Google phải bồi thường cho Microsoft 14 triệu USD

Yêu cầu bất hợp lý của Motorola Mobility, công ty con của Google về số tiền mà Microsoft phải trả để sử dụng bằng sáng chế của hãng này đã khiến Google bị phạt 14 triệu USD.

Đây là vụ việc xảy ra giữa Microsoft và Motorola Mobility, một công ty con của Google. Theo đó, Motorola Mobility muốn có được 4 tỉ USD mỗi năm từ Microsoft nếu Microsoft sử dụng các bằng sáng chế về công nghệ mạng không dây 802.11 và công nghệ video H.264 trên máy chơi game Xbox 360 và hệ điều hành Windows 7.

Google phải bồi thường cho Microsoft 14 triệu USD - 1

Lần đầu tiên Motorola Mobility thua kiện kể từ khi về tay Google.

Không dừng lại ở đó, Motorola Mobility còn yêu cầu Microsoft phải trích 2,25% doanh thu từ mỗi sản phẩm bán ra mà có sử dụng bằng sáng chế của họ. Chính những con số khủng như trên, có thể nói là bất hợp lý, đã khiến Microsoft phải đệ đơn kiện Motorola Mobility. Và tòa án liên bang ở Seattle (Mỹ) đã đứng về phía Microsoft, tuyên bố Motorola Mobility vi phạm thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế ở mức hợp lý - RAND.

Kết quả, tòa án yêu cầu Motorola Mobility phải bồi thường cho Microsoft 14 triệu USD, gồm 11 triệu USD chi phí di dời một nhà kho của Microsoft tại Đức do lệnh cấm trên một số sản phẩm của Microsoft tại nước này suốt thời gian qua, và 3 triệu USD chi phí pháp lí mà Microsoft đã bỏ ra để chống lại lệnh đó. Microsoft cho biết con số 14 triệu USD chỉ bằng một nửa so với 28 triệu USD mà họ yêu cầu.

Ngoài ra, sau khi xem xét, tòa án còn yêu cầu Motorola Mobility cấp phép cho Microsoft cùng sử dụng các bằng sáng chế nêu trên với mức giá không quá 1,8 triệu USD, thay vì 4 tỉ USD mà Motorola Mobility đưa ra.

“Đây là một chiến thắng mang tính bước ngoặc cho tất cả những ai muốn có sản phẩm ở mức giá phải chăng và làm việc tốt với nhau”, Microsoft tuyên bố sau chiến thắng.

Google phải bồi thường cho Microsoft 14 triệu USD - 2

Microsoft giành chiến thắng trước công ty con Motorola Mobility của Google.

Còn đại diện của Motorola Mobility nói: “Chúng tôi thất vọng về kết quả này và sẽ kháng cáo. Trong lúc chờ đợi, chúng tôi sẽ tập trung xây dựng những sản phẩm tuyệt vời mà mọi người yêu thích”.Motorola Mobility hiện đang là một công ty con của Google, được Google mua lại với giá 12,5 tỉ USD hồi năm ngoái, chủ yếu là vì hơn 17.000 bằng sáng chế mà Motorola nắm giữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN