Công nghệ ánh sáng độc đáo bên trong tòa tháp đoạt giải châu Á

Sự kiện: Công nghệ

Công nghệ này cho phép người dùng kiểm soát và điều chỉnh màu sắc, độ sáng và mẫu ánh sáng theo ý muốn.

Ánh sáng đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp và không gian sống trong các khu đô thị hiện đại. Để đánh giá mức độ phát triển của một đô thị, giới chuyên môn thường quan sát các hiệu ứng ánh sáng của đô thị ấy khi đêm về. Cũng vì vậy mà ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, các tòa cao ốc, khu phức hợp đang áp dụng những công nghệ chiếu sáng mỹ thuật thông minh để tăng thêm giá trị kiến trúc của công trình.

Hiệu ứng ánh sáng mãn nhãn của Tháp Nghinh Phong.

Hiệu ứng ánh sáng mãn nhãn của Tháp Nghinh Phong.

Những công trình ánh sáng hoành tráng bậc nhất trên thế giới có thể kể đến như Tháp Eiffel Paris, Nhà hát Opera Sydney, Cầu cảng Chain Hungary,... Tại Việt Nam, các công trình lớn cũng đang dần nhận được sự đầu tư của Chính phủ, các doanh nghiệp lớn và sự quan tâm của người dân trong đô thị về mức độ mỹ thuật trong khâu chiếu sáng. Một ví dụ điển hình là dự án chiếu sáng mỹ thuật tại tháp Nghinh Phong (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), nơi ánh sáng mang đến không chỉ vẻ đẹp mà còn cảm xúc và trải nghiệm cho cả cư dân địa phương và du khách.

Tháp Nghinh Phong là một công trình kiến trúc lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của Gành Đá Đĩa nằm tại quảng trường Nghinh Phong. Với lối kiến trúc độc đáo của những khối đá hình trụ xếp chồng lên nhau và hoa văn tinh xảo, tháp Nghinh Phong thu hút sự quan tâm của dân địa phương và người du lịch tại đây. 

Vừa qua, UBND thành phố Tuy Hòa đã được trao Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á (ATA) năm 2023 cho công trình ánh sáng tháp Nghinh Phong. Lễ trao giải được diễn ra tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Ông Cao Đình Huy - Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết: “Tháp Nghinh Phong là một địa điểm du lịch thu hút của Tuy Hòa với lối kiến trúc xếp đá độc đáo và câu chuyện về truyền thuyết dân tộc. Công trình còn là niềm tự hào của Tuy Hòa khi được đầu tư hệ thống ánh sáng hiện đại từ Signify, gây ấn tượng với khách du lịch và dân bản địa khi đêm về”.

Từng khối ánh sáng của tháp có thể được tùy chỉnh qua phần mềm.

Từng khối ánh sáng của tháp có thể được tùy chỉnh qua phần mềm.

Được biết, phần ánh sáng mỹ thuật của công trình sử dụng giải pháp Color Kinetics đến từ Signify - tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng trên thế giới. Color Kinetics được áp dụng rộng rãi trong các ứng dụng chiếu sáng, từ đèn chiếu sáng công cộng cho đến các dự án trang trí và kiến trúc.

Nền tảng Color Kinetics kết hợp công nghệ LED tiên tiến và điều khiển màu sắc, để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng đa dạng và tùy chỉnh. Color Kinetics cho phép người dùng kiểm soát và điều chỉnh màu sắc, độ sáng và mẫu ánh sáng theo ý muốn, tạo ra những trải nghiệm ánh sáng độc đáo và sáng tạo.

Điều khiển của Color Kinetics được thực hiện thông qua các hệ thống điều khiển và phần mềm, cho phép người dùng tạo ra các chương trình ánh sáng độc đáo, thay đổi cài đặt thời gian, ngữ cảnh chiếu sáng,... Nhờ vậy mà công trình ánh sáng tại Tháp Nghinh Phong có thể biến đổi linh hoạt, mãn nhãn, thu hút du khách và người dân địa phương.

Nguồn: [Link nguồn]

Shark Tank: Startup biến ánh sáng thành dữ liệu vào ”mắt xanh” nữ ”cá mập” 9X

Nữ "cá mập" duy nhất của Shark Tank Việt Nam mùa 6 đã chốt "deal" đầu tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thanh ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN