Kính James Webb phát hiện bóng ma vũ trụ đang "ẩn nấp" ngoài không gian

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Một vật thể bí ẩn không mấy xa lạ với giới thiên văn học đã lọt vào tầm ngắm của kính viễn vọng không gian James Webb.

Theo BGR, kính viễn vọng không gian James Webb của NASA đã quan sát thấy một vật thể ma quái đầy bí ẩn. Vật thể này trong quá khứ đã xuất hiện trong những đợt quan sát của một số kính viễn vọng mặt đất, nhưng kính Hubble lại chưa từng chụp được nó. Giờ đây, vật thể ma quái đó cũng đã lọt vào tầm ngắm của kính James Webb.

Vật thể này là một thiên hà cực kỳ xa xôi có tên AzTECC71. Người ta tin rằng nó được sinh ra sau khoảng gần 1 tỷ năm kể từ vụ nổ Big Bang, những quan sát đến thiên hà ma quái này đã khiến các nhà thiên văn học rất phấn khích vì mang đến cho họ cái nhìn về các cấu trúc lâu đời nhất trong quá trình tiến hóa của vũ trụ.

Thiên hà AzTECC71 được phát hiện bởi kính James Webb.

Thiên hà AzTECC71 được phát hiện bởi kính James Webb.

Điều đặc biệt thú vị trong lần phát hiện ra vật thể ma quái này của James Webb là đã củng cố thêm giả thuyết rằng: những vườn ươm sao khổng lồ như AzTECC71 có thể đã tồn tại từ rất lâu và chúng cũng có thể rất phổ biến trong vũ trụ. Nếu đúng như vậy, các nhà khoa học có thể cần phải suy nghĩ lại toàn bộ cách mà họ đang nhìn nhận về vũ trụ sơ khai.

AzTECC71 cho thấy hình ảnh một thiên hà đầy bụi, từ đó có thể suy ra rằng vũ trụ sơ khai có thể bụi bặm hơn nhiều so với những gì giới khoa học đang nghĩ, điều này cho phép các thiên hà hình thành sao tiến hóa và phát triển. Mặc dù kích thước thiên hà được James Webb quan sát thấy có vẻ khá khiêm tốn, nhưng các nhà thiên văn học cho biết AzTECC71 thực sự rất lớn và có thể hình thành hàng trăm ngôi sao mới mỗi năm.

Việc vật thể ma quái này khó bị phát hiện cũng có thể là manh mối cho các nhà thiên văn học tin rằng sẽ có hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn thiên hà khác đang ẩn nấp ngoài kia. Có thể chúng chưa được phát hiện, có thể vì quá mờ để có thể quan sát.

Nguồn: [Link nguồn]

Tàu vũ trụ Nga cháy như pháo hoa trên bầu khí quyển Trái đất

Tàu chở hàng của Nga không cập bến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), mà chỉ cháy rực trên bầu khí quyển của Trái đất nhiều giờ như một phần của lộ trình xử lý rác thải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN