Chuyển mạng giữ số: "Tân binh" Mobicast hời nhẹ, Viettel thực có hơn 1 triệu thuê bao mới

Hơn 2,9 triệu thuê bao đã chuyển mạng giữ số thành công, chiếm 72,5% tổng số thuê bao đăng ký chuyển mạng.

Các nhà mạng di động đang trong "cuộc chiến" chuyển mạng giữ số. (Ảnh minh họa)

Các nhà mạng di động đang trong "cuộc chiến" chuyển mạng giữ số. (Ảnh minh họa)

Theo số liệu chuyển mạng giữ số mới nhất vừa được Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cập nhật, tính từ ngày 16/11/2018 (thời điểm bắt đầu triển khai chuyển mạng giữ số) tới ngày 24/5/2022, đã có hơn 4 triệu thuê bao đăng ký chuyển mạng. Trong số đó, hơn 2,9 triệu thuê bao đã chuyển mạng giữ số thành công, chiếm 72,5% tổng số thuê bao đăng ký chuyển mạng.

Tổng hợp các số liệu liên quan chuyển mạng giữ số.

Tổng hợp các số liệu liên quan chuyển mạng giữ số.

Hiện tại, đang có 5 nhà mạng tham gia chuyển mạng giữ số là MobiFone, VinaPhone, Viettel, Vietnamobile và Reddi (mạng di động ảo của công ty Mobicast). Trong khi MobiFone, VinaPhone và Viettel tham gia chuyển mạng giữ số ngay từ những ngày đầu thì Vietnamobile chỉ bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Riêng Reddi chỉ mới kết nối với hệ thống chuyển mạng giữ số từ cuối tháng 2/2022.

Số liệu chuyển mạng giữ số của từng nhà mạng.

Số liệu chuyển mạng giữ số của từng nhà mạng.

Dù là "tân binh" nhưng Reddi đã cho thấy lợi thế của mình khi thu hút 1.023 thuê bao đăng ký chuyển đến và chỉ có 34 thuê bao đăng ký chuyển đi. Kết quả cho tới lúc này, Reddi đã nhận được 863 thuê bao và mất đi 21 thuê bao. Như vậy, Reddi tạm hời 842 thuê bao.

Dành cho ai chưa biết Mobicast, Mobicast được thành lập vào giữa năm 2020 với mạng di động ảo Reddi (đầu số 055). Họ hoạt động dựa trên việc hợp tác sử dụng hạ tầng của nhà mạng đối tác.

Ấn tượng hơn cả là Viettel khi đã nhận về 1.667.431 thuê bao và mất 612.719 thuê bao, tức Viettel đã thực hời hơn 1 triệu thuê bao - một con số rất "khủng" sau chưa đầy 4 năm triển khai chương trình chuyển mạng giữ số.

Về phía VinaPhone, nhà mạng này mất hơn 600.000 thuê bao nhưng lại nhận về gần 900.000 thuê bao, như vậy họ cũng hời trong "cuộc chiến" chuyển mạng giữ số. MobiFone dù âm khoảng 25.000 thuê bao khi lấy lượng thuê bao tới trừ lượng thuê bao đi, nhưng số liệu xuyên suốt quá trình cho thấy nhà mạng này là ổn định nhất so với các nhà mạng lâu năm khác.

MobiFone đang là nhà mạng giữ lượng thuê bao rất ổn định.

MobiFone đang là nhà mạng giữ lượng thuê bao rất ổn định.

Ảm đảm nhất không đâu khác chính là Vietnamobile. Họ đã mất hơn 1,3 triệu thuê bao mà chỉ nhận lại vỏn vẹn 361 thuê bao, chung quy Vietnamobile thực mất gần 1 triệu thuê bao. Theo Sách trắng Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam 2020, lượng thuê bao di động của Vietnamobile tới năm 2019 là hơn 4,78 triệu, như vậy họ đã mất gần khoảng 20% tổng số thuê bao của năm 2019.

Riêng nhà mạng Gmobile chưa có kế hoạch tham gia chương trình chuyển mạng giữ số.

Cùng với các số liệu chuyển đến, chuyển đi, Cục Viễn thông cũng thường xuyên cập nhật số liệu các nhà mạng từ chối sai thuê bao đăng ký chuyển mạng.

Số liệu từ chối sai thuê bao muốn chuyển mạng,

Số liệu từ chối sai thuê bao muốn chuyển mạng,

Trường hợp các thuê bao di động vẫn gặp vướng mắc về vấn đề chuyển mạng giữ nguyên số, có thể liên hệ tới số tổng đài 18006099 (miễn phí cước cuộc gọi) của Cục Viễn thông.

Việc có muốn chuyển mạng giữ số hay không là tùy thuộc vào quyết định của người dùng, dựa trên những đánh giá của chủ thuê bao đối với chất lượng dịch vụ của các nhà mạng. Khi chuyển sang mạng mới, số điện thoại của người dùng vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ được sử dụng những dịch vụ của nhà cung cấp mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyển mạng giữ số: Cục Viễn thông giải đáp nhiều kiến nghị của ”tân binh” Mobicast

Mobicast là "tân binh" mới tham gia chuyển mạng giữ số. Họ có mạng di động ảo Reddi (đầu số 055).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Chuyển mạng giữ số Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN