đánh cắp tài khoản, cũng như giúp lấy lại mật khẩu về sau, bạn hãy thiết lập email thay thế, câu hỏi bảo mật và nhập số điện thoại cho tài khoản. Đây sẽ là những thông tin tối cần thiết để lấy lại tài khoản sau khi bị kẻ gian đánh cắp.

Với Google:

Bạn vào Account, nhấn Edit tại mục Email, rồi nhập email thay thế vào ô Add a new alternate address, nhấn Save.

Ngoài ra, bạn nên thiết lập thêm số điện thoại và câu hỏi bảo mật để tăng thêm độ an toàn cho tài khoản, tại thẻ Security. Đặc biệt, Google còn hỗ trợ đăng nhập 2 bước, tức là mỗi khi đăng nhập từ thiết bị khác thiết bị hiện tại, bạn phải nhập thêm mã xác thực được gửi bằng SMS tới số điện thoại đã khai báo.

Làm sao để bảo vệ tài khoản Facebook, Yahoo!, Google? - 2

Thiết lập bảo mật cho tài khoản Google.

Với Yahoo!:

Bạn vào Account Info, rồi vào tiếp phần Password-reset Info. Sau đó, nhập email thay thế tại Email Addresses, số điện thoại dùng để lấy lại mật khẩu tại Phone Numbers và câu hỏi bảo mật tại Secret Questions.

Bạn có thể thêm nhiều tài khoản email và số điện thoại.

Làm sao để bảo vệ tài khoản Facebook, Yahoo!, Google? - 3

Thiết lập bảo mật cho tài khoản Yahoo!

Tất nhiên bạn phải là chủ sở hữu của những email thay thế để có quyền truy cập vào kích hoạt đường dẫn trong thư xác nhận. Và sau này có thể nhận lại mật khẩu thông qua địa chỉ trên.

Bạn cũng nên đặt mật khẩu khác nhau cho các email, bởi vì nếu đặt mật khẩu giống nhau thì kẻ gian sẽ dễ dàng đánh cắp cả hai tài khoản của bạn.

Facebook:

Riêng với Facebook, mỗi tài khoản sẽ gắn liền với một địa chỉ email. Do đó, bạn phải chắc chắn rằng mình là chủ nhân của email kia. Thực tế có nhiều trường hợp người dùng sử dụng Facebook nhưng lại không làm chủ tài khoản email đã dùng đăng ký, bởi vì nhờ người khác tạo giúp.

Khi đã nắm tài khoản email trong tay, các bạn chỉ việc bảo mật tài khoản email đó thật tốt theo như các hướng dẫn ở trên thì sẽ không còn phải lo lắng bị mất password Facebook nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN