Intel "dính phốt" khiến hàng loạt CPU bị cấm bán

Sự kiện: Công nghệ

Intel đang gặp khó trên thị trường CPU ở Đức vì vướng phải tranh chấp pháp lý liên quan đến vi phạm bằng sáng chế.

Theo TechSpot, trong một diễn biến mới có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Intel tại Châu Âu, một tòa án khu vực ở Düsseldorf (Đức) đã ra phán quyết cấm bán một số bộ vi xử lý (CPU) của hãng này. Nguyên nhân xuất phát từ một tranh chấp bằng sáng chế với một công ty khác ở Mỹ.

Theo phán quyết, nhiều dòng CPU cũ của Intel đã vi phạm bằng sáng chế về công nghệ điều chỉnh điện áp do công ty R2 Semiconductor, có trụ sở tại California (Mỹ) sở hữu. Bằng sáng chế này chỉ có hiệu lực tại EU. Các dòng CPU bị ảnh hưởng bởi gồm có Ice Lake, Tiger Lake và Alder Lake cho máy tính để bàn và máy tính xách tay, cũng như Ice Lake Xeon cho máy chủ.

Nhiều CPU Intel bị cấm bán ở Đức vì tranh chấp bằng sáng chế.

Nhiều CPU Intel bị cấm bán ở Đức vì tranh chấp bằng sáng chế.

Tuy nhiên, phán quyết này không áp dụng cho các CPU thế hệ mới như Raptor Lake và Meteor Lake, có nghĩa là những thiết bị sử dụng hai dòng chip xử lý này vẫn được phép bán tại Đức. Mặc dù lệnh cấm hiện tại chỉ áp dụng cho Đức, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có ảnh hưởng rộng hơn trên toàn bộ EU hay không.

Phía Intel đã phủ nhận việc vi phạm bằng sáng chế của R2 Semiconductor. Công ty này cũng cáo buộc R2 là "công ty vỏ bọc" chỉ giỏi kiện tụng.

Trong một tuyên bố, Intel cho biết thất vọng với phán quyết của tòa án và dự định kháng cáo trong tương lai gần. Công ty cũng nhấn mạnh đã thắng kiện R2 tại Mỹ, đồng thời cho rằng công ty này không nên cấm bán các thành phần quan trọng của máy tính như CPU, gây bất lợi cho người tiêu dùng.

Mặt khác, R2 Semiconductor tỏ ra vui mừng với lệnh của tòa án và cho biết họ có ý định thực thi lệnh cấm và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình. Công ty tuyên bố rằng Intel ban đầu quan tâm đến việc trả tiền cho công nghệ ‘Integrated Voltage Regulator (FIVR)’ của họ, nhưng sau đó đã rút lui vào phút cuối và sử dụng bất hợp pháp nó trong các sản phẩm của Intel.

Nguồn: [Link nguồn]

Có bao giờ bạn nghĩ đến việc đối đầu giữa CPU máy tính để bàn và hệ thống chip di động (SoC)?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đào Hoàng ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN